Đà Lạt nhìn lại 125 năm qua "Phố bên đồi"
Cập nhật lúc 16:50, Thứ Sáu, 07/09/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 7/9, ông Nguyễn Trung Hiền, sáng lập “Phố bên đồi”, xác nhận chương trình nghệ thuật đương đại “Phố bên đồi” với chủ đề “Đà Lạt 125 năm - Nhìn lại” do A7 studio thực hiện được UBND TP. Đà Lạt xác định là một chương trình chính trong chuỗi chương trình nghệ thuật kỷ niệm Đà Lạt 125 năm hình thành và phát triển (1893 - 2018). 
 
Một tác phẩm ký hoạ do “Phố bên đồi” thực hiện tại Đà Lạt
Một tác phẩm ký hoạ do “Phố bên đồi” thực hiện tại Đà Lạt

Ông Nguyễn Trung Hiền cho biết, chuỗi chương trình được xác định dùng các loại hình nghệ thuật đương đại: sáng tác tranh, ký hoạ, múa, âm nhạc,… để gửi đến những người tham gia, thưởng lãm, cư đân địa phương và du khách thông điệp “Bảo tồn giá trị di sản đô thị, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững”. Chương trình sẽ diễn ra từ tháng 12/2018 đến tháng 2/2019. Các nghệ sĩ trong nước và quốc tế tham gia làng nghệ thuật sẽ cùng đến Đà Lạt trước và trong thời gian diễn chương trình để sáng tác, sau đó triển lãm và biểu diễn. 
 
Theo kế hoạch, không gian của chương trình kết nối giữa nội đô Đà Lạt và vùng nông nghiệp Cầu Đất (chuyên canh tác chè và cà phê) nổi tiếng. Không gian chương trình cũng là không gian sáng tác của các nghệ sĩ. “Qua lăng kính mẫn cảm của nghệ sĩ, chúng tôi muốn Đà Lạt được nhìn rộng hơn những điều quen thuộc: những căn biệt thự cổ kính, căn nhà nhỏ nép bên triền đồi, những con dốc nhỏ dựng đứng hút tầm mắt,... Từ đó, cái nhìn của công chúng về Đà Lạt cũng được mở rộng, có sự đối sánh gần – xa, xưa – nay. Thông qua cảm xúc của người xem, chúng ta sẽ thấy những giá trị tham chiếu để xác định đâu là không gian kiến trúc cần bảo tồn, giá trị văn hoá cần phát huy để định hình sự phát triển bền vững của Đà Lạt đúng với danh phận của thành phố được xác lập ngay khi hình thành” - ông Hiền chia sẻ. 
 
PHƯỚC AN
,
.