Liên hoan Phim tài liệu châu Âu-Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh
Cập nhật lúc 09:21, Thứ Hai, 12/06/2017 (GMT+7)
Tối 9/6, Liên hoan Phim tài liệu châu Âu-Việt Nam lần thứ 8 đã khai mạc tại Trường Đại học Hoa Sen, Thành phố Hồ Chí Minh.
 
(Nguồn: dsf.vn)
(Nguồn: dsf.vn)
Sự kiện do Mạng lưới các Cơ quan Văn hóa châu Âu (EUNIC) phối hợp với Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương tổ chức, nhằm mang đến cho khán giả Việt Nam những thước phim tài liệu trực quan nhất về nhiều nền văn hóa trên thế giới. 
 
Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Morgane Hebert, Phụ trách quan hệ đối tác Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết liên hoan phim lần này là cách để chia sẻ về nền văn hóa mỗi nước. Một loạt các chủ đề từ bảo vệ thiên nhiên đến quyền của cộng đồng các giới qua cách tiếp cận tâm lý sẽ được trình chiếu rộng rãi đến công chúng. 
 
Theo Ban tổ chức, liên hoan năm nay giới thiệu 31 tác phẩm điện ảnh tài liệu đặc sắc, gồm 10 tác phẩm xuất sắc đã đạt các giải thưởng lớn quốc tế đến từ các quốc gia châu Âu như Pháp, Đức, Bỉ, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Đan Mạch… và 21 phim của Việt Nam.
 
Liên hoan giới thiệu phim của các tác giả độc lập, do các đạo diễn là sinh viên Trường Đại học Hoa Sen phối hợp với Xưởng đào tạo nhà làm phim tài liệu Varan (Pháp) thực hiện, gồm các phim: "Giường xinh" (đạo diễn Hà Lệ Diễm); "Bên dưới đại lộ" (đạo diễn Nguyễn Khánh Ly) và "Thiên thần bất tử" (Nguyễn Thu Hương, sinh viên ngành Quản trị Công nghệ truyền thông). Các phim này sẽ được trình chiếu vào ngày 10 và 17/6. 
 
Qua nhiều đề tài khác nhau, cách truyền tải đa dạng, sinh động đến từ các nhà làm phim Việt Nam và quốc tế, khán giả sẽ có dịp trải nghiệm đời sống văn hóa của Việt nam cũng như thế giới. Mỗi buổi chiếu phim sẽ bao gồm một bộ phim tài liệu của Việt Nam chiếu cùng một bộ phim nước ngoài (có phụ đề tiếng Việt). 
 
Trong đêm khai mạc, khán giả trẻ thành phố được dịp thưởng thức phim “Dấu tích Sa Huỳnh" (đạo diễn Phùng Ngọc Tú), giải mã những bí ẩn trong văn hóa Sa Huỳnh, một nền văn hóa cách ngày nay khoảng 3.000 năm, nằm ở dải đất miền Trung Việt Nam; và phim tài liệu Pháp “Rừng xanh kỳ diệu” (đạo diễn Luc Jacquet) sử dụng lối quay phim hiện đại để khám phá thế giới rừng xanh nhiều điều kỳ bí. 
 
Liên hoan phim sẽ diễn ra đến ngày 18/6 và mở cửa tự do tại Đại học Hoa Sen, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội./. 
 
(Theo vietnam+)
,
.