Giỗ Tổ Hùng Vương - Biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Cập nhật lúc 13:17, Thứ Tư, 25/04/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng ngày 25/4/2018(tức mồng 10 tháng 3 âm lịch) tại Đền thờ Âu Lạc trên đỉnh núi Phượng Hoàng – Khu du lịch Prenn (Đà Lạt) đã long trọng diễn ra lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương với sự tham dự của đồng chí Nguyễn Xuân Tiến – UVTW, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng; đồng chí Đoàn Văn Việt – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Đức Quận – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND, UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành cùng hàng ngàn nhân dân và du khách. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh đọc Chúc văn Giỗ Tổ khẳng định công đức các vua Hùng
 Chủ tịch UBND tỉnh đọc chúc văn Giỗ Tổ khẳng định công đức các Vua Hùng. Ảnh: Chu Quốc Hùng
 
Từ bao đời nay, trong tâm thức mỗi người con đất Việt, các Vua Hùng là Quốc tổ có công dựng nên nhà nước đầu tiên, là Tổ tiên chung của dân tộc Việt Nam. Đền Hùng ở đất Tổ - Phú Thọ là biểu tượng của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, chung một cội nguồn. Tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng đã trở thành đạo lý truyền thống của người Việt được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. “Hàng năm ăn đâu làm đâu/ Cũng biết cúi đầu nhớ ngày Giỗ Tổ”, ở mảnh đất Nam Tây Nguyên xa đất Tổ hàng ngàn cây số, con dân các dân tộc Lâm Đồng vẫn luôn hướng về cội nguồn, kính nhớ Quốc tổ.
 
Trong chúc văn Giỗ Tổ, đồng chí Đoàn Văn Việt nhấn mạnh: Thờ cúng các vua Hùng không chỉ là hoạt động tâm linh cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước yên vui thanh bình, cuộc sống nhân dân thịnh vượng, mà còn nhắc nhở thế hệ cháu con đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Ngày Giỗ Tổ trở thành ngày hội củng cố tình đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau của cộng động các dân tộc Việt Nam, giữa những người con cùng chung một cội nguồn. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành biểu tượng cho ý chí và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đó là điểm tựa tinh thần, là lời hiệu triệu muôn triệu trái tim người Việt hướng về quê hương, đất nước. 
 
Trước anh linh các vua Hùng, thay mặt Đảng bộ, chính quyền cùng hơn một triệu đồng bào trong tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã hứa với Quốc Tổ sẽ quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X (2015 – 2020); động viên cổ vũ toàn Đảng, toàn dân tạo nên sức mạnh đoàn kết, đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, thực hiện an sinh xã hội, gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, xây dựng quê hương Lâm Đồng giàu đẹp, văn minh, phát triển bền vững. 
 
Sau lễ tế theo nghi thức truyền thống trang nghiêm, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nhân dân và du khách đã dâng hương, lễ vật lên Quốc tổ bày tỏ lòng thành kính, biết ơn Tổ tiên đã có công mở mang bờ cõi, dựng xây và bảo vệ Tổ quốc để lại một dải giang sơn gấm vóc cho con cháu hôm nay. Năm nay lễ hội Giỗ Tổ còn mang một ý nghĩa đặc biệt khi diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm 43 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đã thực sự trở thành ngày hội non sông. 
 
Phần hội diễn ra sôi động với nhiều không gian sinh hoạt văn hóa truyền thống được bồi đắp từ thời đại Hùng Vương dựng nước như: không gian văn hóa ẩm thực, múa sạp của đồng bào Tây Bắc, bài chòi của cư dân duyên hải miền Trung đến từ thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, giao lưu cờ tướng giữa các cao thủ của Lâm Đồng và Ninh Thuận, leo cột mỡ…
 
Rước lễ lên Đền Thượng, Khu Du lịch Prenn (Đà Lạt). Ảnh: Vũ Đình Đông
Rước lễ lên Đền Thượng, Khu Du lịch Prenn (Đà Lạt). Ảnh: Vũ Đình Đông
 
Các cụ cao niên vào Đền dâng hương Quốc tổ
Các cụ cao niên vào Đền dâng hương Quốc tổ. Ảnh: Quỳnh Uyển

 

Dâng lễ vật lên Quốc Tổ. Ảnh: Chu Quốc Hùng
Dâng lễ vật lên Quốc Tổ. Ảnh: Chu Quốc Hùng

Sôi nổi trò chơi leo cột mỡ dành cho giới trẻ
Sôi nổi trò chơi leo cột mỡ dành cho giới trẻ. Ảnh: Quỳnh Uyển

 

Không gian văn hóa ẩm thực mang đậm màu sắc truyền thống
Không gian văn hóa ẩm thực mang đậm màu sắc truyền thống. Ảnh: Quỳnh Uyển
* Sáng 25/4, tức mồng 10 tháng 3 âm lịch, tại Khu tưởng niệm đền Hùng (phường B’Lao, thành phố Bảo Lộc), đông đảo người dân thành phố Bảo Lộc và các huyện Bảo Lâm, Di Linh, Đạ Huoai, cùng các hội đồng hương Phú Thọ, Nam Định, Thừa Thiên - Huế, Phú Yên... đã đến dâng hương tưởng nhớ Quốc Tổ Hùng Vương.
 
Các bậc trưởng thượng tri ân công đức Quốc Tổ. Ảnh: T.Chu
Các bậc trưởng thượng tri ân công đức Quốc Tổ. Ảnh: T.Chu
Như mọi năm, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay cũng có 2 phần: phần lễ và phần hội. Sau khi bậc trưởng thượng ôn lại lịch sử dựng nước thời các vua Hùng là đến phần nghi thức dâng hương, dâng hoa, dâng lễ vật lên Quốc Tổ của con dân Việt. Song song đó, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục dưỡng sinh đã diễn ra, góp phần làm cho ngày giỗ Tổ thêm phần long trọng.
 
Theo đại diện Ban Tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch luôn là ngày lễ trọng của dân tộc. Trong ngày này, dù ở đâu làm gì, trăm triệu con dân Việt đều một lòng hướng về đất Tổ, thành kính tri ân công đức Cha Rồng - Mẹ Tiên. Đồng thời, đây cũng là dịp để hun đúc khối đại đoàn kết dân tộc.
 
 
QUỲNH UYỂN - TRỊNH CHU
,
.