Giai âm cất lên từ tình yêu núi rừng
Cập nhật lúc 08:39, Thứ Năm, 30/08/2018 (GMT+7)
Trong danh sách nhạc sĩ kết nạp vào Hội Nhạc sĩ Việt Nam vừa được công bố có nhạc sĩ Văn Tuấn Anh của Lâm Đồng - chủ nhân Làng Cù Lần. Đó là kết quả của quá trình đam mê, sáng tác âm nhạc hòa mình vào tình yêu rừng. 
 
Ký họa chân dung nhạc sĩ Văn Tuấn Anh
Ký họa chân dung nhạc sĩ
Văn Tuấn Anh
Cũng dịp này, nhạc sĩ vừa cho ra mắt Album Cù Lần hát là không gian của rừng, của thiên nhiên tươi đẹp, mộng mơ, hoang dã và của Làng Cù Lần. Anh đã dành trọn tình yêu cho một không gian sống yên bình mà bỏ phố lên rừng “lập làng”, để bất cứ ai đến nơi đây, dừng chân, dạo trên bãi cỏ, đi trên cầu treo, lội xuống con suối cạn, lang thang trong rừng, dạo chợ Chồm Hổm, rong bè tre trên hồ... cũng thấy tình yêu với thiên nhiên thấm đẫm trong đó. Văn Tuấn Anh đã kể câu chuyện sự tích Cù Lần bằng những ca từ, giai âm đẹp. Chuyện rằng: Có một chàng trai ở đồng bằng lên núi, vào rừng với ước mơ nhặt đá xây dựng một thiên đường giữa hoang dại xanh tươi để tặng cho người mình yêu. Ước mơ không tưởng và cách làm khác người một cách khờ dại ấy đã khiến người đời gọi chàng trai là thằng Cù Lần. Lời đồn về thằng Cù Lần nhặt đá xây thiên đường trên núi cao, giữa rừng sâu để tặng cho người mình yêu đã đưa đến tai người con gái khiến nàng bỏ phố, lặn lội lên núi cao vào rừng. Choáng ngợp trước vẻ đẹp của thiên nhiên, núi rừng hoang dã, cảm động trước tình yêu chân thành của chàng Cù Lần, cô gái ở lại giữa rừng sâu, chỉ có hai người. Họ mãi mãi không xây được thiên đường mơ ước; nhưng họ đã xây được một ngôi làng nhỏ bên bờ suối vắng giữa những đồi xanh và rừng hoa dại, từ đó người đời gọi tên làng Làng Cù Lần và cất lên tiếng hát qua các ca khúc: Thằng Cù Lần, Trái tim Cù Lần, Cù Lần mơ, Rừng gọi, Thương con voi, Thông điệp rừng xanh, Đưa em về xứ mây ngàn, Nhà anh trên đỉnh cheo leo, Chuyện tình hoa Pơ-ra-nhằng...
 
Từng ca khúc là chuỗi những lời ca giản dị mộc mạc, chân chất hòa quện vào những giai âm đẹp từ chính trái tim yêu rừng của nhạc sĩ Văn Tuấn Anh: “Thằng Cù Lần ngây thơ/ Sống ở non cao rừng già/ Chuyện đời mình quên, lo đâu đâu chuyện nắng mưa/ Lo thiên nhiên cháy, lo tan hoang núi đồi/ Nghe sông xanh ai lấp, nghe ai đang ngăn suối/ Tim hắn đau như thú hoang trúng thương bên đồi…/ Thằng Cù Lần đã yêu, hắn gửi thân cho rừng già…” (Cù Lần mơ). Đó là lời thủ thỉ tâm tình với rừng xanh, như thổ lộ tình yêu của mình với người tình “Ngày xưa rất xưa, có thằng viễn xứ ôm giấc mơ vào trong rừng/ Nhặt bên đồi cánh rừng hoang dại để nâng niu đắm say mà yêu/ Chọn thung lũng xanh xây làng sương khói trên núi cao gần mây trời/… Mang đèn hoa đổi lấy ánh trăng, mang nhà cao đổi sao trên trời/Mang phồn hoa đổi lấy gió sương, mang vàng son đổi hoa mua rừng…/Cù Lần yêu mãi rừng thôi” (Thằng Cù Lần). 
 
Album Cù Lần hát của nhạc sĩ Văn Tuấn Anh vừa ra mắt công chúng
Album Cù Lần hát của nhạc sĩ Văn Tuấn Anh vừa ra mắt công chúng
Nhạc sĩ Văn Tuấn Anh dành tâm huyết, nhiệt huyết cả thời tuổi trẻ xây dựng nên làng Cù Lần bằng tình yêu đặc biệt với rừng. Những lúc rảnh rỗi là khi đêm xuống, giữa rừng, anh lại ôm đàn ngân nga và cất lên giai điệu. Qua nhiều tháng, nhiều năm, hình hài một khu du lịch xanh dần hoàn thiện, vẹn tròn, ngày càng thu hút du khách, thì “gia tài” âm nhạc của Văn Tuấn Anh cũng qua năm qua tháng mà đầy lên. Trong đó có nhiều tác phẩm được vinh danh trong bài hát Việt, được công chúng đón nhận. Nhiều tác phẩm được chọn trong Gala âm nhạc, trên nhiều sân khấu lớn. Nói về người nhạc sĩ trẻ, nhạc sĩ Đình Nghĩ, Trưởng Đoàn Ca múa nhạc Lâm Đồng đã ngợi khen: “Văn Tuấn Anh là người say mê sáng tạo. Các tác phẩm âm nhạc của anh có ca từ gọn ghẽ, súc tích, mộc mạc, dễ hiểu, dễ đi vào lòng công chúng. Nhiều ca khúc hay viết về rừng, về môi trường thiên nhiên, về đời sống, tình yêu vừa mang âm hưởng dân gian, lại vừa hiện đại trên nền chất nhạc Pop phù hợp với xu thế thẩm mỹ đương đại, được giới trẻ yêu thích”. 
 
Được kết nạp vào Hội Nhạc sĩ Việt Nam vừa là vinh dự của nhạc sĩ Văn Tuấn Anh, vừa là ghi nhận xứng đáng với những gì anh đã đóng góp cho nền âm nhạc nước nhà. Chi hội nhạc sĩ Việt Nam tại Lâm Đồng từ đây có thêm một hội viên nhạc sĩ tài hoa.
 
QUỲNH UYỂN
,
.