Cương quyết xử lý việc lấn chiếm đất rừng phòng hộ ở TK 148A

Cập nhật lúc 07:51, Thứ Ba, 18/06/2019 (GMT+7)
Các cơ quan chức năng TP Ðà Lạt đã ngăn chặn, xử lý việc lấn chiếm, san gạt đất rừng, đồng thời tiến hành giải tỏa toàn bộ rào chắn “phân lô” rừng phòng hộ tại khu vực TK 148A, lâm phần nằm trên địa bàn Phường 7 (TP Ðà Lạt), do Ban Quản lý rừng phòng hộ Tà Nung quản lý bảo vệ… 
 
Giải tỏa hàng rào kẽm gai “phân lô” đất rừng phòng hộ. Ảnh: T.Trang
Giải tỏa hàng rào kẽm gai “phân lô” đất rừng phòng hộ. Ảnh: T.Trang
Chủ tịch UBND Phường 7, TP Đà Lạt Lê Minh Huy, cho biết: Cho đến thời điểm này (chiều ngày 15/6), lực lượng chức năng của phường cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức xử lý, ngăn chặn việc các hộ dân tự ý san gạt, cải tạo đất rừng trái phép tại khu vực TK 148A. Đồng thời, tiến hành giải tỏa, tháo dỡ toàn bộ rào chắn “phân lô” đất rừng phòng hộ tại khu vực này. 
 
Cũng theo Chủ tịch UBND Phường 7, cùng với việc xử lý vi phạm hành chính, lực lượng chức năng phối hợp với đơn vị chủ rừng - Ban Quản lý rừng phòng hộ Tà Nung (Ban QLRPH Tà Nung) đã tổ chức thu hồi, trồng lại hơn 2.000 cây thông 3 lá trên diện tích đất rừng bị bao chiếm nhưng chưa có sự tác động tại khu vực trên.
 
Hạt Kiểm lâm Đà Lạt cho biết vị trí đất rừng bị lấn chiếm, chiếm dụng lập vườn sản xuất nông nghiệp trái phép trên thuộc lô c1, khoảnh 4, TK 148A (khu vực giáp ranh giữa địa bàn Phường 7, TP Đà Lạt với xã Lát, huyện Lạc Dương) đã xảy ra từ nhiều năm qua. Tại đây, ngoài diện tích hơn 700 m2 rừng bị phá trước đó và hơn 4.000 m2 đất trống đồi trọc bị bao chiếm (đã thu hồi trồng lại thông ba lá), còn có 6 hộ dân trồng cà phê trên diện tích hơn 1,5 ha, nhưng cây trồng không phát triển nay người dân phá bỏ để chuyển sang trồng cây ngắn ngày. Sau khi phát hiện người dân san ủi, cải tạo đất và tự ý dựng rào chắn để “ngăn” trâu bò phá cây trồng thì cán bộ lâm nghiệp đã lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời vận động người dân trồng xen cây lâm nghiệp, khi cây trồng khép tán thì giao lại rừng cho Nhà nước quản lý. 
 
Trong khi đó, theo đại diện chủ rừng, khi phát hiện vụ việc (ngày 25/3/2019), đơn vị đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng của thành phố, UBND Phường 7 lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu 5 hộ dân san gạt, cải tạo đất dừng việc san gạt, làm cam kết trồng xen cây lâm nghiệp (theo quy định của UBND tỉnh Lâm Đồng tại Văn bản số 5984/UBND-LN, ngày 18/9/2018, những diện tích đất rừng có thời gian từ 2 năm trở lên được phép trồng xen cây lâm nghiệp với cây nông nghiệp ngắn ngày, sau khoảng 5 năm cây khép tán sẽ phải trả lại hiện trạng đất rừng). Tuy nhiên, sau khi trồng xen cây lâm nghiệp, các hộ dân tự ý đóng cọc, kéo hàng rào kẽm gai “phân lô” nên lực lượng chức năng đã giải tỏa theo chỉ đạo của UBND TP Đà Lạt. 
 
Riêng diện tích nhà kính trồng hoa công nghệ cao tại đây (khoảng 3.000 m2), UBND Phường 7 cho biết đang vận động chủ hộ tự tháo dỡ và cam kết trồng xen cây lâm nghiệp, khi cây khép tán thì bàn giao lại cho Nhà nước quản lý, nếu chủ hộ không tự giác sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ theo quy định. 
 
Chủ tịch UBND Phường 7 cho biết thêm: Đối với việc hoàn nguyên các hồ chứa nước trái phép tại khu vực này đang gặp khó khăn, vì phải làm bằng sức người do không thuê được các xe múc trên địa bàn, bởi các chủ xe sợ va chạm với chủ đất. Việc này UBND phường sẽ có báo cáo đề nghị UBND TP Đà Lạt hỗ trợ phương tiện cơ giới để thi công, sớm trả lại mặt bằng và trồng lại rừng trước mùa mưa này. 
 
Liên quan đến vụ việc, trước đó Báo Lâm Đồng đã thông tin, đất rừng phòng hộ tại TK 148A đã bị các hộ dân “hô biến” thành “trang trại” giữa rừng thông với hàng rào kẽm gai phân thành nhiều lô riêng biệt. Tại đây có cả nhà kính trồng hoa công nghệ cao, trên phần diện tích đất vừa mới san ủi, cải tạo (khoảng hơn 1 ha) đã được trồng bắp, cây kim ngân hoa. Cách đó không xa, một số người còn tự ý đào xới, đắp đập đất tạo các hồ chứa nước trái phép.  
 
Sau khi nhận được báo cáo của cơ quan chức năng, UBND TP Đà Lạt đã có văn bản giao Ban QLRPH Tà Nung chủ trì phối hợp Phòng Kinh tế, UBND Phường 7, Hạt Kiểm lâm Đà Lạt cùng các cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức xử lý, giải tỏa, thu hồi diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái phép tại TK 148A. Đồng thời, đưa diện tích được giải tỏa, thu hồi vào kế hoạch trồng rừng (thông ba lá) ngay trong năm 2019, để nâng cao độ che phủ; tuyệt đối không để tái lấn chiếm.
 
UBND TP Đà Lạt cũng yêu cầu Ban QLRPH Tà Nung chấn chỉnh, nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý đất lâm nghiệp được giao. Giao Hạt Kiểm lâm Đà Lạt phối hợp xử lý, giải tỏa thu hồi diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái phép tại khu vực trên… Đồng thời chấn chỉnh, nâng cao trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ của kiểm lâm địa bàn, xử lý nghiêm trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm mà không có báo cáo, phối hợp xử lý.
 
THỤY TRANG
,