.

Đảm bảo an toàn lưới điện truyền tải 500kV

Cập nhật lúc: 04:12, 07/09/2021 (GMT+7)
Hệ thống truyền tải điện 500kV do Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) quản lý đi qua 5 tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Thuận có vai trò rất quan trọng đến an ninh năng lượng quốc gia, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên. Chính vì vậy, trong những năm qua, PTC3 luôn phối hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh kinh tế - công an các tỉnh để đảm bảo an toàn công trình đường dây 500kV đi qua.
 
Phòng PA04, Công an tỉnh phối hợp cùng Truyền tải điện Lâm Đồng kiểm tra công tác bảo vệ tại TBA 500kV Di Linh
Phòng PA04, Công an tỉnh phối hợp cùng Truyền tải điện Lâm Đồng kiểm tra công tác bảo vệ tại TBA 500kV Di Linh
 
Ông Nguyễn Công Thắng - Giám đốc PTC3 cho biết: Hệ thống truyền tải điện 500kV do công ty quản lý đi qua địa hình với nhiều khu vực là rừng rậm, núi cao, suối sâu và đầm sình lầy. Bên cạnh đó, một số đoạn đi qua khu vực ít hoặc không có dân cư, nằm tiếp giáp biên giới, dân cư đa số là dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức thấp, dễ bị kẻ xấu kích động. Do đó, công tác đảm bảo an toàn lưới điện truyền tải 500kV luôn được đơn vị chú trọng.
 
Đặc biệt, kể từ ngày 4/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1944 về việc bảo vệ công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia - Hệ thống truyền tải điện 500kV, mỗi năm, các đơn vị truyền tải điện đã phối hợp với Phòng PA04 - công an các tỉnh tổ chức 45 đợt kiểm tra bảo vệ tại các công trình điện là các tuyến đường dây 220kV - 500kV và 32 mục tiêu là trụ sở, kho vật tư và trạm biến áp, các khu vực phức tạp về an ninh, trật tự. Đồng thời, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ ứng trực của lực lượng bảo vệ đường dây tại các địa phương có đường dây điện cao áp đi qua.
 
Cùng với việc phối hợp kiểm tra, công ty đã phối hợp với lực lượng công an các địa phương tổ chức tuyên truyền công tác bảo vệ đối với hệ thống truyền tải điện 500kV. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng quản lý vận hành phối hợp với lực lượng bảo vệ hợp đồng đường dây 500kV tăng cường công tác tuần tra, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp xâm phạm đến sự an toàn và vận hành của hệ thống truyền tải điện 500kV. Phối hợp với công an các tỉnh thành lập Ban chỉ đạo bảo vệ các công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia trên địa bàn.
 
Thượng tá Hoàng Anh Tuấn - Phó Trưởng Phòng PA04 (Công an tỉnh) cho biết: Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, đơn vị đã chủ động tham mưu cho Truyền tải điện Lâm Đồng xây dựng, củng cố lực lượng bảo vệ đủ về số lượng và đảm bảo về chất lượng; tổ chức huấn luyện nghiệp vụ bảo vệ, công cụ hỗ trợ, nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho lực lượng bảo vệ. Cùng với đó, đơn vị đã hướng dẫn, phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” khu vực có người dân sinh sống gần hệ thống truyền tải điện để nâng cao nhận thức của người dân.
 
Theo Thượng tá Hoàng Anh Tuấn, mặc dù có sự phối hợp chặt chẽ với đơn vị Truyền tải điện Lâm Đồng trong công tác đảm bảo an toàn công trình đường dây 500kV đi qua địa bàn, tuy nhiên, trong thời gian qua, vẫn còn tình trạng trộm cắp phụ kiện đường dây truyền tải. Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tổ chức khám nghiệm hiện trường, qua đó điều tra truy bắt khẩn cấp các đối tượng và đưa ra xét xử. 
 
Trong thời gian tới, PA04 tiếp tục phối hợp thường xuyên với Công ty PTC3 nói chung và Truyền tải điện Lâm Đồng nói riêng trong kiểm tra, bảo vệ, quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện 500kV. Kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót mà các đối tượng có thể lợi dụng để phá hoại, trộm cắp các thiết bị, tài sản ngành điện. Từ đó, kịp thời tham mưu cho đơn vị truyền tải điện khắc phục. Tiếp tục tham mưu cho Truyền tải điện Lâm Đồng tổ chức tuyên truyền đến cán bộ, công nhân viên nắm và hiểu rõ vai trò trách nhiệm trong quản lý vận hành hệ thống lưới điện.
 
Ngoài ra, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương tuyên truyền phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ lưới điện, bảo vệ tài sản của Nhà nước. Cùng đó, phát hiện và tố giác tội phạm, tham gia bảo vệ các công trình điện. Vận động các hộ dân có đất canh tác, sinh sống gần tuyến đường dây, trạm biến áp chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật; nâng cao vai trò, trách nhiệm và phát huy tối đa nguồn lực của hệ thống chính trị cơ sở. 
 
Ông Nguyễn Công Thắng cho biết: Trong thời gian tới, PTC3 sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền, công an các cấp, các cơ quan truyền thông địa phương tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp; phòng, chống cháy trong và gần hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, nhằm phổ biến cho người dân hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của hệ thống truyền tải điện 500 kV.
 
Đối với tình trạng cháy rừng, các đơn vị đã tổ chức xử lý triệt để nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến hệ thống an ninh truyền tải điện. Công ty đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với lực lượng công an kiểm tra, phát quang hành lang tuyến kể cả cây cao ngoài hành lang có khả năng ngã đổ vào đường dây; đồng thời, bố trí camera tại các vị trí trọng yếu trên đường dây, nhằm giám sát từ xa để phát hiện và huy động kịp thời lực lượng chữa cháy tại chỗ xử lý nguy cơ cháy rừng xảy ra.
 
HOÀNG SA
Các tin khác