"Phố đào nguyên" đoạt giải thưởng âm nhạc Quốc gia
Cập nhật lúc 09:10, Thứ Năm, 08/02/2018 (GMT+7)
Nhạc sĩ Đình Nghĩ (hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam) - Trưởng Đoàn Ca múa nhạc Lâm Đồng vừa được Hội Nhạc sĩ Việt Nam vinh danh trong đêm trao giải thưởng âm nhạc diễn ra tại Hà Nội vào đêm 7/2/2018. 
 
Nhạc sĩ Đình Nghĩ luôn say mê lao động nghệ thuật và gặt hái nhiều thành công
Nhạc sĩ Đình Nghĩ luôn say mê lao động nghệ thuật và gặt hái nhiều thành công
Tác phẩm Phố đào nguyên của ông được Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao giải thưởng cho tác phẩm âm nhạc xuất sắc năm 2017 vừa là thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật, vừa là kết tinh tình yêu của ông sau gần 40 năm gắn bó với Đà Lạt. Ông tâm sự, tình yêu đất này như yêu một kiệt tác của tạo hóa, mỗi ngày mỗi tăng lên, chỉ biết yêu hơn, không biết chán. Tình yêu đó cất lên thành lời ca, vẻ đẹp của chốn bồng lai tiên cảnh hòa vào giai điệu êm đềm, tha thiết: Lệ tràn mùa chiêm bao/ơn chiều thu ru đêm đông/ gieo con tim một nguồn thơ say kỳ lạ. Lệ tràn ngàn hoang mê/ giữa đồi thông ôm cơn giông/ bỗng sợ khuya chia xa bến đá bờ đau... Lời ca như lời tình tự với phố, với rừng, với núi đồi, cỏ cây, để một ngày bừng lên sắc hồng, sắc tím của muôn hoa bồng bềnh trong nắng, trong sương: Phố vấn vít nụ hồng mỉm cười suối nước mắt/ rồi thì ngàn phong nhiêu/ nghiêng sầu phiêu mây phiêu mưa phiêu muôn hoa/nựng nịu trăng xưa giấc mơ trưa/ bên rào hoang tường vi lại nở/đỉnh mù sa cội sim còn đọng/ hắt xuống khe hồn nhiên tan trong gió sương... Phố đào nguyên không phải một con phố, một đường hoa đào cụ thể nào ở Đà Lạt, mà là cả một miền hoa đẹp như chốn thiên thai, bồng bềnh sương khói, sắc hồng bao phủ, đẹp từ thưở hoang sơ, khai thiên lập địa. Chọn từng từ, từng chữ cho ca khúc của mình để những lời hát như thơ, như mơ, như mê, như say, nhạc sĩ Đình Nghĩ đã gửi gắm tình yêu tha thiết cho Đà Lạt, mong muốn cho quê hương luôn thanh bình, mãi đẹp như cõi đào nguyên: Trải lòng cuối đất đầu trời xin từng giọt bình yên - cõi đào nguyên. 
 
Giải thưởng âm nhạc năm 2017 của Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao tặng cho tác phẩm Phố đào nguyên là đã ghi nhận xứng đáng những cống hiến của nhạc sĩ Đình Nghĩ cho âm nhạc. Được biết, hầu như năm nào nhạc sĩ Đình Nghĩ cũng có tác phẩm xuất sắc và mang về giải thưởng danh giá của Hội, đó cũng là thành quả lao động nghệ thuật không mệt mỏi của ông trong suốt nhiều năm qua. 
 
QUỲNH UYỂN
,
.