Những "điểm nhấn" văn hóa
Cập nhật lúc 08:36, Thứ Năm, 29/12/2016 (GMT+7)
Vào những ngày cuối năm 2016, chào năm mới 2017, hoạt động văn hóa trong nước có những “điểm nhấn” đáng chú ý. 
 
* Nhiều địa phương không bắn pháo hoa dịp Tết 2017
 
Chào đón năm mới 2017, TP Hồ Chí Minh sẽ không bắn pháo hoa như mọi năm, thay vào đó sẽ tổ chức trình chiếu ánh sáng 3D và các hoạt động biểu diễn nghệ thuật khác.
 
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ không bắn pháo hoa mừng năm mới Dương lịch như mọi năm
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ không bắn pháo hoa mừng năm mới Dương lịch như mọi năm

Theo kế hoạch tổ chức các hoạt động mừng năm mới 2017 (Tết Dương lịch) do UBND TP Hồ Chí Minh ban hành chiều 26/12, chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật như mọi năm sẽ không diễn ra, thay vào đó là các hoạt động biểu diễn nghệ thuật.
 
Năm nay, thành phố tổ chức trình chiếu ánh sáng nghệ thuật 3D lên tòa nhà UBND thành phố và tòa nhà Times Square. 
 
Tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, chương trình đếm ngược sẽ diễn ra trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới nhân dịp Tết Dương lịch năm 2017.
 
Chương trình biểu diễn nghệ thuật đón chào năm mới 2017 diễn ra trong 2 đêm 31/12/2016 và 1/1/2017 tại nhiều địa điểm như: Công viên Gia Định; Nhà văn hóa Thanh niên;  các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp; các ký túc xá, khu lưu trú công nhân, khu chế xuất, khu công nghiệp...
 
Ngoài ra, Giải đua thuyền truyền thống trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Giải đua xe đạp trên tuyến đường Mai Chí Thọ (quận 2) cũng được tổ chức để mừng năm mới.
 
Đồng thời, nhiều địa phương đã lần lượt công bố sẽ không bắn pháo hoa trong dịp Tết, sau khi Ban Bí thư ra Chỉ thị về việc tổ chức Tết năm 2017 như: Đà Nẵng, Quảng Ninh, Bình Định, Vũng Tàu… 
 
* “Đếm ngược 2017” - Đại tiệc âm nhạc 
 
Lễ hội “Đếm ngược 2017 - Tự hào Việt Nam - Kết nối toàn cầu”  diễn ra tại khu vực Hồ Gươm, Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 vào lúc 21h45, ngày 31/12/2016.
 
Lần đầu tiên cầu truyền hình trực tiếp kết nối các châu lục được thực hiện. Trường quay chính được đặt tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, hướng mặt ra Hồ Hoàn Kiếm. 
 
Trên sân khấu của “Đếm ngược 2017”, khán giả có những trải nghiệm độc đáo khi được đón tuyết rơi ngay tại Thủ đô Hà Nội. Đặc biệt, “chuyến tàu” Đếm ngược 2017 sẽ đưa khán giả vượt không gian đến với không khí chào năm mới tại Hàn Quốc, Anh, Mỹ, thậm chí là những vùng đất xa xôi tại châu Phi như Tanzania, hay Peru ở châu Mỹ thông qua cầu truyền hình trực tiếp.
 
Với chủ đề “Tự hào Việt Nam - Kết nối toàn cầu”, chương trình không chỉ hội tụ nhiều giọng ca nổi tiếng trong nước mà còn thu hút sự tham gia của những nghệ sĩ Việt Nam thành công trên đấu trường âm nhạc quốc tế. 
 
Trong chương trình còn xuất hiện dàn hợp xướng “Lý mười thương” được thể hiện bởi 20 vị khách đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, hay những điệu múa đón năm mới theo phong cách truyền thống của người dân ở nhiều quốc gia.
 
* Triển lãm ảnh “Có một Trường Sa trong lòng Hà Nội”
 
100 bức ảnh về Trường Sa được trưng bày tại Triển lãm ảnh “Có một Trường Sa trong lòng Hà Nội” do CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương tổ chức diễn ra từ ngày 31/12/2016 - 3/1/2017 tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm.
 
Triển lãm giới thiệu đầy đủ hình ảnh 21 đảo, 33 điểm đóng quân của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa; phản ánh trung thực các mặt hoạt động tại Trường Sa như đời sống chiến sỹ, nhân dân, các lực lượng đóng quân, làm việc và sinh sống trên quần đảo; những tình cảm nồng ấm của lãnh đạo, nhân dân Thủ đô dành cho Trường Sa thân yêu… 
 
Cùng với đó, triển lãm cũng giới thiệu hình ảnh của 9 trạm Hải đăng tại quần đảo Trường Sa. Trong khuôn viên triển lãm trưng bày những hiện vật sống động của Trường Sa, các kỷ vật gửi về từ các đảo của Trường Sa...
 
TS tổng hợp (theo hanoimoi.com.vn và baovanhoa.com.vn)
,
.