Quyết liệt trong giải quyết các điểm nóng phá rừng

Cập nhật lúc 05:52, Thứ Hai, 25/11/2019 (GMT+7)
Thời gian gần đây, Đam Rông nổi lên nhiều vụ phá rừng có tính chất nghiêm trọng. Trước tình hình đó, Huyện ủy, UBND huyện đã có những chỉ đạo xử lý triệt để nhằm hạn chế tình trạng này.
 
Các lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng nghiêm trọng ở xã Đạ Long. Ảnh: H.Yên
Các lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng nghiêm trọng ở xã Đạ Long. Ảnh: H.Yên
 
Trong 11 tháng đầu năm 2019, qua sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng kiểm lâm, chủ rừng, UBND các xã và các cơ quan chức năng có liên quan trong công tác kiểm tra, truy quét chống chặt phá rừng đã phát hiện và lập biên bản 103 vụ vi phạm trong lĩnh vực QLBVR (tăng 43 vụ so với cùng kỳ năm 2018, tương ứng tăng 71% về số vụ vi phạm). Trong đó, xảy ra 12 vụ vi phạm có tính chất phức tạp, nổi cộm, cụ thể gồm: 8 vụ khai thác rừng trái phép và 4 vụ phá rừng trái pháp luật. 
 
Mặc dù công tác QLBVR đã được huyện tập trung chỉ đạo quyết liệt, nhưng trên địa bàn còn xảy ra một số vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp có tính chất phức tạp tại Tiểu khu 181, xã Liêng Srônh; Tiểu khu 65, xã Đạ Long; Tiểu khu 105, 72, xã Đạ Tông; Tiểu khu 205, 207, 208, xã Rô Men; Tiểu khu 237, 251 xã Đạ K’Nàng; Tiểu khu 210B, 211, xã Phi Liêng. Bên cạnh đó, tình trạng dân di cư tự do vào địa bàn phá rừng rất khó kiểm soát, ngăn chặn. Các đối tượng này vào cư trú trái phép tại các khu vực giáp ranh với huyện Đăk Glong (Đắk Nông), ngang nhiên phá rừng làm rẫy và rất manh động, liều lĩnh, sẵn sàng chống đối người thi hành công vụ. Trong khi đó lực lượng kiểm lâm, đơn vị chủ rừng mỏng, giao thông đi lại khu vực này xa xôi, hẻo lánh nên rất khó khăn trong việc tuần tra, xử lý vi phạm. 
 
Thực trạng trên đã tạo áp lực rất lớn đối với công tác QLBVR của huyện. Tình trạng phá rừng, khai thác rừng, mua bán lâm sản trái phép xảy ra tương đối phức tạp ở một số địa bàn xã, điển hình như: Phi Liêng, Đạ K’Nàng, Liêng Srônh và Đạ Long, nhiều vụ chưa xác định được đối tượng vi phạm. Đặc biệt, tại các xã Phi Liêng, Đạ K'Nàng xảy ra tình trạng phá rừng trồng, ken cây để lấn chiếm đất sản xuất nông nghiệp rất khó ngăn chặn, xử lý, đặc biệt có nhiều vị trí rừng trồng bị nhổ, chặt phá nhiều lần. Trong đó phải kể đến vụ phá rừng ở Tiểu khu 251, xã Đạ K’Nàng. Hiện trường cho thấy đây là vụ phá rừng với quy mô lớn, tính chất phức tạp, đối tượng có sự chuẩn bị kỹ để phá rừng, coi thường pháp luật; đã có một số diện tích rừng xung quanh bị phá trước đây để trồng cà phê, dâu tằm,… nhưng các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng chưa kịp thời phát hiện, ngăn chặn, còn lúng túng, bị động trong phối hợp lập hồ sơ xử lý vụ vi phạm ngay từ đầu. 
 
Những vụ việc phá rừng xảy ra yêu cầu huyện có những động thái tích cực để giảm thiểu tình trạng này. Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, văn bản chỉ đạo của cấp trên trong công tác QLBVR, PCCCR, tuần tra, kiểm tra, truy quét, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi phá rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép,… Thường xuyên tổ chức kiểm tra rừng, nhất là tại các khu vực nổi cộm để chỉ đạo xử lý kịp thời các vụ vi phạm lâm luật. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là người có thẩm quyền nhưng thiếu trách nhiệm, để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khai thác lâm sản trái pháp luật. Kiểm soát chặt chẽ các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng, nhất là các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên; kiên quyết xóa bỏ các “điểm nóng” về phá rừng, cháy rừng và khai thác lâm sản trái pháp luật...
 
Bên cạnh đó, huyện cũng đã chỉ đạo các ban quản lý rừng phối hợp với UBND các xã rà soát toàn bộ hiện trường, diện tích rừng bị phá, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái quy định trên lâm phần được giao quản lý để tổ chức giải tỏa, thu hồi và trồng lại rừng trong 2019. Để chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn và giải quyết căn bản các điểm nóng về cháy rừng, phá rừng trái pháp luật, huyện chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, rà soát các tụ điểm phá rừng trên địa bàn, kiên quyết thu hồi diện tích đất rừng bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích theo quy định của pháp luật; xác định, truy quét các “đầu nậu”. Hạt Kiểm lâm có trách nhiệm phối hợp với các ngành chức năng xây dựng kế hoạch tuần tra truy quét hằng tuần, nhằm ngăn chặn những điểm nóng phá rừng. 
 
Ông Trần Đức Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện thông tin, Đam Rông sẽ quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng; đồng thời, nâng cao hiệu quả quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn huyện; tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế và triển khai thực hiện những giải pháp thiết thực, quyết liệt để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn, không để xảy ra các vụ vi phạm. Qua đó, UBND huyện đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị chủ rừng, Hạt Kiểm lâm và UBND các xã tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra; phối hợp với Phòng NN&PTNT kiểm tra, nắm bắt tình hình báo cáo UBND huyện chỉ đạo kịp thời. Theo đó, một số vụ nổi cộm về phá rừng đã điều tra, xác định được đối tượng vi phạm đưa ra xét xử, một số vụ đang củng cố hoàn thiện hồ sơ chuẩn bị đưa ra xét xử nghiêm minh kịp thời, nhằm răn đe, giáo dục; nâng cao ý thức, trách nhiệm của Nhân dân trong công tác bảo vệ rừng.
 
HOÀNG YÊN
,