Hội Văn học Nghệ thuật Lâm Đồng: Nhiều khởi sắc trong hoạt động sáng tạo
Cập nhật lúc 15:03, Thứ Tư, 02/01/2019 (GMT+7)
* Khen thưởng 10 tập thể, 30 cá nhân xuất sắc, 33 tác phẩm chất lượng cao
 
(LĐ online) - Trong năm 2018, Hội VHNT Lâm Đồng có nhiều khởi sắc trong hoạt động sáng tạo. Hội đã tổ chức 7 trại sáng tác với 131 hội viên tham gia, sáng tác hơn 300 tác phẩm (văn, thơ, nhạc, hoạ, nhiếp ảnh...) có chất lượng. Nhiều hoạt động công bố và quảng bá tác phẩm diễn ra sôi nổi như tổ chức ngày thơ, triển lãm nhiếp ảnh và mỹ thuật, giao lưu giới thiệu tác giả - tác phẩm, hỗ trợ xuất bản và ấn hành nhiều tác phẩm. 
 
Chủ tịch Hội Nguyễn Thanh Đạm trao thẻ hội viên Hội NSNA Việt Nam và tước hiệu A.VAPA cho NSNA Trương Thị Hạnh
Chủ tịch Hội Nguyễn Thanh Đạm trao thẻ hội viên Hội NSNA Việt Nam và tước hiệu A.VAPA cho NSNA Trương Thị Hạnh
Hội đã xuất bản và phát hành 9 số Tạp chí LangBiang, trong đó 2 số chuyên đề “Đức Trọng về đích nông thôn mới” và “Đà Lạt 125 năm hình thành và phát triển”. Nội dung và hình thức tạp chí có sự đổi mới, phong phú, bám sát thực tiễn cuộc sống xã hội và địa phương. 
 
Ngoài ra, Hội còn tổ chức các chuyến đi tham quan, học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các Hội VHNT bạn, tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ kỹ năng viết ký văn học, tham gia các hội thảo về văn học, văn hoá...; từ đó khơi dậy cảm hứng, nâng cao khả năng sáng tạo.
 
Tính đến nay, Hội VHNT Lâm Đồng có 273 hội viên với 11 chi hội trực thuộc và 4 CLB với 62 thành viên. Hoạt động của các chi hội có nhiều chuyển biến tích cực trong đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt bằng cách gắn sinh hoạt thường kỳ với toạ đàm về chuyên môn sáng tác, giới thiệu tác phẩm mới. 
 
Trong năm qua, 3 văn nghệ sĩ được kết nạp vào Hội TW, gồm: Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trương Thị Hạnh được kết nạp vào Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đồng thời được phong tước hiệu A.VAPA; nhạc sĩ Văn Tuấn Anh và Đặng Văn Thành được kết nạp vào Hội Nhạc sĩ Việt Nam; 3 văn nghệ sĩ là nhà thơ Phạm Quốc Ca, nhạc sĩ Dương Toàn Thiên, Kra Jan Dick đoạt các giải thưởng TW về thơ, nhạc.
 
Với nhiều thành quả đạt được, Hội đã khen thưởng cho 10 tập thể, 30 cá nhân và 33 tác giả có tác phẩm chất lượng cao. 
 
Khen thưởng các tập thể, cá nhân hội viên xuất sắc
Khen thưởng các tập thể, cá nhân hội viên xuất sắc
Trong năm 2019, Hội sẽ kết hợp với ngành giáo dục tổ chức hội nghị cộng tác viên, động viên những cây bút là giáo viên học sinh tham gia viết, cộng tác với tạp chí LangBiang, từ đó phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu, phát triển hội viên mới, đặc biệt là hội viên trẻ, hội viên người dân tộc thiểu số. Tổ chức 7 trại sáng tác trong và ngoài tỉnh tạo điều kiện cho các hội viên thâm nhập thực tế, tạo ra nhiều tác phẩm mang hơi thở của thực tiễn cuộc sống; tổ chức trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật Lâm Đồng lần thứ II; phát động cuộc thi sáng tác VHNT “Lâm Đồng trên đường đổi mới và phát triển bền vững...”.
 
QUỲNH UYỂN
,
.