2 nhà văn B'Lao được trao giải thưởng văn học quốc gia

Cập nhật lúc 19:46, Thứ Bảy, 15/01/2022 (GMT+7)
(LĐ online) - Trong 62 tác phẩm văn học nghệ thuật vừa được Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam trao Giải thưởng Văn học Nghệ thuật năm 2021 tại Hà Nội vào sáng nay 15/1/2022, Lâm Đồng vinh dự có 2 tác giả đoạt giải cùng đến từ xứ trà B’Lao. Đó là nhà văn Nguyễn Khương Trung với tác phẩm Đảo đàn bà và nhà văn Ninh Thế Hùng tác phẩm Ca dao của người Mạ cùng được trao giải khuyến khích Giải thưởng danh giá này.
 
Tác phẩm Ca dao của người Mạ của nhà văn Ninh Thế Hùng và tác phẩm Đảo đàn bà của nhà văn Nguyễn Khương Trung cùng được trao giải khuyến khích giải thưởng văn học quốc gia năm 2021
Tác phẩm Ca dao của người Mạ của nhà văn Ninh Thế Hùng và tác phẩm Đảo đàn bà của nhà văn Nguyễn Khương Trung cùng được trao giải khuyến khích giải thưởng văn học quốc gia năm 2021
 
Ca dao của người Mạ của nhà văn Ninh Thế Hùng là tác phẩm khảo cứu, sưu tầm được tác giả điền dã, ghi chép tỉ mỉ ròng rã trải qua nhiều năm. Từ hàng ngàn câu hát nói “cửa miệng” của người Mạ được ông tập hợp, đối chiếu, lựa chọn, biên soạn một cách công phu, cẩn trọng tạo nên tập sách hơn 250 trang với gần 630 bài ca dao được thể hiện bằng hai ngôn ngữ Việt - Mạ. Trong đó, chứa đựng đời sống vật chất, tinh thần, phong tục, tập quán của người Mạ qua lời ăn tiếng nói hàng ngày chân chất, cô đọng mang triết lý, lẽ sống được sắp xếp công phu, khoa học theo từng chủ đề: Hôn nhân, phạt vạ, ứng xử trong gia đình và dòng tộc, kiêng cữ, luật tục, ứng xử trong làng buôn, hòa giải và giải quyết tranh chấp, thơ tục, tự vấn, quan niệm sống và thế giới bên ngoài. 
 
Giải thưởng là ghi nhận xứng đáng dành cho nhà văn Ninh Thế Hùng gần nửa thể kỷ gắn bó, dấn thân dành nhiều tâm huyết, sức lực cho vùng đất, văn hóa và con người ở xứ sở B’Lao nói riêng, cho văn hóa của đồng bào Mạ ở Nam Tây Nguyên nói chung.
 
Nhà văn Ninh Thế Hùng chia sẻ kinh nghiệm sáng tác
Nhà văn Ninh Thế Hùng chia sẻ kinh nghiệm sáng tác
 
Tác phẩm Đảo đàn bà là tuyển tập 13 truyện ngắn của Nguyễn Khương Trung vừa ra mắt bạn đọc giữa năm 2021. Mỗi truyện ngắn một số phận con người được khắc họa rõ nét qua từng trang viết đến ám ảnh: Đĩ chảy, Hoa khích, Nắng quái, Vòng xoay, Phúc phận, Cầu vồng, Những chuyện bên máy nước, Chuyện người thầy cùng phố, Những khúc ngoặt, Lặng lẽ thân cò, Cõi người ta, Đảo đàn bà, Hóa giải. 
 
Nhà văn Nguyễn Khương Trung ký tặng tác phẩm Đảo đàn bà cho bạn văn
Nhà văn Nguyễn Khương Trung ký tặng tác phẩm Đảo đàn bà cho bạn văn
 
Gần 30 năm cầm bút, nhà văn Nguyễn Khương Trung đưa đến bạn đọc 4 tác phẩm gồm 1 tiểu thuyết, 2 tập truyện ngắn và 1 tập tản văn. Viết ít mà hay, tất cả các tác phẩm đều thể hiện phẩm chất văn nhân của người cầm bút qua từng tác phẩm, từng câu, từng chữ. “Đảo đàn bà” là tác phẩm thứ 2 nhà văn Nguyễn Khương Trung được vinh danh giải thưởng danh giá này; trước đó, vào năm 2005, tiểu thuyết Đất Đình Gừng của ông đã được Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam trao giải C.  
 
QUỲNH UYỂN
,