"Chạm" vào mùa đông Đà Lạt bằng tiếng hát
Cập nhật lúc 09:26, Thứ Tư, 14/03/2018 (GMT+7)
Trong đêm bế mạc Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VII năm 2017 vừa qua, có một chàng ca sỹ người Đà Lạt đã cất lên tiếng hát mang thật nhiều tâm tình của người con phố núi. Sinh ra và lớn lên tại thành phố hoa nhưng lại lập nghiệp và trưởng thành ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, anh bảo rằng, quê hương Đà Lạt đã cho anh thật nhiều những cảm nhận sâu sắc về mùa đông và cuộc sống mà không phải nơi nào cũng mang lại được.
 
Tình yêu Đà Lạt đã truyền cho ca sỹ Đình Nguyên nhiều cảm xúc trong mỗi bài hát trữ tình về mùa đông. (Ảnh nhân vật cung cấp)
Tình yêu Đà Lạt đã truyền cho ca sỹ Đình Nguyên nhiều cảm xúc trong mỗi bài hát trữ tình về mùa đông.
(Ảnh nhân vật cung cấp)
Sinh năm 1980, từng là học sinh chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Thăng Long, Đình Nguyên bảo rằng, anh chưa bao giờ nghĩ rằng mình có khả năng hát. Anh bắt đầu con đường âm nhạc của mình khi giành giải nhì tại cuộc thi Tiếng hát Truyền hình TP Hồ Chí Minh năm 2004 - khi đã tốt nghiệp đại học và có công việc ổn định.
 
Bỏ việc để đi theo đam mê ca hát không phải là một quyết định dễ dàng, nhưng chàng trai 24 tuổi lúc đó còn rất trẻ, còn mong muốn trải nghiệm nhiều thứ và sẵn sàng thử thách bản thân, nên Đình Nguyên đã nghĩ rằng: “Đây là cuộc thi hát chuyên nghiệp, nghiêm túc mà ai cũng muốn có giải, trong khi mình bất ngờ giành được giải thưởng. Tôi nghĩ, tại sao mình không nhân đây để dấn thân vào âm nhạc”. Và đến bây giờ, anh chưa hề hối hận về quyết định của mình, dù vì nhiều lý do khác nhau mà Đình Nguyên mất tới vài năm để có thể được nhiều khán giả biết đến nhiều hơn.
 
Đến mùa đông năm 2017, sau rất nhiều khó khăn, sau nhiều sản phẩm âm nhạc nhỏ, Đình Nguyên mới có thể thực hiện điều mình ấp ủ trong bao nhiêu năm là làm một sản phẩm âm nhạc về mùa đông: album mang tên Chuyện tình mùa đông - được kết hợp với nhạc sĩ Dương Trường Giang, dưới sự dìu dắt của người thầy là nhạc sĩ Trần Hiếu. Bởi những ngày đông sống ở Sài Gòn đầy nắng ấm hay rét buốt ở Hà Nội, anh đều nhớ da diết cái lạnh dịu ngọt quanh năm nơi phố núi quê hương mình.
 
Trong những bài hát xoay quanh chủ đề về mùa đông, Đình Nguyên lựa chọn nhiều bài hát buồn, bởi anh mong muốn gửi đi thông điệp rằng cái buồn ở đây là cái buồn khiến chúng ta sống chậm lại, sống để nhìn vào những điều đã qua rồi thấy ngày mai và phía trước thật thênh thang, rộng mở, đầy hy vọng. Buồn để đi chậm lại, đi cẩn thận hơn, nhìn được xa hơn, suy nghĩ sâu hơn.
 
Trong những ngày Festival hoa Đà Lạt diễn ra, Đình Nguyên đã trở về Đà Lạt, mang theo “Chuyện tình mùa đông” như một lời tri ân gửi đến ba mẹ cùng em gái đang sinh sống tại Đà Lạt. Theo Đình Nguyên, đây chính là nguồn yêu thương, nguồn năng lượng lớn thúc đẩy anh trưởng thành hơn trong âm nhạc. Anh chia sẻ rằng: Đà Lạt vốn dĩ là nơi mà cuộc sống diễn ra chậm rãi, nên con người từ đó mà cũng sống với nhau bằng thái độ nhã nhặn, hiền hòa hơn nơi khác. “Chuyện tình mùa đông” mà anh gửi gắm không chỉ là những câu chuyện tình yêu đôi lứa, mà đó còn là những ấm áp của tình người giữa những ngày giá lạnh. 
 
Trong những chia sẻ về những kỷ niệm với quê hương Đà Lạt, anh đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng: Nếu không được sinh ra và lớn lên ở nơi quanh năm giá lạnh, nếu tuổi thơ không gắn liền với những con dốc, những ngọn đồi đầy thông reo, anh đã chẳng dạt dào cảm xúc đến thế mỗi lần cất lên một bài hát về mùa đông, về phố núi. Và những ngày cuối năm, khi được trở về và hát trên chính quê hương mình, Đình Nguyên đã mang cả tình yêu và nỗi nhớ gửi vào trong tiếng hát.
 
VIỆT QUỲNH
,
.