Người Công giáo vùng Loan sống ''tốt đời, đẹp đạo''

12:09, 12/09/2022
Sáng trong nét đẹp “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, đồng bào Công giáo ở vùng Loan (huyện Đức Trọng) những năm qua đã có nhiều đóng góp trong các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của bà con địa phương. Đồng bào Công giáo nơi đây ngày càng phấn khởi, “sống tốt đời, đẹp đạo”, đoàn kết, góp sức xây dựng đời sống nông thôn mới tiến bộ, hạnh phúc. 
 
Nhiều căn nhà tình thương được Giáo xứ Đà Loan xây tặng giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống
Nhiều căn nhà tình thương được Giáo xứ Đà Loan xây tặng giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống
 
Dù đã gần 8 năm - kể từ ngày nước sạch về thôn - nhưng khi nhắc về công trình nước sạch được Giáo xứ Đà Loan hỗ trợ, hơn 50 hộ dân sống gần khu vực Suối Trong, thôn Toa Cát (xã Đa Quyn) vẫn còn đong đầy niềm hạnh phúc và biết ơn. Đó là niềm vui khi được hưởng dòng nước sạch đầu tiên sau gần 20 năm phải sử dụng nguồn nước đục ngầu, ô nhiễm. “Từ ngày có nước sạch, người dân không còn lo lắng nhiều về các nguy cơ bệnh tật liên quan đến nguồn nước như trước nữa, bà con cũng phấn khởi phát triển kinh tế, sức khỏe và chất lượng cuộc sống được cải thiện rõ”, ông Mâu Tuông - Trưởng Ban Giáo họ Đa Quyn chia sẻ. 
 
Theo Linh mục Giuse Nguyễn Mạnh Khoa - Quản xứ Giáo xứ Đà Loan, nhiều năm về trước, nguồn nước sinh hoạt của bà con đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống tại những điểm vùng sâu, vùng xa của 3 xã Đà Loan, Tà Năng, Đa Quyn thường xuyên bị ô nhiễm. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của hoạt động khai thác cát, khoáng sản tại các khu vực sông, suối đầu nguồn, khiến nước giếng khoan của người dân bị nhiễm phèn, chì, kẽm… Người dân sử dụng lâu dài rất dễ tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh về da, mắt, gan, thận. 
 
Thấu hiểu được những thiệt thòi và nguy cơ mà bà con ở đây gặp phải, hơn 8 năm qua, Giáo xứ Đà Loan đã đứng ra vận động các doanh nghiệp, giáo dân, các cá nhân, tổ chức thiện nguyện quyên góp, hỗ trợ đầu tư khoan giếng, lắp đặt các hệ thống lọc nước, xây bồn chứa nước cho người dân trên địa bàn. Chi phí đầu tư cho mỗi hệ thống khoảng từ 80 đến 100 triệu đồng. “Tính đến nay, đã có 4 hệ thống lọc nước, bồn chứa lắng được lắp đặt và đi vào hoạt động tại các thôn Charanghao, K’long Bông (xã Tà Năng), thôn Ma Am (xã Đà Loan), thôn Toa Cát (xã Đa Quyn), với tổng kinh phí khoảng gần 400 triệu đồng” - Linh mục Nguyễn Mạnh Khoa cho biết. Các công trình này đã giúp cho hàng trăm hộ dân được thụ hưởng nguồn nước sạch, yên tâm sinh hoạt, phát triển đời sống, văn hóa, kinh tế. 
 
Theo Linh mục Nguyễn Mạnh Khoa, Giáo xứ Đà Loan hiện có khoảng hơn 7.000 giáo dân, thuộc ba xã Đà Loan, Tà Năng và Đa Quyn, bà con nơi đây đa phần là người đồng bào DTTS; trong đó, phần lớn là người Churu. Phát huy tinh thần sống “tốt đời, đẹp đạo”, nhiều năm qua, bên cạnh duy trì mô hình “Mang nước sạch về cho bà con Churu”, các chức sắc của Giáo xứ Đà Loan còn cùng với các giáo họ và đồng bào giáo dân thường xuyên đi thăm, khảo sát thực tế các gia đình khó khăn về nhà ở, tham vấn với UBND xã và tìm nguồn hỗ trợ, xây nhà tình thương cho nhiều hộ gia đình nghèo trên địa bàn. Trong ba năm qua, giáo xứ đã xây dựng được 8 căn nhà tình thương tại các xã Đà Loan, Tà Năng và Đa Quyn, mỗi căn giá trị từ 80 đến 100 triệu đồng. Các căn đều có phòng khách, hai phòng ngủ với tổng diện tích khoảng 60 đến 70 mét vuông; một số căn có thêm nhà bếp, nhà vệ sinh, công trình phụ trợ, nhiều hộ được giáo xứ hỗ trợ tôn lợp mái, xây nhà vệ sinh… “An cư lạc nghiệp, có được ngôi nhà mới, nhiều hộ gia đình lấy đó làm động lực để vươn lên, vượt khó, phấn đấu sản xuất, nâng cao đời sống” - Linh mục Nguyễn Mạnh Khoa chia sẻ. 
 
Phát huy truyền thống đoàn kết, nhân ái của dân tộc, các hoạt động từ thiện, nhân đạo đã lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng người Công giáo ở vùng Loan. Ban Đoàn kết Công giáo vùng Loan luôn sát cánh với các giáo xứ, giáo họ cùng các Cha xứ tham gia vào các việc làm nhân ái, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho bà con địa phương. 
 
Giáo xứ luôn chú trọng đầu tư vào giáo dục, tạo điều kiện cho con trẻ học tập, phát triển, hướng đến tương lai tốt đẹp. Giáo xứ Đà Loan luôn cố gắng vận động những nguồn thiện nguyện hỗ trợ quần áo, sách vở, xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, theo Linh mục Nguyễn Mạnh Khoa, giáo xứ còn có dự án cấp học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, qua đó động viên, khích lệ tinh thần học tập từ các em. 
 
Nhìn lại hành trình đồng hành, sẻ chia, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, với Linh mục Giuse Nguyễn Mạnh Khoa “mang lại hạnh phúc cho mọi người là tạo nên hạnh phúc cho chính ta”. Linh mục cũng chia sẻ, tuy đời sống vật chất, tinh thần của bà con đã có nhiều cải thiện, nhưng vẫn còn có nhiều gia đình khó khăn, thiếu thốn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Vì vậy, hy vọng sắp tới sẽ có thêm nhiều sự chung tay, góp sức hơn nữa của cộng đồng để đời sống của bà con nơi đây càng thêm tốt đẹp. Đặc biệt, đồng bào Công giáo cũng sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng quê hương thêm giàu đẹp. 
 
NHẬT QUỲNH