Liên hoan Diễn xướng dân gian các dân tộc Trường Sơn – Tây Nguyên lần II:
Hội thi Phiên chợ Ẩm thực truyền thống
Cập nhật lúc 15:42, Thứ Bảy, 24/11/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Nằm trong chuỗi hoạt động Liên hoan Diễn xướng dân gian các dân tộc Trường Sơn – Tây Nguyên lần thứ II tại Đà Lạt, ngày 24/11/2018, tại Khu du lịch LangBiang đã diễn ra Hội thi ẩm thực. 
 
Các món ăn truyền thống được chế biến bằng cách nướng trực tiếp hoặc nướng ống nứa
Các món ăn truyền thống được chế biến bằng cách nướng trực tiếp hoặc nướng ống nứa
Tham gia hội thi có đội nghệ nhân của đại diện 5 dân tộc Trường Sơn – Tây Nguyên của đồng bào Hê rê (Quảng Ngãi), Xê-đăng (Kon Tum), K’Ho (Lâm Đồng), Cơ Tu (Thừa Thiên – Huế), M’Nông (Đắk Nông) đã mang đến những món ăn đậm đà bản sắc, mang hương vị thiên nhiên, núi rừng như: cá suối, ếch rừng nướng, thịt trâu nướng lá chuối, rau dớn, thịt trâu gác bếp, canh thụt lá bép, đọt mây rừng chấm muối, súp cà đắng rau lang, cà đắng da trâu, cơm lam gạo rẫy, rượu cần...   Bằng bàn tay khéo léo, các nghệ nhân đã chế biến các món ăn truyền thống của dân tộc mình bằng nhiều cách thức độc đáo như nướng than, hun khói, nấu - nướng trong ống tre, nứa, tạo nên mùi vị riêng.
 
Đối với đồng bào các dân tộc sinh sống trên dải đất Trường Sơn – Tây Nguyên, âm thực không chỉ đơn thuần là đáp ứng một trong 3 nhu cầu vật chất (ăn, mặc, ở) mà còn chứa đựng giá trị văn hoá, giá trị thẩm mỹ, mối quan hệ giữa con người với đại ngàn. Ăn không chỉ để no mà còn là thưởng thức, đảm bảo sức khoẻ, độ dẻo dai, bền bỉ để chinh phục thiên nhiên, lao động sản xuất, vui chơi giải trí. Vì thế các món ăn truyền thống của đồng bào vừa thơm ngon, bổ dưỡng, vừa đẹp mắt, hấp dẫn.  
 
Hội thi không chỉ là dịp để giới thiệu độc đáo nét đẹp văn hoá ẩm thực của các dân tộc Trường Sơn – Tây Nguyên nhằm phát huy gìn giữ các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc; mà còn là dịp để các nghệ nhân tạo nên một bữa tiệc thịnh soạn “thiết đãi” các dân tộc anh em, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau qua giao lưu ẩm thực. 
 
Mâm cơm với những món ăn truyền thống
Mâm cơm với những món ăn truyền thống

 

Da trâu nấu cá đắng
Da trâu nấu cá đắng

 

đọt mây rừng chấm muối ớt
Đọt mây rừng chấm muối ớt

 

Ban giám khảo khó khăn khi thẩm định
Ban giám khảo khó khăn khi thẩm định
 
QUỲNH UYỂN
,
.