Ra mắt bộ sách về thiên nhiên của tác giả Giải Vàng Sách hay
Cập nhật lúc 09:26, Thứ Năm, 10/08/2017 (GMT+7)
Với 6 cuốn sách vừa ra mắt của nhà văn Vũ Hùng, độc giả sẽ có những mảng màu đa sắc về “rừng vàng, biển bạc” mà thiên nhiên đã ưu đãi cho con người, để từ đó thấy mình có nhiều cảm xúc yêu thương Mẹ thiên nhiên hơn.
 
Bộ sách gồm 6 tác phẩm của nhà văn Vũ Hùng
Bộ sách gồm 6 tác phẩm của nhà văn Vũ Hùng
Sau 25 năm vắng bóng trên văn đàn, nhà văn Vũ Hùng, ở tuổi 84, đã trở lại với độc giả nhỏ tuổi bằng Bộ sách Văn học thiếu nhi 12 cuốn và được tôn vinh Giải Vàng ở hạng mục Sách hay tại Giải thưởng Sách Việt Nam năm 2016. Hội đồng chung khảo xét giải thưởng nhận định: “Bộ sách viết về muông thú, rừng núi và thiên nhiên tươi đẹp. Với tài năng văn học, học vấn sâu rộng, với tấm lòng yêu quý thiên nhiên và trẻ thơ, nhà văn Vũ Hùng đã tạo nên những trang văn đẹp và hay hiếm có về thiên nhiên hoang sơ trong rừng nguyên sinh Việt Nam. Những tác phẩm của ông còn có giá trị giáo dục cho trẻ em nhiều thế hệ sau”.
 
Tiếp nối thành công của sự trở lại ấy, 6 tác phẩm của nhà văn Vũ Hùng vừa được tái bản sau 1/4 thế kỷ, gồm: Phía Tây Trường Sơn, Bí ẩn của rừng già, Chim mùa, Các bạn của Đam Đam, Biển bạc và Phượng hoàng đất, hoàn chỉnh bộ sách giá trị gồm 18 cuốn dành cho thiếu nhi và cho chính tuổi trẻ của ông.
 
Với Phía Tây Trường Sơn, chúng ta được ngắm thiên nhiên ở những góc độ bất ngờ nhất, đáng yêu nhất. Điều này thật cần thiết với bạn đọc hôm nay, khi thiên nhiên đang ngày càng thu hẹp, dần xa tầm với con người. Theo từng trang viết tài hoa của nhà văn, mối giao cảm giữa con người với cây cỏ muông thú hiện lên sống động. Hành trình của ba người lính trẻ vào lòng nước bạn Lào là hành trình khám phá thiên nhiên hùng vĩ, hòa vào các phong tục tập quán mới mẻ của người dân bản địa, trải nghiệm quá trình học hỏi kiên trì để trở thành những người quản tượng yêu thương và thấu hiểu loài voi. 
 
Các bạn của Đam Đam là câu chuyện tình bạn xúc động giữa cậu bé Đam Đam 13 tuổi và chú chó Phay Phay. Cả hai lớn lên bên nhau, bắt đầu những cuộc đi săn trong rừng sâu. Rồi Đam Đam và Phay Phay có thêm chú khỉ Xa-ni làm bạn. Cả ba cùng nhau có những kỉ niệm khó quên… Bên cạnh câu chuyện tình bạn giữa người và vật sống động, Các bạn của Đam Đam còn là những trang văn khắc họa sắc nét cuộc sống gắn bó với thiên nhiên của con người Tây Nguyên. 
 
Trong Biển bạc, nhà văn không chỉ cung cấp lượng kiến thức dồi dào bổ ích về sinh vật biển Việt Nam, mà còn mở ra những khung cảnh kì vĩ, đầy chất thơ cũng như những con người gắn bó cuộc đời với biển cả quê hương. Trong mắt Vũ Hùng, biển Việt Nam cất giấu trong lòng nó biết bao điều kì bí. Mỗi một loài, như trai ốc, đồi mồi, cua, tôm, mực, sâm biển, nhện biển, cá mập, cá nhám… đều có thể kể cho bạn nghe câu chuyện độc đáo, gần gũi thân quen mà vẫn vô cùng mới lạ, đưa bạn bơi qua bất ngờ này đến bất ngờ khác. 
 
Bí ẩn của rừng già là những trang văn thấm đẫm chất thơ. Đọc đến trang cuối cùng của quyển sách, bỗng nhận ra mình yêu quí núi rừng Tây Nguyên đến nhường nào. Vũ Hùng khắc họa thật chi tiết những nguyên tắc của rừng - cách để các loài vật sống cùng nhau trong những cánh rừng bạt ngàn. Đó là sự tôn trọng không gian sống của nhau, như loài hổ hùng mạnh luôn tránh xa bầy voi, những con báo, và cả loài người. Đó là sự đoàn kết cưu mang, khi những con trâu đực luôn nằm ở vòng ngoài để bảo vệ trâu mẹ và nghé con nằm giữa. Đó cũng là cách tương trợ, khi bầy voi to lớn cho những chú cheo cheo yếu ớt được nương tựa, né tránh lũ thú săn mồi… 
 
Với ba truyện ngắn xuất sắc trong Chim mùa, cuộc sống, sinh hoạt, nếp nghĩ, ước mơ của trẻ em dân tộc hiện lên vô cùng chân thực và sống động. Không những thế, theo từng dòng văn tài hoa, người đọc sẽ được dẫn vào các khung cảnh thiên nhiên kì vĩ, để thêm một lần mến yêu hơn, say mê hơn thiên nhiên và con người trên dải Trường Sơn.
 
Trong khu rừng nọ, có đôi chim gáy sẵn sàng chiến đấu với diều hâu hung ác để bảo vệ chim non yêu quí. Lại có bầy ri non muốn bay nhưng ngại đôi cánh nhỏ, để rồi học được bài học lớn về tính kiên trì. Và thật khó quên tình bạn đẹp giữa chú cu li lùn với bác Gỗ Mộc, khi chú không ngại đường xa vất vả đến bắt sâu cứu bác. Đấy là thế giới loài vật trong Phượng hoàng đất, trong trẻo và nên thơ đến lạ. Từng câu từng chữ của nhà văn thấm đượm hơi thở núi rừng, đưa người đọc đến từng cành cây ngọn cỏ, hòa mình vào đời sống thật kì thú và đáng yêu của loài vật. Đặt sách xuống, đọng lại trong ta những bài học bổ ích, nhẹ nhàng. 
 
Nhà văn Vũ Hùng là tác giả của hơn 40 đầu sách cho thiếu nhi, nhiều tác phẩm dịch sang tiếng Anh, Pháp, Trung Quốc... Ông từng 2 lần nhận Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam, cho tác phẩm Sao Sao (1982) và Sống giữa bầy voi (1986); Giải Vàng, Giải thưởng Sách Việt Nam 2016 cho Bộ sách Văn học thiếu nhi 12 cuốn do NXB Kim Đồng thực hiện… Ông được xem là tác giả xuất sắc với mảng đề tài thiên nhiên, đất rừng Tây Nguyên.
 
KHÔI NGUYÊN THẢO
,
.