Dâng hương tưởng nhớ Quốc Tổ Hùng Vương

Cập nhật lúc 05:43, Thứ Sáu, 03/04/2020 (GMT+7)
Ngày 2/4 (mùng 10 tháng 3 âm lịch), tại Đền thờ Âu Lạc trên đỉnh núi Phượng Hoàng thuộc Khu Du lịch thác Prenn, các đồng chí: Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng; Tôn Thiện San - Chủ tịch UBND TP Đà Lạt đã thay mặt lãnh đạo Đảng, chính quyền và Nhân dân Lâm Đồng - Đà Lạt dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng nhân ngày Giỗ Tổ. 
 
Một vài người dân đại diện dâng hương tưởng nhớ Quốc Tổ tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương (Phường 2 - Đà Lạt)
Một vài người dân đại diện dâng hương tưởng nhớ Quốc Tổ tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương (Phường 2 - Đà Lạt)
 
Không khí tưởng niệm diễn ra lặng lẽ mà trang nghiêm. Lễ vật dâng cúng các Vua Hùng vẫn đầy đủ bánh chưng, bánh giầy và hoa, trái. Thắp nén hương thành kính ngưỡng vọng, Chủ tịch UBND tỉnh nguyện cầu anh linh các Vua Hùng chở che cho đất nước thanh bình, trường tồn, quốc thái dân an, dịch bệnh chóng qua. Với lòng thành kính ghi tạc công đức Quốc Tổ, Chủ tịch UBND tỉnh hứa quyết tâm cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh chung sức đồng lòng xây dựng quê hương giàu đẹp, đất nước hùng cường. 
 
Lễ Giỗ Tổ diễn ra trong bối cảnh cách ly toàn xã hội để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, người dân Lâm Đồng tuân thủ nghiêm quy định hạn chế ra khỏi nhà theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, đảm bảo an toàn. Nhưng tâm thức chung một nguồn cội và ngày Giỗ Tổ luôn là sợi chỉ đỏ gắn kết yêu thương, sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau, hun đúc lòng yêu nước, niềm tự hào.
 
Những nghĩa cử cao đẹp của tinh thần dân tộc ấy đã có cơ hội bộc lộ, soi tỏ qua từng hành động của mỗi người, mỗi nhà trong suốt những ngày qua. Khi nguy nan, hoạn nạn mới càng thấu hiểu nghĩa đồng bào. Yêu thương, đùm bọc nhau vượt qua hoạn nạn, xua tan dịch bệnh; đó mới là hành động thiết thực tỏ lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước. 
 
* Tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương, đường Nguyễn Thị Nghĩa - Đà Lạt, đại diện lãnh đạo Phường 2 và các tổ dân phố đã đến dâng hương tưởng niệm Quốc Tổ. Lễ vật cúng Giỗ vẫn đầy đủ bánh chưng, bánh giầy. Mọi hoạt động lễ hội không diễn ra tưng bừng như mọi năm; một vài người dân đến dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng, rồi trở về, tránh không tụ tập quá 2 người. Tại Đền thờ Hùng Vương, đường Ngô Quyền, Phường 6, cờ phướn được trang hoàng, lễ cúng Giỗ diễn ra trang nghiêm, mùi hương trầm tỏa trong không gian vắng lặng. Thi thoảng một vài người dân bước vào Đền thờ, thành tâm khấn nguyện, rồi nhanh chóng ra về, không tụ tập đông người. 
 
Giữa tâm dịch bệnh, ngày Giỗ Tổ năm nay không tổ chức quy mô, long trọng như mọi năm, nhưng Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương đã diễn ra trang nghiêm, thành kính, thể hiện đầy đủ đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân tiền nhân, mang ý nghĩa tôn vinh sức mạnh cội nguồn, truyền thống dựng nước và giữ nước, tinh thần đoàn kết dân tộc. 
 
QUỲNH UYỂN
,