Đêm thơ Giỗ tổ nghề thêu
Cập nhật lúc 08:57, Thứ Tư, 13/06/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Tối 12/6/2018, tại XQ sử quán, Hội VHNT Lâm Đồng phối hợp với Công ty Tranh thêu tay XQ, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Đà Nẵng, Văn phòng đại diện Nhà xuất bản Văn học tại miền Trung - Tây Nguyên tổ chức đêm thơ "Nghĩa vàng đáo nguyệt" nhân dịp Giỗ tổ nghề thêu. Tham dự đêm thơ có đông đảo văn nghệ sĩ đến từ các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và những người yêu quý nghề thêu, yêu tranh thêu nghệ thuật. 
 
Nghi lễ giỗ tổ nghề thêu diễn ra trang trọng thành kính
Nghi lễ Giỗ tổ nghề thêu diễn ra trang trọng thành kính

Nghề thêu ở nước ta có từ rất sớm, nhưng mãi đến thế kỷ 17 mới đạt đến độ tinh xảo, kỹ thuật điêu luyện với sự truyền dạy tận tâm của Đức tổ nghề Lê Công Hành (18/1/1606 - 12/6/1661), người làng Quất Động, huyện Thường Tín, Hà Nội (Hà Tây cũ). Năm 1646, ông được bổ đi sứ sang nhà Minh (Trung Quốc), trong thời gian ở sứ ông đã học được cách làm lọng và thêu chỉ màu trên vải, khi về nước ông đem điều này truyền dạy cho dân làng và nhân dân quanh vùng. Nghề thêu dần lan truyền trong nhân dân và từ đó lan rộng ra các vùng miền trong cả nước. 
 
Sau những nghi lễ thành kính tri ân Đức tổ nghề Lê Công Hành - người đã có công khai sáng và phát triển nghệ thuật thêu tay ở Việt Nam, đêm thơ đã diễn ra trong không gian ấm áp giữa tiếng thơ hòa âm cùng các nhạc cụ truyền thống. 24 bài thơ ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, nghĩa tình chung thủy, sắt son của các văn nghệ sĩ đã được giao lưu, ngâm, đọc. Đặc biệt, nhà thơ Nguyễn Duy - tác giả của những vần thơ lục bát "Tre Việt Nam", "Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa" đã đi vào lòng nhiều thế hệ người Việt cũng tham dự đêm thơ và đọc những vần thơ xúc động đã  làm "nóng" thi đàn. 
 
Nhà thơ Lê Anh Dũng giới thiệu tập thơ
Nhà thơ Lê Anh Dũng giới thiệu tập thơ "Em và cà phê" của mình

Phần giới thiệu tác giả - tác phẩm đưa đến độc giả ba tập thơ mới xuất bản, có nhiều bài thơ hay ngợi ca đất và người Đà Lạt, Lâm Đồng. Trong đó có nhiều vần thơ dành cho XQ Đà Lạt đã có công kế tục và phát huy những tinh hoa nghề thêu do cha ông truyền lại, nâng nghề thêu tay truyền thống lên thành nghệ thuật, quảng bá hình ảnh, làm phong phú thêm sản phẩm du lịch ở Đà Lạt - Lâm Đồng. 
 
QUỲNH UYỂN
,
.