Khai mạc trại sáng tác kịch bản sân khấu tại Đà Lạt
Cập nhật lúc 10:09, Thứ Sáu, 04/05/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 3/5/2018, tại Nhà sáng tác Đà Lạt, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã tổ chức khai mạc trại sáng tác kịch bản sân khấu với sự tham dự của 14 nhà biên kịch đến từ các đoàn kịch nói, cải lương ở Hà Nội và các tỉnh, thành phía Nam.
 
Đại biểu cùng các nhà biên kịch tham dự trại viết
Đại biểu cùng các nhà biên kịch tham dự trại viết
Trong 15 ngày, các tác giả sẽ hoàn thành 14 kịch bản sân khấu gồm 10 tác phẩm kịch nói, 4 tác phẩm cải lương với các đề tài về danh nhân lịch sử, ký ức chiến tranh, tình yêu, khát vọng vươn tới hạnh phúc, bảo vệ chủ quyền biển đảo…  NSƯT Lê Chức – Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho biết: Bằng phương pháp chia tổ thảo luận, các tác giả sẽ cùng đọc tác phẩm cho nhau nghe, trao đổi ý tưởng, đóng góp ý kiến, sửa chữa, hoàn thiện tác phẩm, nâng tầm nội dung tư tưởng nghệ thuật cho từng kịch bản. Qua đó, học hỏi lẫn nhau về tư duy sáng tạo, trau dồi kỹ năng viết để cho ra đời những kịch bản hay, tạo ra những vở diễn có giá trị nghệ thuật cao, đóng góp xứng đáng cho nền sân khấu nước nhà.
 
Việc đến với một miền đất mới, trại viết cũng là cơ hội để các nghệ sĩ sân khấu trải nghiệm thực tế, thâm nhập đời sống sinh hoạt của đồng bào nhân dân các dân tộc ở Đà Lạt - Lâm Đồng. Trong đó, công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, bảo tồn di sản văn hóa dân tộc, xóa bỏ hủ tục lạc hậu… sẽ là những chất liệu hay để các nhà biên kịch ấp ủ những đề tài mới, cho ra đời những vở kịch gắn liền với thực tiễn cuộc sống. Trại sáng tác sẽ kéo dài đến 17/5/2018.
 
QUỲNH UYỂN
,
.