Đà Lạt: Du khách còn vô tư xả rác
Cập nhật lúc 16:32, Thứ Năm, 02/05/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Trong 5 ngày nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 (từ 27/4 tới 1/5), các công nhân vệ sinh tại Đà Lạt phải hoạt động hết công suất để giữ gìn môi trường  thành phố xanh - sạch - đẹp. Bởi ngoài những du khách có ý thức bảo vệ môi trường tốt, một bộ phận du khách, người dân vẫn vô tư xả rác bừa bãi khiến không ít người phải lắc đầu ngao ngán.
 
Công nhân vệ sinh phải hoạt động hết công suất để trả lại đường phố, vỉa hè sạch sẽ vào sáng hôm sau
Công nhân vệ sinh phải hoạt động hết công suất để trả lại đường phố, vỉa hè sạch sẽ vào sáng hôm sau
 
Theo ghi nhận, bắt đầu từ ngày 27/4, khu vực Quảng trường Lâm Viên, hồ Xuân Hương cho tới các công viên, chợ Đà Lạt… hàng ngàn lượt du khách đổ về vui chơi, ăn uống. Trên đường Trần Quốc Toản, quanh hồ Xuân  Hương nhiều gia đình dựng lều, cắm trại sinh hoạt và vô tư ra về với túi túi ni-long, chai nhựa, vỏ bia, túi đựng thức ăn… để lại phía sau. 
 
Chị Tống Thị Sáu - công nhân vệ sinh thuộc Công ty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt than thở: Họ thiếu ý thức quá chừng. Cứ ăn uống xong là đứng dậy đi, không thèm dọn một cái gì. Người đi bộ thì vứt trên lề, người đi ô tô, xe máy thì ném ngay xuống lòng đường.
 
Quanh bãi cổ ven hồ Xuân Hương, nhiều du khách rời đi để lại bãi rác phía sau
Quanh bãi cỏ ven hồ Xuân Hương, nhiều du khách rời đi để lại bãi rác phía sau
 
Theo chị Hoàng Thị Hà - công nhân vệ sinh thuộc Công ty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt, khu vực Công viên Yersin, bờ hồ Xuân Hương là những nơi tập trung nhiều du khách kéo đến ăn uống tự phát và xả rác bừa bãi nhất. “Một số du khách ý thức rất kém. Khi thấy mình tới là họ gom vài cái bịch lại nhưng mình đi chỗ khác là họ vứt ra đường hoặc gốc cây. Có người thì ném luôn xuống hồ, ven bờ cỏ…” - chị Hà chia sẻ. 
 
Trong khi đó, tại khu vực chợ Đà Lạt, sau 24h đêm mấy ngày qua, lượng rác du khách và người dân xả ra nhiều nhất. Rác từ những hộ kinh doanh ăn uống, hàng quán, từ vỉa hè được du khách vô tư xả ra bất kể vị trí nào. Thậm chí, có nhiều thùng rác được đặt gần các quán khu vực chợ đêm chưa đầy nhưng cạnh bên rác vẫn vương vãi khắp nơi. 
 
Tại khu vực chợ đêm Đà Lạt, do lượng khách tập trung đông đúc nên lượng rác thải lên cũng rất lớn
Tại khu vực chợ đêm Đà Lạt, do lượng khách tập trung đông đúc nên lượng rác thải lên cũng rất lớn
 
Sáng 2/5, trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Mậu Nhi - Trưởng ban Quản lý chợ Đà Lạt cho biết rất áp lực trong 5 ngày nghỉ lễ, riêng về dọn dẹp vệ sinh môi trường đã quá lớn. Toàn bộ công nhân viên của Ban Quản lý chợ kết hợp với lực lượng của Công ty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt đều tăng ca tối đa trên 14h mỗi ngày để dọn dẹp lượng rác khổng lồ tại đây.
 
C.PHONG
,
.