Nhà báo Vũ Đình Đông
Viết chân dung nhân vật từ rung cảm
Cập nhật lúc 14:33, Thứ Tư, 13/06/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 13/6/2018, nhà báo Vũ Đình Đông - phóng viên thường trú Báo Quân đội nhân dân tại Đà Lạt đã cho ra mắt tuyển tập "Bóng núi bên dòng Đạ Dâng" với sự tham dự của đông đảo đồng nghiệp và nhân vật được tác giả viết trong tác phẩm. 
 
Tuyển tập Bóng núi bên dòng Đạ Dâng của Vũ Đình Đông
Tuyển tập Bóng núi bên dòng Đạ Dâng của Vũ Đình Đông

Tuyển tập giới thiệu hơn 20 bài viết về chân dung con người ở nhiều độ tuổi, làm nhiều công việc khác nhau, vị thế xã hội khác nhau đang sinh sống và làm việc ở khắp các huyện, thành trên mảnh đất Lâm Đồng. Bằng thể loại ký chân dung, nhà báo Vũ Đình Đông đã khắc họa những tấm gương khiến anh rung động qua những trang viết trong suốt 5 năm đến với nghề báo. 
 
Cách đây 5 năm, lúc đó đã ở vào tuổi 36, thiếu tá Vũ Đình Đông có một quyết định táo bạo, một cuộc "rẽ ngang" khi chuyển từ một sĩ quan của Học viện Lục quân trở thành phóng viên thường trú của Báo Quân đội nhân dân tại Đà Lạt. Nghề mới, việc mới đòi hỏi sự nỗ lực thôi thúc Vũ Đình Đông không ngừng đi và viết. Chịu đi, chịu viết, khắp dải đất Lâm Đồng - nơi con sông Đạ Dâng (thượng nguồn sông Đồng Nai) chảy qua, anh đều đặt chân đến. Từ đó những con người, những tấm gương chân thật, giản dị là chất liệu sống động trong từng bài viết, và cũng là "lý do quan trọng để tôi cho ra đời tập sách" - Vũ Đình Đông trải lòng.
 
Tuy nhiên, sẽ là hay hơn nếu trong mỗi tác phẩm, tác giả dày công gọt giũa, sắp xếp bố cục mạch lạc hơn và cách thể hiện sắc nét hơn, chân dung từng nhân vật hiện lên rõ ràng hơn thì hiệu quả thông tin sẽ cao hơn.
 
Ra mắt vào dịp 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 (1925 - 2018), "Bóng núi bên dòng Đạ Dâng" như một ngọn lửa yêu nghề, lòng nhiệt thành dành cho nghiệp viết của nhà báo Vũ Đình Đông. 
 
QUỲNH UYỂN
,
.