Xót xa nhìn cà phê, hoa màu chết vì sương muối

Cập nhật lúc 14:32, Thứ Sáu, 07/02/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Những đợt rét đậm, rét hại kèm theo sương muối đã khiến cho hàng trăm hecta cà phê, hoa màu của bà con nông dân tại các xã Đa Nhim, Đạ Chais, Đạ Sar (huyện Lạc Dương) bị cháy khô, hư hại nghiệm trọng khiến người trồng điêu đứng.
 
Hàng trăm hecta cà phê tại các xã Đa Nhim, Đạ Chais, Đạ Sar bị cháy lá do sương muối
Hàng trăm hecta cà phê tại các xã Đa Nhim, Đạ Chais, Đạ Sar bị cháy lá do sương muối
 
Liên tục những ngày gần đây, tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện Lạc Dương phải hứng chịu đợt rét đậm, rét hại kèm theo sương muối. Đặc biệt, 3 ngày trở lại đây, về đêm và sáng sớm, sương muối bao phủ khắp nơi, trưa chiều lại nắng rát khiến hàng trăm hecta cà phê bị cháy sém, thiệt hại nghiêm trọng. Hàng trăm hộ nông dân đang lo lắng và xót xa khi thu nhập chính của họ là cà phê nhưng nay đã bị thiệt hại nặng nề.
 
Anh Đa Chu Ka Bri (thôn Long Lanh, xã Đạ Chais) cho biết: Gia đình anh có hơn 5 sào cà phê, riêng niên vụ cà phê vừa qua gia đình anh thu hoạch được hơn 5 tấn quả tươi, thu nhập hơn 50 triệu đồng. Tuy nhiên, đợt rét hại vừa những ngày gần đây đã khiến cho hầu hết diện tích cà phê của gia đình anh bị sương muối, dẫn đến cây cà phê bị cháy lá nghiêm trọng. 
 
“Gia đình tôi sinh sống chủ yếu trông mong vào cây cà phê, trong khi mấy năm nay cà phê thì liên tục rớt giá. Năm nay lại bị sương muối như thế này thì không biết sang năm thu bằng cái gì? Rồi lấy tiền đâu mua gạo, nuôi vợ con. Bây giờ tôi chỉ mong chính quyền hỗ trợ kinh phí, cách khắc phục để hướng dẫn cho bà con phục hồi lại vườn cà phê” - anh Đa Chu Ka Bri nói.
 
Tương tự, gia đình ông Vũ Bá Hòa ngụ cùng thôn, cũng đang lâm vào cảnh điêu đứng khi 3 ha cà phê 3 năm tuổi đang từng ngày rụng lá, khô đọt. Theo ông Hòa, mặc dù hầu như năm nào, cứ vào giai đoạn này trên địa bàn xã nhiệt độ cũng giảm xuống thấp. Tuy nhiên, kể từ đợt rét đậm, rét hại năm 2015 thì đến nay địa phương mới lại xuất hiện tình trạng sương muối như thế này. Ông cho biết: “Gần như 100% bà con chúng tôi ở Đa Chais cũng chỉ biết trồng cây cà phê thôi chứ không biết trồng cây gì. Nhưng thời tiết lại đổ sương muối xuống gây thiệt hại nặng nề như thế này thì khả năng năm nay không chỉ vườn cà phê nhà tôi mà hàng trăm hộ khác cũng mất trắng”.
 
Ông Liêng Jrang Ha Thuyên - Phó Chủ tịch UBND xã Đạ Chais cho biết: Theo thống kê sơ bộ, đến thời điểm hiện tại, trong số diện tích hơn 500 ha cà phê của toàn xã thì đã có hơn 150 ha cà phê bị sương muối gây hại nghiêm trọng, số diện tích còn lại cũng bị ảnh hưởng theo các mức độ khác nhau. Dự báo, hoạt động sản xuất vụ cà phê trong năm tới trên địa bàn xã sẽ gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình phát triển kinh tế của địa phương. 
 
Tương tự, tại xã Đa Nhim, những ngày qua, tình trạng rét hại, sương muối đã gây hại nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân. Theo thống kê sơ bộ của UBND xã Đa Nhim, hiện toàn xã đã có hơn 300 ha cà phê cùng một số diện tích hoa màu trồng ngoài trời của bà con đã bị sương muối gây hại. 
 
Ông Hoàng Xuân Hải - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lạc Dương cho hay: “Ngay sau khi trên địa bàn xảy ra tình trạng sương muối gây hại cây cà phê, phòng nông nghiệp huyện đã lập 3 tổ công tác về phối hợp với UBND các xã Đa Nhim, Đạ Chais, Đạ Sar xuống từng các thôn chỉ đạo các địa phương chủ động các biện pháp phòng chống giá rét, sương muối đặc biệt là cây cà phê. Đồng thời, cử cán bộ trực tiếp về cơ sở hướng dẫn bà con chăm sóc cây trồng duy trì cho những vụ sau.
 
“Trước mắt, phòng nông nghiệp phối hợp với các xã sẽ tiến hành thống kê lại số lượng thiệt hại. Sau đó trình theo quy định để hỗ trợ thiệt hại cho bà con để sớm khôi phục sản xuất. Bên cạnh đó, chúng tôi tập trung thực hiện tái canh cây cà phê với loại giống tốt hơn, cho hiệu quả năng suất cao hơn và tìm giải pháp để đưa ra cây cà phê tới đây có thể chịu được cái giá rét này” - ông Hải cho hay. 

https://youtu.be/MOpVMZaP4zc
 
Sương muối giăng khắp 2 ven đường Quốc lộ 27 đoạn qua các xã Đạ Sar, Đa Nhim sáng 07/2
Sương muối giăng khắp 2 ven đường Quốc lộ 27 đoạn qua các xã Đạ Sar, Đa Nhim sáng 07/2

 

Hàng trăm hecta cà phê tại các xã Đa Nhim, Đạ Chais, Đạ Sar bị cháy lá do sương muối
Hàng trăm hecta cà phê tại các xã Đa Nhim, Đạ Chais, Đạ Sar bị cháy lá do sương muối

 

Nhiều diện tích hoa màu của nông dân bị phủ sương muối vào sáng sớm
Nhiều diện tích hoa màu của nông dân bị phủ sương muối vào sáng sớm
 
THANH SA
,