CHI HỘI VĂN NGHỆ DÂN GIAN VIỆT NAM TẠI LÂM ĐỒNG

5 năm công bố 234 tác phẩm nghiên cứu văn hóa, văn nghệ dân gian

Cập nhật lúc 06:00, Thứ Năm, 21/11/2019 (GMT+7)
Ngày 16/11, Chi hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam tại Lâm Đồng (trực thuộc Hội Văn học Nghệ thuật Lâm Đồng) đã tổ chức Đại hội lần thứ IV (nhiệm kỳ 2020-2025).
 
Trao giấy khen cho các hội viên. Ảnh: H.H.N
Trao giấy khen cho các hội viên. Ảnh: H.H.N
 
Chi hội Văn nghệ Dân gian Lâm Đồng có 22 hội viên (12 hội viên Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam); trong đó 16/22 đảng viên, 14 hội viên là PGS.TS, TS và thạc sĩ. Với thế mạnh đó, công trình của hội viên chủ yếu là các đề tài khoa học các cấp; các luận văn, luận án liên quan văn hóa, văn nghệ dân gian; các bài viết mang tính học thuật được công bố trên các tạp chí khoa học của các viện, các trường đại học; các công trình sưu tầm và nghiên cứu xuất bản theo dạng sách riêng, sách chung. Giai đoạn 2015-2020, Chi hội chú trọng công tác phát triển hội viên ở cả 2 cấp. Thời gian qua, hướng nghiên cứu liên văn học - văn hóa thực hiện các đề tài cấp Bộ, cấp tỉnh, cấp trường đại học về văn hóa dân gian ở Đăk Nông và Lâm Đồng; đã chuyển hướng quan tâm đến địa bàn Lâm Đồng. Hướng nghiên cứu dân tộc học - nhân học được phối hợp trong một số đề tài cấp Bộ và cấp tỉnh thuộc lĩnh vực văn hóa các dân tộc bản địa Lâm Đồng. Từ năm 2015 đến nay, Chi hội công bố 234 tác phẩm, trong đó có 115 tác phẩm (bài báo) nghiên cứu văn hóa, văn nghệ dân gian đăng trên các tạp chí và hội thảo, hội nghị. Chi hội xuất bản 3 công trình tập thể về so sánh, về liên ngành, loại hình và 2 công trình cá nhân. Các tác phẩm tiêu biểu đã xuất bản: So sánh Folklore (Nxb Thanh Niên, 2012), Nghiên cứu Folklore theo hướng tiếp cận liên ngành (Nxb ĐHQG Hà Nội, 2015), Nghiên cứu văn học và văn hóa theo loại hình (Nxb ĐHQG TP.HCM, 2019). Trong 10 năm hoạt động, Chi hội đã nhận bằng khen của UBND tỉnh, nhiều tập thể và cá nhân nhận giấy khen của Hội VHNT Lâm Đồng.
 
Tại Đại hội Chi hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam tại Lâm Đồng lần thứ IV, TS Lê Hồng Phong - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng.
 
ĐAN THANH
,