Lâm Hà: Khi người dân chung sức chống dịch

Cập nhật lúc 06:19, Thứ Năm, 07/10/2021 (GMT+7)
Trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, tinh thần “tương thân, tương ái” của Nhân dân huyện Lâm Hà được kết nối và lan tỏa mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Với phương châm “Ai có công góp công, ai có của góp của”, người dân luôn đồng hành cùng các hoạt động phòng, chống dịch của huyện, chung sức cùng chính quyền địa phương đẩy lùi dịch bệnh. 
 
Chị Muôn Thị Huệ (thứ 2 từ trái sang) ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19
Chị Muôn Thị Huệ (thứ 2 từ trái sang) ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19
 
Chị Muôn Thị Huệ - Giám đốc Hợp tác xã Hà Nguyên STC cho biết, ngay khi biết lời kêu gọi ủng hộ Quỹ phòng, chống COVID-19 của MTTQ Việt Nam huyện, với mong muốn đóng góp, sẻ chia phần nào những khó khăn của cộng đồng trong lúc dịch bệnh, chị đã đứng ra phát động Tuần lễ quyên góp ủng hộ vắc xin phòng, chống COVID-19 tại Hợp tác xã trên tinh thần “ai có ít góp ít, ai có nhiều góp nhiều”. 
 
Chỉ trong 1 tuần kêu gọi, tổng số tiền chị Huệ nhận về là 32,5 triệu đồng. Đây là tấm lòng của cán bộ, công nhân viên, lái xe, phụ xe, người lao động của Hợp tác xã Hà Nguyên STC. Trong thời điểm dịch bệnh, ngành vận tải gặp không ít khó khăn, thu nhập của nhân viên Hợp tác xã cũng phần nào bị ảnh hưởng. Thế nhưng, khi chị Huệ phát động Tuần lễ quyên góp quỹ vắc xin mọi người đều nhiệt tình, sẵn lòng quyên góp. “Mình không ngờ chỉ trong thời gian ngắn, mọi người đã ủng hộ được số tiền như vậy, nhất là trong lúc ai cũng đang khó khăn vì dịch bệnh. Bản thân thấy hạnh phúc khi có nhiều đồng nghiệp thấu hiểu, cùng đồng hành với mình làm những việc ý nghĩa vì cộng đồng”, chị Huệ chia sẻ. 
 
Bên cạnh việc đứng ra vận động công nhân viên quyên góp ủng hộ quỹ vắc xin, từ khi dịch bệnh bắt đầu phức tạp cho đến nay, chị Huệ còn chung sức, đồng hành nhiều hoạt động, chương trình phòng, chống dịch của địa phương. Ngoài vận động đóng góp hơn 6.000 khẩu trang, nước sát khuẩn cho các hội, đoàn thể của huyện, chị còn hỗ trợ chương trình ATM gạo của huyện Lâm Hà bằng việc điều động xe giúp vận chuyển gạo đến khắp các xã khó khăn trên địa bàn huyện. 
 
Cùng với đó là hàng chục “chuyến xe 0 đồng” của Hợp tác xã tham gia chương trình “Chuyến xe yêu thương” của Mặt trận và các hội, đoàn thể tỉnh. Những chiếc xe này đã hỗ trợ vận chuyển gần 200 tấn rau, củ, quả đến các tỉnh, thành vùng dịch. Ngoài ra, chị còn cùng với các thành viên, lái xe của Hợp tác xã đóng góp hơn 20 tấn rau, củ gửi về cho bà con ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai. 
 
Hầu như những chương trình thiện nguyện hay hoạt động phòng, chống dịch do địa phương phát động chị Huệ đều nhiệt tình tham gia đóng góp. Chị chia sẻ: “Khi mọi người cần, mình sẵn sàng ủng hộ, ít hay nhiều đều là tấm lòng. Khi bản thân có thể giúp đỡ, chia sẻ được phần nào khó khăn của mọi người trong lúc dịch bệnh, mình và các thành viên của Hợp tác xã khi đó cũng nhận lại được nhiều niềm vui”. 
 
Không chỉ riêng chị Huệ, thời gian qua cũng đã có rất nhiều tấm lòng thơm thảo cùng đồng hành với địa phương trong cuộc chiến chống dịch, nhất là trong cuộc vận động ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ông Hoàng Sơn - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Lâm Hà cho biết, sau khi phát động kêu gọi, nhiều cá nhân, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã nhiệt tình tham gia ủng hộ. 
 
Theo đó, tính từ ngày 31/5 đến ngày 30/9, đã có hàng trăm cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài huyện ủng hộ vào Quỹ phòng, chống COVID-19 của huyện với số tiền hơn 3 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, MTTQ huyện cũng đã trích hỗ trợ cho các chốt phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh tại các huyện Đạ Huoai, Đơn Dương và Đam Rông; hỗ trợ cho Trung tâm Y tế huyện, các khu cách ly tập trung của huyện, các chốt phòng, chống dịch của huyện, xã, thị trấn và hỗ trợ người dân khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ngoài ra, Mặt trận huyện cũng đã chuyển 1,5 tỷ đồng về Quỹ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh.
 
Ông Sơn cũng cho biết, bên cạnh việc vận động người dân ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 và tham gia các hoạt động phòng, chống dịch; Mặt trận và các hội, đoàn thể huyện còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương trong huyện tổ chức vận động nhu yếu phẩm trong chương trình “Chuyến xe yêu thương” trực tiếp hỗ trợ các tỉnh phía Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu cùng các điểm cách ly tập trung trên địa bàn huyện. Tính đến nay, Nhân dân và cán bộ, công chức, người lao động trong huyện đã ủng hộ gần 1.500 tấn nhu yếu phẩm hỗ trợ các tỉnh phía Nam, chủ yếu là các loại nông sản và mì tôm, gạo, dầu ăn… Qua đó, tiếp sức thêm cho bà con vượt qua khó khăn trong đại dịch.
 
“Những con số trên là kết quả của sự đồng lòng, chung sức đẩy lùi dịch bệnh từ hệ thống chính trị cho đến lòng dân. Với tinh thần đoàn kết, sẻ chia khó khăn, nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan và đơn vị trên địa bàn huyện đã thể hiện trách nhiệm với cộng đồng. Những việc làm ý nghĩa này còn góp phần tạo nên sức mạnh vật chất lẫn tinh thần giúp chúng ta chiến thắng được dịch bệnh”, ông Sơn chia sẻ.
 
NHẬT QUỲNH
,