Đà Lạt hướng đến đô thị di sản

Cập nhật lúc 18:20, Thứ Hai, 23/12/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Đó là nội dung của buổi tọa đàm diễn ra sáng 23/12 do UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức tại TP Đà Lạt. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII năm 2019. 
 
Đà Lạt hướng đến xây dựng thành phố thành đô thị di sản
Đà Lạt hướng đến xây dựng thành phố thành đô thị di sản
 
Đến dự và chủ trì buổi tọa đàm “Hướng đến xây dựng TP Đà Lạt trở thành đô thị di sản” có đồng chí Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng; đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Tôn Thiện San - Chủ tịch UBND TP Đà Lạt; đồng chí Lê Quang Trung - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng; đồng chí Huỳnh Thị Thanh Xuân - Bí thư Thành ủy Đà Lạt. Tại buổi tọa đàm, các nhà khoa học, chuyên gia đô thị, kiến trúc sư và nhà quản lý tập trung phân tích, đánh giá điều kiện tự nhiên, khí hậu, cảnh quan thiên nhiên, kiến trúc công trình, giá trị văn hóa, con người Đà Lạt; nêu những khó khăn, thách thức trong quá trình bảo tồn các giá trị di sản đô thị; chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo tồn phát huy giá trị di sản kiến trúc, cảnh quan đô thị từ các địa phương trong nước và quốc tế… Qua đó, giúp địa phương xác định cơ sở nhận diện và các yếu tố, đặc điểm để xây dựng đô thị Đà Lạt thành đô thị di sản. 
 
Các chuyên gia, nhà khoa học nhìn nhận, Đà Lạt cần bảo vệ và phát huy ba giá trị cốt lõi để xây dựng thành phố trở thành đô thị di sản, gồm: Giá trị về khí hậu, cảnh quan thiên nhiên; quỹ di sản kiến trúc công trình và giá trị văn hóa, con người Đà Lạt. 
 
Lãnh đạo tỉnh và TP Đà Lạt chủ trì buổi tọa đàm
Lãnh đạo tỉnh và TP Đà Lạt chủ trì buổi tọa đàm
 
Phát biểu tại buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt đánh giá cao ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trong quy hoạch, định hướng phát triển TP Đà Lạt trong tương lai. Đồng chí cho rằng, địa phương đã tính đến việc đặt TP Đà Lạt đúng vị thế trong tiến trình phát triển của các đô thị Việt Nam và vấn đề đô thị di sản Đà Lạt đã được đặt ra cách đây 20 năm. Buổi tọa đàm hôm nay là sự khởi đầu cho nhiều nội dung tiếp theo, để nghiên cứu một cách đầy đủ hơn trong quá trình xây dựng đô thị di sản Đà Lạt. 
 
Đồng chí Đoàn Văn Việt – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại tọa đàm
Đồng chí Đoàn Văn Việt – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại tọa đàm
 
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, trong quá trình xây dựng và phát triển, Đà Lạt không chỉ riêng của Lâm Đồng mà Đà Lạt là của cả nước và thậm chí cả thế giới, do vậy, những tác động khẽ khàng đến Đà Lạt sẽ có những phản hồi rất mạnh mẽ, quyết liệt. Trong quá trình đó, địa phương đã đón nhận rất nhiều ý kiến quan tâm, ủng hộ xây dựng Đà Lạt trên nền bảo tồn và phát triển… Trong công tác quản lý, tỉnh Lâm Đồng luôn lắng nghe, chia sẻ và thể hiện trách nhiệm, quyết tâm xây dựng Đà Lạt theo đúng định hướng Quyết định 704 của Thủ tướng Chính phủ đối với quy hoạch phát triển TP Đà Lạt và vùng phụ cận với mục tiêu xây dựng TP Đà Lạt trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. 
 
Ký kết hợp tác giữa Sở Xây dựng Lâm Đồng và Sở Quy hoạch kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh
Ký kết hợp tác giữa Sở Xây dựng Lâm Đồng và Sở Quy hoạch kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh
 
Ngược thời gian, từ khi hình thành năm 1893, Đà Lạt được xây dựng với các tiêu chí về kiến trúc, giao thông và phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng đô thị du lịch, nghỉ dưỡng. Trải qua 126 năm hình thành và phát triển, Đà Lạt đã có năm bản quy hoạch đô thị chính thức, với đặc trưng “Thành phố trong rừng, rừng trong thành phố” và được nhiều người ví von là “Thành phố ngàn hoa”, “Thành phố tình yêu”, hay “Tiểu Paris”… và được công nhận là “Thành phố Festival Hoa Việt Nam”, “Thành phố bền vững về môi trường ASEAN”; khí hậu trong lành, cảnh quan tươi đẹp, con người “thanh lịch, hiền hòa, mến khách”. Trong quá trình phát triển, chính quyền và nhân dân thành phố luôn chú trọng tôn tạo, phát huy những đặc trưng đó. Sự tổng hòa của các yếu tố cốt lõi là cơ sở để xây dựng Đà Lạt thành đô thị di sản.
 
THỤY TRANG
,