Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương (P.6 - Đà Lạt):
Đón bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh
Cập nhật lúc 14:20, Thứ Tư, 25/04/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 25/4/2018 (tức ngày 10 tháng 3 âm lịch) tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương trên đường Ngô Quyền, Phường 6, Đà Lạt, UBND Phường 6 đã long trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và đón bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.
 
Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương được xây dựng vào năm 1958 bên sườn đồi cao trên khu đất rộng do một người dân khai phá hiến tặng cùng một số người cao tuổi ở Đà Lạt lúc bấy giờ góp công, góp của xây dựng. Từ đó đến nay, ngôi đền là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh thờ cúng các vua Hùng của người dân Đà Lạt. Qua thời gian, đền xuống cấp, vào năm 2004, UBND Tp.Đà Lạt đã tiến hành xây mới và mở rộng ngôi đền trên nền cũ. Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương mới xây có thiết kế mô phỏng ngôi đền Trung trong quần thể Đền Hùng tại đất Tổ (Phong Châu - Phú Thọ) với mái ngói cong theo kiến trúc truyền thống. Trong suốt 60 năm qua, vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, người dân đều tụ hội về đây thắp hương ngưỡng vọng công đức các vua Hùng, tỏ lòng biết ơn công lao dựng nước và giữ nước của tiền nhân. 
 
Ngoài ngày Giỗ Tổ, ngày rằm hoặc mồng một hàng tháng, nhiều người dân cũng đến đây mang theo hoa quả vườn nhà, thắp nén hương làm ấm không gian thờ phụng Quốc Tổ, cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, đất nước thanh bình, con cháu vua Hùng hôm nay được sống ấm no, hạnh phúc.
 
Với những giá trị của ngôi đền trong đời sống tinh thần, tâm linh của người dân, UBND tỉnh Lâm Đồng đã công nhận Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Đó vừa là vinh dự của nhân dân Đà Lạt, đồng thời là trách nhiệm bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị của tín ngưỡng thờ cúng Quốc Tổ vua Hùng - đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
 
QUỲNH UYỂN
,
.