.

Cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước

Cập nhật lúc: 05:59, 25/11/2020 (GMT+7)
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có công văn gửi đến Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) và UBND của 12 huyện, thành trong tỉnh yêu cầu triển khai các bước cần thiết để tiến đến việc cắm mốc bảo vệ các nguồn nước cấp cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh nước sạch trong tỉnh hiện nay. 
 
Việc cắm mốc bảo vệ nguồn nước này là bước cụ thể hóa Chỉ thị số 34/ CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/8/2020 về “Tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh nước sạch, đảm bảo cấp nước an toàn, liên tục”.
 
Phải nói rằng đây là một bước tiến quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ các nguồn nước trong tỉnh vốn đang bị đe dọa bởi vấn nạn ô nhiễm môi trường đang gia tăng hiện nay.
 
Theo tinh thần của công văn, UBND tỉnh giao Sở TN-MT phối hợp với các sở, ngành cùng UBND các huyện, thành trong tỉnh kiểm tra, rà soát, đề xuất việc lập và công bố danh mục các nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ và thực hiện cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước đối với sông, suối, kênh, rạch, ao hồ tự nhiên lẫn nhân tạo và các nguồn nước khác trong các vùng đô thị, các khu dân cư tập trung. Tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị quản lý vận hành các hồ chứa thủy điện, thủy lợi trên địa bàn cần khẩn trương hoàn thành việc lập mốc hành lang bảo vệ hồ chứa theo quy định của nhà nước.
 
Tỉnh cho biết kinh phí cho việc cắm mốc hành lang các nguồn nước này do ngân sách đảm bảo (trừ các hồ chứa nước có chủ hồ thì chủ hồ phải thực hiện việc cắm mốc hành lang), từ nguồn ngân sách của địa phương cùng sự hỗ trợ của trung ương, được bổ sung từ nguồn thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước theo quy định của pháp luật. 
 
Trong trường hợp ngân sách địa phương không bố trí đủ để thực hiện việc cắm mốc thì tỉnh sẽ có kiến nghị với trung ương đưa vào dự toán ngân sách hằng năm của tỉnh theo quy định của pháp luật.
 
Các đơn vị và địa phương cũng cần kiểm tra đề xuất việc lập vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của các công trình khai thác nước trên địa bàn tỉnh; kiểm soát chặc chẽ việc xả thải vào hệ thống sông hồ, nguồn nước để đảm bảo cấp nước an toàn cho người dân, đặc biệt là tại các nguồn nước có sử dụng cho mục đích sinh hoạt, sản xuất nước sạch.
 
Tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng và các địa phương trong tỉnh kiểm tra, rà soát, tham mưu đề xuất tỉnh ban hành danh mục nguồn nước nội tỉnh, nguồn nước liên tỉnh; đồng thời yêu cầu các tổ chức, cá nhân đang quản lý, vận hành các công trình khai thác sử dụng tài nguyên nước chưa có giấy phép phải khẩn trương lập hồ sơ trình các cấp xem xét để được cấp phép theo quy định.
 
VIẾT TRỌNG
Các tin khác