25 năm XQ Sử quán với 125 năm Đà Lạt
Cập nhật lúc 16:12, Thứ Bảy, 08/12/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Kỷ niệm 125 năm Đà Lạt hình thành và phát triển (1893-2018) cũng là dịp XQ Đà Lạt Sử quán kỷ niệm 25 năm thành lập. Hơn 20 năm qua XQ Đà Lạt Sử quán là “địa chỉ” văn hóa, nghệ thuật thu hút du khách trong và ngoài nước…  
 
Ông Võ Văn Quân bên Khu tri ân Bác sỹ Yersin
Ông Võ Văn Quân bên Khu tri ân Bác sỹ Yersin

Theo ông Võ Văn Quân, Tổng Giám đốc XQ Đà Lạt, cách đây 25 năm, khi mới thành lập, XQ Đà Lạt chỉ là một tổ hợp tác thêu lụa với vỏn vẹn 20 nghệ nhân. Trải qua quá trình phát triển đầy thăng trầm, XQ Đà Lạt đã có hàng ngàn thợ thêu cùng các đơn vị XQ trực thuộc trải dài khắp đất nước như: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Sài Gòn… Cặp đôi Xuân - Quân quyết tâm giữ nghề thêu, vạch hướng đi mới cho nghề, kết hợp giữa nghệ thuật thêu và nghệ thuật của hội họa, tạo sắc thái mới cho tranh thêu Việt Nam thời hội nhập quốc tế.
 
Ông Võ Văn Quân, chia sẻ: “Kỷ niệm 25 năm XQ Sử quán (1993-2018), là dịp để ngợi ca bằng: Kỷ vật tri kỷ được dành cho “giải ngân hà phi thường” của những nghệ nhân - nghệ sỹ XQ tài năng đã hình thành nên XQ Sử Quán, làm nên những điều kỳ diệu của các tác phẩm tranh thêu tay”. Với tâm tư đầy xúc cảm, ông Quân cho rằng chặng đường 25 năm là một cuộc phiêu lưu nghệ thuật truyền thống đã tạo nên không biết bao nhiêu cuộc thử nghiệm thẩm mỹ cá nhân của những sáng tạo khác nhau, với những hình thức biểu hiện mang ý nghĩa làm nên giá trị cuộc sống: Nghệ thuật - Tình Yêu - Tình Bạn - Tình đoàn hết và văn hóa. Hằng ngày, XQ Đà Lạt Sử quán đón tiếp hàng trăm du khách trong và ngoài nước đến thưởng lãm vẻ đẹp tranh thêu, khám phá không gian văn hóa mang đậm dấu ấn của một “làng nghề” Việt. 
 
Trong khuôn viên rộng 1,2ha, XQ Đà Lạt Sử quán có nhiều khu vực để du khách tham quan, trải nghiệm. Trong đó nổi bật là Khu trưng bày tranh thêu, với các loại nghệ thuật tranh chân dung, phong cảnh, tranh hai mặt và điêu khắc chỉ độc đáo. Nơi đây còn có Khu tôn vinh các nghệ nhân thêu; Khu trưng bày lịch sử ngành thêu; Khu nghệ thuật sắp đặt; Khu ẩm thực; Khu vườn phong lan rừng tri kỷ hữu... Và chủ nhân của XQ Sử quán còn dành hẳn một khu vực giới thiệu về lịch sử, con người, văn hóa, đời sống của người Đà Lạt suốt 125 năm hình thành và phát triển, cùng không gian giao lưu văn hóa Việt Nam với các nước, như: Việt - Pháp, Việt - Hàn, Việt - Nhật, Việt - Nga…
 
Để kỷ niệm 125 bác sĩ Alexandre Yersin khám phá ra cao nguyên Lâm Viên (1893-2018), từ đó hình thành nên TP Đà Lạt hôm nay, XQ Đà Lạt tổ chức cuộc thi thêu tay với chủ đề “Theo bước chân Yersin”. Từ nhiều tháng qua, các nghệ nhân XQ thể hiện tài năng thi thêu tay trên 125 chiếc khăn quàng cổ bằng lụa với những mẫu hoa do các nghệ nhân tự sáng tác. Những chiếc khăn này được bán cho du khách tham quan, toàn bộ số tiền thu được (dự kiến 250 triệu đồng) dùng xây dựng Khu vườn Yersin - Khu vườn Tri thức trong khuôn viên XQ Đà Lạt Sử quán để ghi nhớ và tri ân bác sĩ Yersin. Điều khá đặc biệt, có hai người cháu gọi bác sĩ Yersin bằng bác khi đến tham quan rất vui mừng khi biết có cuộc thi ý nghĩa này, nên đã mua 2 chiếc khăn đầu tiên để làm kỷ niệm. 
 
Dịp này tại XQ Đà Lạt Sử quán ngoài khu vực triển lãm, giới thiệu XQ - 25 năm, còn có khu vực trưng bày hình ảnh, tư liệu về Đà Lạt 125 năm, cùng không gian văn hóa Việt - Pháp với nhiều hình ảnh người Pháp xưa sinh sống tại Đà Lạt để du khách khám phá và trải nghiệm.

Một số hình ảnh hút khách tham quan tại XQ Sử quán:

Thụy Trang - Lâm Viên
,
.