Nhiều sai phạm ở "Dự án nghỉ dưỡng cao cấp Hồng Đức"

Cập nhật lúc 06:37, Thứ Năm, 19/03/2020 (GMT+7)
Không chỉ xây dựng hàng loạt công trình sai nội dung giấy phép được cấp, chủ đầu tư còn tự ý cho san ủi rừng phòng hộ để thực hiện Dự án nghỉ dưỡng cao cấp trong Khu Du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm Đà Lạt…
 
Một trong những công trình sai nội dung giấy phép được cấp và hồ sơ thiết kế được phê duyệt.
Một trong những công trình sai nội dung giấy phép được cấp và hồ sơ thiết kế được phê duyệt.
 
Những sai phạm trên vừa được nêu tại báo cáo của Sở Xây dựng báo cáo UBND tỉnh về kết quả kiểm tra Dự án Khu Điều dưỡng, nghỉ dưỡng và an dưỡng Hồng Đức (gọi tắt là Dự án nghỉ dưỡng cao cấp Hồng Đức) do  Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức (gọi tắt là Doanh nghiệp Hồng Đức) làm chủ đầu tư, thuộc Khu Du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm,TP Đà Lạt. 
 
Dự án nghỉ dưỡng cao cấp của Doanh nghiệp Hồng Đức, được UBND tỉnh Lâm Đồng cho chủ trương đầu tư vào năm 2006. Đến năm 2008, với mục tiêu xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch điều dưỡng, nghỉ dưỡng và an dưỡng, dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với thời gian thực hiện 50 năm trên diện tích hơn 31 ha, qui mô 108 công trình xây dựng có mái che, gồm: 98 công trình chính (nhà nhận và khám bệnh, khu nghỉ và điều dưỡng, biệt thự nghỉ và điều dưỡng, nhà ở nhân viên, nhà hàng, câu lạc bộ du thuyền, nhà phục vụ thể thao; trong đó, 87 căn biệt thự nghỉ và điều dưỡng xếp loại 1, 2, 3; diện tích từ 150 đến 240 m2) và 10 công trình phụ trợ (khu kỹ thuật, chòi nghỉ chân, giải khát...).
 
Ngày 10/1/2019, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan thành viên Tổ công tác 1983 tiến hành kiểm tra việc đầu tư, xây dựng, sử dụng đất; quản lý, bảo vệ rừng tại dự án của Doanh nghiệp Hồng Đức để xác minh thông tin báo chí nêu và các vấn đề khác có liên quan. Nếu phát hiện sai phạm thì xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, đồng thời đình chỉ thi công toàn bộ dự án đến khi khắc phục hoàn toàn sai phạm.

Trong quá trình thực hiện dự án, Doanh nghiệp Hồng Đức được Sở Xây dựng Lâm Đồng cấp phép xây dựng hạng mục đường giao thông nội bộ và xây dựng 34 căn biệt thự nghỉ dưỡng và điều dưỡng vào các năm 2010, 2014. Tuy nhiên, do doanh nghiệp không thực hiện khởi công công trình trong thời hạn quy định nên giấy phép hết hiệu lực. Đến năm 2017, Doanh nghiệp Hồng Đức lại có đơn đề nghị cấp phép xây dựng mới và được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng 33 căn, gồm: 30 căn biệt thự nghỉ dưỡng và điều dưỡng, 3 khu nghỉ và điều dưỡng. 

Cho đến thời điểm hiện tại, Sở Xây dựng mới chỉ cấp giấy phép cho Doanh nghiệp Hồng Đức xây dựng 33 căn cùng hạng mục đường giao thông nội bộ. UBND tỉnh Lâm Đồng đã hai lần gia hạn tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng dự án, đến tháng 5/2017 và tháng 5/2019. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra (ngày 15/1/2020), doanh nghiệp vẫn chưa đầu tư dự án hoàn thành để đưa vào hoạt động, mới xây dựng dở dang 18/33 căn biệt thự, chưa kể hệ thống đường giao thông nội bộ cũng chưa hoàn chỉnh theo giấy phép xây dựng được cấp (chậm tiến độ hoàn thành dự án theo giấy chứng nhận đầu tư đến 9 năm - Pv).
 
Điều đáng nói, qua kiểm tra thực tế các công trình đã xây dựng, đối chiếu với Giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp ngày 31/3/2017; hồ sơ thiết kế xin phép xây dựng được duyệt; bản đồ vị trí các hạng mục công trình và hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất cho thấy chủ đầu tư thi công xây dựng các công trình tại dự án không đúng vị trí, kích thước, diện tích theo giấy phép xây dựng được cấp và bản vẽ thiết kế được duyệt. Cụ thể, có 13 công trình thi công không đúng diện tích xây dựng được cấp phép, với tổng diện tích xây dựng thực tế lớn hơn 289 m2 và tổng diện tích sàn kiểm tra lớn hơn diện tích được cấp phép tại 18 công trình đã thi công là hơn 878 m2
 
Trong tổng số 18 công trình đã thi công, có 8 công trình xây dựng dịch chuyển sai lệch một phần vị trí xây dựng theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt và hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Theo giải trình của chủ đầu tư, do trong quá trình thi công và địa hình thực tế, doanh nghiệp có định vị lệch một số công trình để tránh một số cây thông. Tuy nhiên, doanh nghiệp không lập hồ sơ đề nghị điều chỉnh vị trí trình cơ quan chức năng xem xét, cho phép.
 
Ngoài ra, trong quá trình thi công phần móng các công trình, chủ đầu tư đã cho đào, đổ đất quanh các công trình làm lấp gốc một số cây thông 3 lá và nền đất tự nhiên. Không những vậy, việc thi công dự án còn để đất tràn xuống khu vực I (Khu vực bảo vệ nghiêm ngặt của Thắng cảnh Quốc gia hồ Tuyền Lâm - Pv), Thanh tra Sở VH-TT&DL Lâm Đồng đã có biên bản buộc chủ đầu tư phải khắc phục trả lại nguyên trạng, và đến nay Doanh nghiệp đã khắc phục cơ bản.   
 
Cũng qua kiểm tra, cơ quan chức năng còn phát hiện quá trình thực hiện dự án, đơn vị chủ đầu tư chưa liên hệ với cơ quan chức năng để lập thủ tục thuê rừng, ký hợp đồng thuê rừng, nộp tiền thuê rừng, không lập phương án PCCC rừng hàng năm theo quy định. Năm 2019, trên diện tích thuê để triển khai dự án xảy ra 2 vụ vi phạm lâm luật đã được Hạt Kiểm lâm Đà Lạt lập hồ sơ vi phạm, gồm: Vụ phá rừng xảy ra (ngày 31/10/2019) tại khoảnh 4, Tiểu khu 162B với diện tích bị tác động là 4,237 m2 (trong số này có 1.300 m2 đã được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất lâm nghiệp sang đất chuyên dùng), còn lại là đất lâm nghiệp thuộc đối tượng rừng phòng hộ; thiệt hại số lượng 720 cây, gồm dẻ, cây tạp mọc dưới tán rừng thông 3 lá (đường kính 6 cm - 18 cm). Vụ còn lại là chủ đầu tư cho cưa hạ, chôn lấp 1 cây thông 3 lá, đường kính 20 cm và 1 cây thông khô mục. Và cho đến nay, cả hai vụ vi phạm này vẫn chưa được xử lý do Hạt Kiểm lâm Đà Lạt đang làm việc với các đơn vị liên quan để làm rõ tính chất, mức độ vi phạm để có cơ sở xử lý. 
 
Riêng với các hành vi vi phạm về trật tự xây dựng, UBND Phường 4 (TP Đà Lạt), đã lập biên bản vi phạm hành chính, thông qua Phòng Quản lý đô thị Đà Lạt, đề xuất UBND TP Đà Lạt ban hành quyết định xử phạt hành chính, yêu cầu doanh nghiệp ngừng thi công, khắc phục hậu quả. Ngày 17/1/2020, UBND TP Đà Lạt đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Doanh nghiệp Hồng Đức, do bà Huỳnh Thị Kim Loan làm đại diện, với số tiền 40 triệu đồng về hành vi thi công xây dựng 17/18 công trình sai nội dung giấy phép và bản vẽ thiết kế được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tại Khu Du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt). Ngoài việc xử phạt hành chính, UBND TP Đà Lạt còn yêu cầu Doanh nghiệp Hồng Đức ngừng thi công công trình; trong thời hạn 60 ngày (kể từ ngày 17/1/2020) phải lập thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế theo quy định. 
 
Mặt khác, tại Văn bản 4706/UBND ngày 21/7/2017, UBND tỉnh yêu cầu Doanh nghiệp Hồng Đức điều chỉnh quy hoạch dự án đảm bảo phù hợp với điều chỉnh quy hoạch chung Khu Du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm đã được UBND tỉnh phê duyệt, tuy nhiên đến thời điểm kiểm tra, doanh nghiệp vẫn chưa có điều chỉnh theo yêu cầu của tỉnh.
 
Từ những sai phạm trên và kiến nghị từ Sở Xây dựng, ngày 9/3/2020 UBND tỉnh Lâm Đồng, đã ban hành Quyết định đình chỉ thi công Dự án Khu Điều dưỡng, nghỉ dưỡng và an dưỡng Hồng Đức của Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức, tại Khu Du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt) cho đến khi khắc phục toàn bộ sai phạm.
 
THỤY TRANG
,