Dưa hấu – món quà dâng bàn thờ tổ tiên ngày tết
Cập nhật lúc 08:58, Thứ Hai, 04/02/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Tết Kỷ Hợi 2019 đang đến rất gần, nhà nhà đang chuẩn bị một cái tết cổ truyền dân tộc thật tươm tất, đủ đầy. Trong ngày xuân, trên bàn thờ gia tiên của các gia đình người Việt bên cạnh sắc hồng, vàng rực rỡ của mai, đào, quất, hoa lan thì không thể thiếu mâm ngũ quả dâng lên bàn thờ ông bà. Một trong những loại quả được ưa chuộng và không thể thiếu đó chính là dưa hấu. 
 
Ngày nay, do nhu cầu phát triển ngày càng cao của xã hội, con người hướng đến sự thẩm mỹ nghệ thuật cao nên trái dưa hấu đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật mang mùa xuân, sự vui tươi, no đủ đến cho mọi nhà. Qua bàn tay của các nghệ nhân, trái dưa hấu hiện lên như một bức tranh xuân với nhiều mẫu mã khác nhau, hầu hết là khắc chữ nghệ thuật xen kẽ chùm pháo, cành mai, cây nêu ngày tết. Theo Nghệ nhân Phạm Văn Hoàn (Thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà) cho biết: làm nghề điêu khắc trái cây tại địa phương được 4 năm nay, em thấy rất vui mỗi khi tết đến xuân về lại mang chữ “Tài – Lộc”, “ Phúc – Lộc”, “ Vạn sự như ý”…đến cho mọi nhà. Mong một mùa xuân an vui, nhiều tài lộc, may mắn đến với khách hàng.
 
Bà Vũ Thị Tyết chủ vựa dưa tại Đà Lạt cho biết: Tôi bán dưa đã 43 năm tại Đà Lạt, dưa năm nay mất mùa do lũ lụt, vì mất mùa nên được giá, nguồn dưa hấu lấy từ Gò Công – Tiền Giang lên Đà Lạt. Năm nay giá dưa giao động từ 20 – 30 ngàn đồng/kg, bình quân một trái dưa từ 250 – 500 ngàn/trái. Tôi cũng mong giá dưa không tăng cao để bà con có điều kiện sắm tết, trang hoàng bàn thờ tổ tiên thật đẹp khi có trái dưa. Nhìn chung bà con vẫn sắm dưa nhiều như mọi năm, chỉ có điều do mất mùa nên cung không đủ cầu. Theo truyền thống xưa để lại “dưa”tức là mang đến sự dư dả, đủ đầy cho mọi người. Các cụ vẫn thường nói: khi tết đến xuân về trong nhà phải có trái dưa. Dù ngon dù dở, dù nghèo khổ hay giàu sang cũng đều phải có trái dưa thật đẹp lễ tổ tiên, ông bà, để cầu mong một năm mùa màng tươi tốt, thuận buồm xuôi gió, một năm no đủ, dư dả cho cả nhà.
 
Trái dưa hầu sau khi đã hoàn tất được khách hàng rất ưng ý
Trái dưa hầu sau khi đã hoàn tất được khách hàng rất ưng ý

 

Nghệ nhân chăm chú khắc chữ trên trái dưa cầu mong sự may mắn đến khách hàng
Nghệ nhân chăm chú khắc chữ trên trái dưa cầu mong sự may mắn đến khách hàng
Nguyệt Thu 
,
.