Khai mạc Ngày hội văn hóa thể thao các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng lần thứ II
Cập nhật lúc 08:52, Thứ Sáu, 27/04/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Tối 26/4/2018, tại Rạp 3/4 Hòa Bình (Đà Lạt), Ngày hội văn hóa, thể thao các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng lần thứ II đã được khai mạc với sự tham gia của hơn 400 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ 12 xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số bản địa Mạ, K’Ho, Churu sinh sống đại diện của 12 huyện, thành phố trong toàn tỉnh. Ông Đường Anh Ngữ - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh, bà Nguyễn Thị Mỵ - Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND Tp. Đà Lạt đã tham dự chung vui ngày hội cùng các nghệ nhân.
 
Tặng cờ lưu niệm cho đại diện các đoàn nghệ nhân tham dự ngày hội
Tặng cờ lưu niệm cho đại diện các đoàn nghệ nhân tham dự ngày hội

Với chủ đề “Đoàn kết giữ gìn bản sắc”, đêm khai mạc diễn ra đầm ấm trong tình đoàn kết các dân tộc anh em với những nét đẹp bản sắc văn hóa muôn màu được phô diễn. Phát biểu khai mạc Ngày hội, ông Nguyễn Anh Hùng – Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL khẳng định: Ngày hội văn hóa thể thao các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số lần thứ II vừa là dịp để các dân tộc anh em gặp gỡ thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó, cùng nhau gìn giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa mà cha ông để lại, phát huy bản sắc và những nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa truyền thống, trong lao động sản xuất là những yếu tố cấu thành nên Không gian văn hóa cồng chiêng. Đồng thời, phát huy giá trị của những di sản văn hóa thành sản phẩm du lịch độc đáo giới thiệu với du khách, để bạn bè trong nước và quốc tế được chiêm ngưỡng, thưởng lãm những nét đẹp văn hóa của các dân tộc bản địa trên vùng đất giàu bản sắc. Từ đó, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số làm phong phú đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc bản địa trên địa bàn tỉnh.
 
Ngày hội diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động: thi diễn tấu cồng chiêng, diễn xướng dân gian, hát dân ca và múa xoang, thi các trò chơi và ẩm thực truyền thống. Đêm hội “Bản sắc Nam Tây Nguyên” sẽ diễn ra vào tối 27/4 tại  Rừng hoa Đà Lạt, xã Tà Nung. 

Tặng hoa cho Hội đồng thẩm định các cuộc thi trong ngày hội
Tặng hoa cho Hội đồng thẩm định các cuộc thi trong ngày hội

Tái hiện không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng
Tái hiện không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng

Hát giao duyên đồng bào Tà Nung ở Đà Lạt
Hát giao duyên đồng bào Tà Nung ở Đà Lạt

QUỲNH UYỂN
,
.