Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2016 với nhiều điểm nhấn
Cập nhật lúc 08:57, Thứ Năm, 03/11/2016 (GMT+7)
Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ IV (LHP HANIFF 2016) diễn ra tại nhiều địa điểm từ ngày 1/11 đến 5/11/2016. Đây là Liên hoan phim có sự đầu tư và những nét mới đáng chú ý. 
 
Với khẩu hiệu “Điện ảnh - Hội nhập và Phát triển bền vững”, LHP quốc tế Hà Nội lần thứ IV, 2016 có số lượng phim lớn nhất tham dự từ trước đến nay, với những điểm mới về nội dung và cách tổ chức. 
 
Hình ảnh trailer của LHP HANIFF 2016
Hình ảnh trailer của LHP HANIFF 2016

Kỳ liên hoan phim “chịu chi” nhất 
 
LHP quốc tế Hà Nội lần 4  có gần 1.000 khách mời trong nước và 200 khách mời quốc tế, ngoài ra, BTC đã dám chi số tiền “khủng” bản quyền để đưa nhiều phim chất lượng về trình chiếu. 
 
Đặc biệt, bộ phim chiếu khai mạc LHP quốc tế Hà Nội 2016 là “I, Daniel Blake” của đạo diễn Anh Ken Loach đã đoạt giải Cành cọ vàng 2016 tại Cannes. Được biết, bộ phim mới ra mắt tại Anh hôm 21/10, công chiếu tại Mỹ từ 6/1/2017. Bộ phim “I, Daniel Blake” (Tôi, Daniel Blake) nằm trong chùm phim Toàn cảnh thế giới. 
 
Với 146 bộ phim dự thi đến từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ được trình chiếu và tham dự LHP quốc tế Hà Nội lần thứ IV đánh dấu là LHP có số lượng phim tham dự lớn nhất từ trước đến nay. 
Cùng với hạng mục Phim dự thi (phim dài, phim ngắn) được tuyển chọn từ các nền điện ảnh trên thế giới còn có các chương trình phim đặc sắc như: Toàn cảnh điện ảnh thế giới, Tiêu điểm điện ảnh Ấn Độ, Chương trình phim chọn lọc Italia, Chùm phim ASEAN, Chương trình phim Việt Nam đương đại. Điện ảnh Việt Nam có 2 phim dài (phim truyện), 10 phim ngắn (phim truyện ngắn, tài liệu, hoạt hình) dự thi; 17 bộ phim ở các thể loại được tuyển chọn để chiếu trong các chương trình Toàn cảnh điện ảnh thế giới, Phim Việt Nam đương đại và Chùm phim ASEAN.
 
Theo BTC, hạng mục phim truyện dài sẽ có 5 giám khảo, trong đó, đạo diễn lừng danh Régis Wargnier sẽ giữ vai trò chủ khảo. Régis Wargnier là đạo diễn của bộ phim “Đông Dương” từng ra mắt và gây tiếng vang vào năm 1992. Phim từng giành giải Quả Cầu Vàng và Oscar dành cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất vào năm 1993. 
 
BTC cho biết những nghệ sĩ được mời ngồi vào vị trí Ban giám khảo lần này hầu hết là đạo diễn, diễn viên lừng danh từng được các giải thưởng điện ảnh danh giá nhất như: Oscar, Cesar, BAFTA… hay các giải thưởng điện ảnh quốc gia. Phần lớn các vị giám khảo đã từng ngồi vị trí chủ tịch hoặc thành viên ban giám khảo tại các LHP quốc tế hàng đầu như Cannes, Berlin, Matxcơva...
 
Để LHP đến gần hơn với công chúng, điểm mới trong LHP lần này là chiếu phim ngoài trời.
 
Cơ hội cho các nhà làm phim trẻ
 
Ðịa điểm chiếu phim tham dự LHP:
- Trung tâm chiếu phim quốc gia, 87 Láng Hạ
- Rạp Kim Đồng, 19 Hàng Bài
- Rạp Tháng Tám, 45 Hàng Bài
- Rạp Ngọc Khánh
- Cụm rạp chiếu phim CGV Vincom Nguyễn Chí Thanh
- Cụm rạp chiếu phim CGV Mipec Tower - 229 Tây Sơn, Đống Đa 
Từng là điểm nhấn độc đáo trong những kỳ LHP trước, Trại sáng tác tài năng trẻ Haniff 2016 do Cục Điện ảnh phối hợp với Công ty TNHH dịch vụ phim Cầu nối đỏ (Redbridge) tổ chức diễn ra trong suốt thời gian tổ chức LHP. Đây là diễn đàn trao đổi học thuật và kinh nghiệm làm phim, phát triển dự án làm phim của các đạo diễn trẻ với các chuyên gia điện ảnh hàng đầu khu vực và quốc tế. Các học viên tham gia được các chuyên gia quốc tế và Việt Nam hướng dẫn nghiên cứu, thảo luận và thực hành theo 3 chuyên ngành là quay phim, biên kịch và đạo diễn. Năm nay, trại sáng tác có sự tham gia của nhiều khách mời danh tiếng trong nước và quốc tế như chuyên gia đến từ Hàn Quốc, Đức và Mỹ.
 
Năm nay, Cục Điện ảnh phối hợp với Công ty TNHH BHD tổ chức Chợ dự án làm phim. Chợ dự án làm phim năm nay quy tụ nhiều gương mặt mới trong lĩnh vực sản xuất phim trong nước và quốc tế. Dự án xuất sắc nhất trong Chợ dự án sẽ được lựa chọn để tham dự những sự kiện điện ảnh quốc tế lớn như LHP quốc tế Hồng Kông, Chợ dự án LHP Cannes, LHP Berlin…
 
Triển lãm “Bối cảnh Việt Nam trong một số phim nước ngoài” do Viện Phim Việt Nam thực hiện là hoạt động nằm trong khuôn khổ của LHP quốc tế Hà Nội thứ IV. Tại đây, khán giả được chiêm ngưỡng nhiều bối cảnh tuyệt đẹp của Việt Nam hiện diện trong phim của các nhà làm phim quốc tế.
 
Ngoài ra, còn có các hoạt động bên lề liên quan đến bộ phim do Đại sứ quán Pháp phối hợp với BTC LHP tổ chức. Trong khuôn khổ còn có buổi Hội thảo với chủ đề: “Hợp tác sản xuất phim trong các nước ASEAN” và Tọa đàm: “Điện ảnh Ấn Độ” giới thiệu tới công chúng và các nhà làm phim nhiều nét văn hóa đặc sắc của Ấn Độ được thể hiện qua các bộ phim cũng như nỗ lực của điện ảnh Ấn Độ trong hành trình vươn ra thế giới mà vẫn bảo tồn nét đặc sắc của riêng mình. Ngoài ra còn có một cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo điện ảnh các nước ASEAN (tổ chức Film ASEAN).
 
TS tổng hợp (theo hanoimoi.com.vn)
,
.