Lễ tế Thu đình Nghệ Tĩnh:
Nét đẹp sinh hoạt văn hóa cộng đồng
Cập nhật lúc 10:38, Thứ Hai, 27/08/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 26/8/2018, tại Đình Nghệ Tĩnh (Phường 8, Tp.Đà Lạt) đã diễn ra lễ tế Thu với sự tham dự của đại diện ngành Văn hóa tỉnh, lãnh đạo Phường 8, cùng hơn 300 bà con nhân dân trong ấp Nghệ Tĩnh xưa và Tổ dân phố Nghệ Tĩnh bây giờ. 
 
Lễ tế diễn ra trang trọng theo nghi thức truyền thống
Lễ tế diễn ra trang trọng theo nghi thức truyền thống

Trong lịch sử 125 năm hình thành và phát triển của Đà Lạt, có dấu ấn của những người con đến từ xứ Nghệ đến đây lập làng, lập ấp. Trải qua gần 90 năm, hàng năm nhân dân đều tổ chức nghi lễ cúng tế, trở thành một nét đẹp trong văn hóa cộng đồng. Với những giá trị lịch sử, văn hóa, năm 2008 UBND tỉnh Lâm Đồng đã trao Bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho Đình Nghệ Tĩnh. 
 
Trong tiếng trống, chiêng, hương khói, lễ tế diễn ra trang nghiêm theo nghi thức truyền thống với hoa trái, cỗ bàn được sắp bày trang trọng thành kính dâng lên tổ tiên, ghi nhớ công ơn các bậc tiền hiền có công khai hoang mở đất, lập ấp dựng làng; các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, dân ấp an cư lạc nghiệp, nhà nhà yên vui, quê hương đất nước thanh bình. Đây cũng là dịp để bà con trong ấp gặp gỡ lẫn nhau, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, tình cảm quê hương, nhớ về cội rễ, tự hào là những người con của quê hương Xô Viết Nghệ Tĩnh, ra sức xây dựng Đà Lạt văn minh, hiện đại.
 
Được biết lễ tế Thu năm nay là lễ tế Thu lần thứ 78 tại Đình, cũng là dịp kỷ niệm 10 năm ngôi đình đón Bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa.
 
QUỲNH UYỂN
,
.