Tôn vinh giá trị các di sản văn hóa
Cập nhật lúc 16:52, Thứ Tư, 23/11/2016 (GMT+7)
Nhân Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11, nhiều hoạt động tôn vinh các di sản văn hóa đã được tổ chức…
 
Từ ngày 22/11, Hà Nội công bố danh mục Di sản phi vật thể. Trong ảnh: Nghệ thuật Ca trù Hà Nội.
Từ ngày 22/11, Hà Nội công bố danh mục Di sản phi vật thể.
Trong ảnh: Nghệ thuật Ca trù Hà Nội

* Sở VH-TT Hà Nội tổ chức loạt hoạt động ý nghĩa
 
Loạt hoạt động do Sở VH-TT Hà Nội tổ chức gồm: Triển lãm chuyên đề “Linh vật Việt và Di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội”; Lễ kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam; chương trình tọa đàm với chủ đề “Nghệ thuật Việt nhìn từ linh vật”…
 
Kết quả thực hiện Đề án tổng kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội được giới thiệu tại Lễ kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam thông qua bộ phim tài liệu “Giữ gìn di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội”. 
 
Từ những gì được giới thiệu, công chúng sẽ hình dung rõ hơn về nguồn tài nguyên di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn Thủ đô, thấy được sự quý giá và sự cần thiết phải tham gia bảo vệ, phát huy giá trị của di sản. Với gần 1.800 di sản văn hóa phi vật thể đã được kiểm kê, nhận diện giá trị và đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội, các quận, huyện, thị xã sẽ tiếp nhận danh mục và hồ sơ di sản có trên địa bàn, có cơ sở để hình thành kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị di sản một cách thiết thực, khả thi... 
 
* Ngày hội Hương sắc vùng cao đã diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam
 
Với chủ đề “Lung linh Hương sắc vùng cao”, chương trình khai mạc gồm nhiều tiết mục biểu diễn đặc sắc do các nghệ sĩ tới từ Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc, Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và đoàn nghệ thuật quần chúng các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hà Giang, Bắc Kạn biểu diễn.
 
Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên nhấn mạnh: “Ngày hội Hương sắc vùng cao tại Hà Nội năm 2016 là hoạt động nghệ thuật quan trọng, nhiều ý nghĩa, nhằm tôn vinh các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc của cộng đồng các dân tộc vùng cao phía bắc”. 
 
Ngày hội Hương sắc vùng cao tại Hà Nội được tổ chức từ 21 - 23/11 với nhiều chương trình phong phú, hấp dẫn và ấn tượng, tái hiện những nét đặc trưng của các dân tộc vùng cao phía bắc như phiên chợ được sắp đặt thu nhỏ, bản hòa sắc các trang phục dân tộc, cảnh xuống chợ bán vải, gùi hàng, bán hàng nông sản, ẩm thực, đời sống sinh hoạt, cảnh quan làng bản, các nhạc cụ dân tộc truyền thống của đồng bào vùng cao.
 
Bên cạnh các chương trình biểu diễn nghệ thuật, khách tham quan còn có cơ hội giao lưu, trải nghiệm tại các gian hàng trưng bày sản vật vùng cao, tham gia các trò chơi dân gian như tó má lẹ, tung còn, xòe, sạp...
 
* Hội Di sản Văn hóa TP Hồ Chí Minh và Tạp chí Vietnam Heritage đã tổ chức lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi Ảnh di sản Việt Nam 2016 tại TP Hồ Chí Minh
 
Cuộc thi ảnh năm nay tập trung vào năm chủ đề, bao gồm một chủ đề đặc biệt “Những dòng sông Việt Nam” và bốn chủ đề về thiên nhiên, văn hóa vật thể, văn hóa phi vật thể, đời sống. Ban tổ chức đã trao giải cho 16 tác phẩm xuất sắc nhất thuộc hai thể loại ảnh đơn và ảnh bộ. Trong đó, với chủ đề Những dòng sông Việt Nam, có sáu tác phẩm được trao giải.
 
Giải nhất ảnh đơn thuộc về tác phẩm “Phố bên sông” của tác giả Thái Quán Chúng; giải nhất ảnh bộ thuộc về tác phẩm “Sông Nho Quế” của tác giả Trần Bình An. Đối với chủ đề “Ảnh di sản Việt Nam”, có tất cả 10 tác phẩm đoạt giải. Tác phẩm “Rớ sớm” của tác giả Lê Minh Quốc đã đoạt giải nhất thể loại ảnh đơn và tác phẩm “Đường sắt Việt Nam” của tác giả Lê Đức Thành đã đoạt giải nhất thể loại ảnh bộ.
 
Theo đánh giá của NSNA Hoàng Trung Thủy, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, ảnh cuộc thi năm nay có chất lượng nghệ thuật cao hơn các cuộc thi trước. Những tác phẩm dự thi được chụp ở khắp mọi miền của đất nước, có ảnh còn chụp dưới đáy biển. Đặc biệt, năm nay, một số tác giả có nhiều phát hiện mới, kiên trì đeo bám những chủ đề mà ban tổ chức cuộc thi đặt ra.
 
Riêng với chủ đề đặc biệt “Những dòng sông Việt Nam”, tác phẩm cũng rất đa dạng, phong phú, phản ánh được vẻ đẹp và cuộc sống đời thường sinh động của người dân trên những dòng sông ở khắp mọi miền của đất nước.
 
Đây là lần thứ 5 Cuộc thi Ảnh di sản Việt Nam được tổ chức trên phạm vi toàn quốc. Cuộc thi năm nay đã thu hút 507 tác giả (trong đó có 14 tác giả nước ngoài) tham dự với 5.446 tác phẩm.
 
TS tổng hợp (theonhandan.com.vn và hanoimoi.com.vn)

 

,
.