Hội Phụ nữ với phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"
Cập nhật lúc 15:20, Chủ Nhật, 15/09/2013 (GMT+7)

Trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp trong tỉnh đã phát huy được vai trò là thành viên của phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Các cấp Hội đã chủ động, sáng tạo gắn nội dung hoạt động phong trào thi đua với việc thực hiện.

Xây dựng trường học thân thiện để thu hút nhiều học sinh đến lớp. Trong ảnh: Học sinh Trường PTDTNT Lạc Dương dự lễ khai giảng năm học mới
Xây dựng trường học thân thiện để thu hút nhiều học sinh đến lớp. Trong ảnh: Học sinh Trường PTDTNT Lạc Dương dự lễ khai giảng năm học mới


Thực hiện sự chỉ đạo của TW Hội Phụ nữ Việt Nam về phối hợp thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, hàng năm, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã triển khai kế hoạch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo. Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội triển khai thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với những tiêu chí có ý nghĩa thiết thực, gắn liền với lợi ích chung của từng gia đình và các em học sinh. Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cho các bà mẹ về vai trò của giáo dục gia đình đối với sự phát triển của trẻ, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng nuôi dưỡng trẻ cho các bà mẹ. Hội Phụ nữ các cấp đã tích cực tuyên truyền các nội dung thực hiện phong trào thi đua, gắn với các nhiệm vụ trọng tâm của Hội thông qua các buổi sinh hoạt tổ, nhóm phụ nữ đã giúp chị em có kiến thức và kỹ năng nuôi dạy con, giúp con có kỹ năng sống để hòa nhập cộng đồng và tự bảo vệ mình. Các cấp Hội cũng đã triển khai, tổ chức tập huấn, nhằm nâng cao kiến thức, hướng dẫn các bà mẹ hiểu được tâm sinh lý của con, trở thành những người bạn của con, vận động các bà mẹ quan tâm tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập của con, chủ động phối hợp giữa gia đình với nhà trường và xã hội trong việc giáo dục trẻ. Đến nay, Hội LHPN các huyện, thành phố đã tập huấn về các kiến thức cơ bản cần thiết cho trẻ như giáo dục sống khỏe mạnh và kỹ năng sống cho trẻ, phòng chống tội phạm ở trẻ vị thành niên, phòng chống bạo lực gia đình, vai trò giáo dục của gia đình trong việc hình thành nhân cách trẻ, phòng chống bạo lực học đường… và xây dựng được 39 mô hình nuôi dạy con tốt. Ngoài ra, Hội PN các cấp cũng đã phối hợp với các trường học, ban ngành và chính quyền địa phương tổ chức các lớp tập huấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, kỹ năng sống cho học sinh nhiều trường.

Với mục tiêu không để trẻ bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn, trong những năm qua, Hội PN các cấp đã phối hợp với các đoàn thể vận động hội viên PN, các tổ chức từ thiện trong và ngoài tỉnh quyên góp, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn để thực hiện đảm bảo “3 đủ” và vận động học sinh bỏ học trở lại trường. Đến nay, các cấp Hội đã vận động, quyên góp được 600 cây bút, hơn 13.000 cuốn vở, 64.500 bộ sách giáo khoa, 34.500 bộ quần áo, 450 cái mũ, 6 xe đạp và hơn 1,1 tỷ đồng giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường. Đồng thời, hỗ trợ suất ăn dinh dưỡng cho học sinh mầm non, ủng hộ quỹ hoạt động hè với số tiền hơn 80 triệu đồng. Hội PN thành phố Bảo Lộc đã vận động quỹ Unilerver trang bị nệm, ủng hộ kem đánh răng và hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, làm giếng khoan cho các trường mẫu giáo và tiểu học tại xã Lộc Châu trị giá 250 triệu đồng.

Ngoài ra, Hội PN các cấp còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương vận động đưa trẻ đến trường đúng độ tuổi. Trong những năm qua, Hội LHPN các cấp đã phối hợp vận động được 955 học sinh bỏ học trở lại trường, nhận quản lý giáo dục cảm hóa 199 em. Bên cạnh đó, tiếp tục vận động hội viên PN xây dựng quỹ học bổng Lê Thị Pha và trao hơn 3.800 suất học bổng trị giá 235 triệu đồng cho học sinh nghèo học giỏi nhân dịp năm học mới. Hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt “Hướng về phụ nữ và trẻ em nghèo” năm 2012, các cấp Hội đã vận động và trao 135 suất học bổng cho trẻ em nghèo với tổng số tiền 89 triệu đồng. Nhằm tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em thiếu nhi nhân dịp tết thiếu nhi và tết trung thu, hàng năm, các cấp Hội đã phối hợp với Đoàn Thanh niên và chính quyền địa phương tổ chức một số hoạt động như thi múa lân, các trò chơi dân gian, làm lồng đèn, tặng quà, bánh… với tổng trị giá hơn 1, 6 tỷ đồng cho gần 48.000 cháu. Riêng năm 2012, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential tặng 100 chiếc bánh trung thu, quần áo cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn huyện Đam Rông.

“Thông qua những hình thức tuyên truyền phong phú, các nội dung triển khai của phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã đến được với đông đảo hội viên, phụ nữ, góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng của cộng đồng, nhất là các bà mẹ trong việc quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện cho con học tập tốt. Phát huy thế mạnh của tổ chức Hội, nhiều cán bộ, hội viên Hội PN cơ sở đã giúp đỡ nhiều trẻ em bỏ học trở lại trường, các em trong độ tuổi đi học được đến trường, tiếp cận, cảm hóa được nhiều em vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội để tái hòa nhập cộng đồng. Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động cho trẻ và vận động các nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em học tập, góp phần xây dựng môi trường học tập thân thiện thu hút đông đảo học sinh tham gia, từ đó, nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương”, bà Phạm Thị Ánh Tuyết - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh chia sẻ.

HÀ LINH

,