Xây dựng điểm du lịch không phép trên đèo Mimosa

Cập nhật lúc 21:10, Thứ Ba, 16/07/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Chiều 16/7, Quyền Chủ tịch UBND Phường 10, TP Đà Lạt Tôn Thất Thanh Vũ, cho biết sẽ tiến hành xác minh các công trình san gạt, phân lô, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại khu vực tổ Sở Lăng (thuộc Phường 10)… 
 
Toàn cảnh khu vực san gạt taluy, xây mương, làm đường không phép
Toàn cảnh khu vực san gạt taluy, xây mương, làm đường không phép
 
Theo ghi nhận hiện trường vào sáng cùng ngày, tại khu vực đất gia đình ông Lê Văn Hoàng (tổ Sở Lăng, Phường 10, TP Đà Lạt), một tuyến đường mới san ủi, đổ đá cấp phối dài khoảng 500 mét, rộng 4 mét vắt qua khe tụ thủy nằm giữa hai quả đồi tiếp giáp đường Hoàng Hoa Thám và đường Khe Sanh. Riêng phần khe tụ thủy dài khoảng 150 mét, cao khoảng 1,5 mét đã được ông Hoàng tự ý cho xây kè đá chẻ hai bên khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Không chỉ vậy, tại khu đất rộng hàng nghìn mét vuông, tình trạng san gạt đất, tạo cấp taluy…, đã diễn ra từ lâu nhưng cơ quan chức năng không phát hiện, xử lý kịp thời. 
 
Ông Lê Văn Hoàng thừa nhận đã triển khai thi công “đại công trình” này từ nhiều tháng trước. Cũng theo ông Hoàng, gia đình làm 3 tháng rồi, làm từ mùa nắng tới mùa mưa nhưng tới nay vẫn chưa xong… và việc xây dựng này đã được UBND Phường 10 cho phép. 
 
Cống nước kiên cố đã được thi công từ nhiều tháng qua nhưng phường không biết
Cống nước kiên cố đã được thi công từ nhiều tháng qua nhưng phường không biết
Điều khó hiểu là tại văn bản gửi hộ gia đình trả lời đơn xin sử dụng xe để làm mương thoát nước của UBND Phường 10 (TP Đà Lạt), do ông Hoàng cung cấp, UBND Phường 10, có nội dung cho phép: “Đối với việc xây dựng kè đá phục vụ cho công tác san gạt, cải tạo đất trồng cây, phân định ranh giới đất, chống sạt trượt đất vườn (không phục vụ xây dựng công trình phía trên) là không thuộc đối tượng yêu cầu phải có Giấy phép xây dựng theo quy định của Khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014, do vậy UBND Phường 10 thống nhất cho phép ông Lê Văn Hoàng được phép dùng xe cơ giới để dọn đất bị sạt lở làm kè chống sạt lở phân định ranh giới lô đất chiều dài 20 m, cao 1,5 m...” (!?).   
 
Quyền Chủ tịch UBND Phường 10, TP Đà Lạt Tôn Thất Thanh Vũ thừa nhận: “Đối với tình trạng san gạt, thật ra phường cũng không kịp thời kiểm tra, còn đối với tuyến đường về phía phường thì việc ông Hoàng cải tạo đường đi nên không có cấm”.
 
Trong khi đó, cũng tại khu vực tổ Sở Lăng (P10, TP Đà Lạt), khu đất nông nghiệp hơn 7.300 m2, nằm cạnh Quốc lộ 20 đoạn qua đèo Mimosa đã được san gạt mặt bằng, xây dựng hệ thống đường bê thông nội bộ đấu nối vào Quốc lộ. Dù cơ quan chức năng địa phương đang xử lý sai phạm, nhưng tại đây vẫn tiếp tục diễn ra việc xây dựng hàng rào kiên cố, đào ao, khoan giếng và nhiều hạng mục khác, khi đang “chờ” cấp giấy phép được cho là để làm “điểm du lịch” hoa. Về vụ việc này, cả chính quyền phường và chủ đầu tư đều xác nhận vẫn đang chờ giấy phép của UBND TP Đà Lạt, tuy nhiên các hạng mục công trình thì đã thi công từ nhiều tuần qua.
 
Liên quan đến vụ việc, trước đó liên tiếp trong các ngày 01/7 và 04/7, UBND Đà Lạt đã có tới 2 văn bản chỉ đạo các phòng, các phường, đơn vị trực thuộc trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, xử lý việc xây dựng, phân lô bán nền sai quy định. 
 
Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cho phép, chủ đất vẫn cho thi công khoan giếng trên lô đất, cạnh quốc lộ 20
Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cho phép, chủ đất vẫn cho thi công khoan giếng trên lô đất, cạnh quốc lộ 20
 
Theo UBND TP Đà Lạt, thời gian qua một số cá nhân, tổ chức kinh doanh nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp và tự mở đường, tự phân lô chia tách thửa đất để chuyển nhượng thu lợi bất chính, xây nhà ở không đảm bảo quy hoạch, không đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, vẫn xảy ra tình trạng xây dựng các lối đi nội bộ (kết cấu đường đá dăm cấp phối, đường bê tông xi măng, đường bê tông nhựa…) trên các thửa đất không phù hợp mục đích sử dụng đất theo quy hoạch chung. 
 
UBND TP Đà Lạt giao đơn vị trực thuộc khẩn trương kiểm tra, rà soát các trường hợp người dân tự phân lô, xây dựng lối đi khi chưa được cấp phép. Các trường hợp đầu tư xây dựng lối đi (kết cấu đường đá dăm cấp phối, đường bê tông, nhựa…) phải thực hiện việc đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy hoạch, nếu người dân tự ý xây dựng lối đi là hành vi vi phạm trật tự xây dựng đô thị. 
 
Ngoài các hạng mục công trình vị phạm, chủ đầu tư còn tự ý cho đào ao để làm hồ tưới và hồ cảnh quan trên lô đất
Ngoài các hạng mục công trình vị phạm, chủ đầu tư còn tự ý cho đào ao để làm hồ tưới và hồ cảnh quan trên lô đất
 
Ngoài ra, UBND các phường, xã, Hạt Kiểm lâm Đà Lạt, Ban Quản lý rừng Lâm Viên không được phép để các công trình vi phạm tiếp tục xây dựng, phát sinh các hạng mục mới kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.
 
Văn bản chỉ đạo của UBND TP Đà Lạt với các nội dung là rõ ràng, yêu cầu phát hiện sớm và cương quyết xử lý theo quy định. Vậy nhưng, giải thích của UBND Phường 10, TP Đà Lạt về hai vụ việc nêu trên có vẻ “lệch pha” với chỉ đạo của UBND TP Đà Lạt, khiến dư luận không khỏi hoài nghi.
 
THỤY TRANG
,