Trường Bùi Thị Xuân 30 năm tự hào Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm
Cập nhật lúc 10:51, Chủ Nhật, 13/10/2013 (GMT+7)

(LĐ online) - Năm 1983, Trường THPT Bùi Thị Xuân vinh dự là trường phổ thông đầu tiên tại thành phố Đà Lạt được Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm. Niềm tự hào ấy, đối với thế hệ thầy trò ngôi trường này sau 30 năm vẫn mãi còn.

Chữ ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong sổ lưu niệm của Trường Bùi Thị Xuân
Chữ ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong sổ lưu niệm của Trường Bùi Thị Xuân


Cách đây 30 năm, trong một buổi chiều đầu đông, Đại tướng Võ Nguyên Giáp (lúc ấy đang giữ chức Phó Thủ tướng) cùng đoàn công tác đã có chuyến đến thăm Trường THPT Bùi Thị Xuân Đà Lạt. Thời điểm đó, Bùi Thị Xuân là trường dẫn đầu toàn tỉnh Lâm Đồng về chất lượng dạy và học. Mặc dù lúc này, bác Giáp đã hơn 70 tuổi nhưng vẫn không ngần ngại đi thăm từng phòng học, phòng thực hành, phòng truyền thống… của trường.

1983 cũng là năm đầu tiên cả nước đổi mới cách dạy và học, đặc biệt là tại các trường trung học phổ thông. “Trong buổi nói chuyện với tập thể giáo viên của trường, Đại tướng không quên nhắc nhở chúng tôi phải áp dụng phương pháp đổi mới là học đi đôi với hành, kết hợp giữa gia đình và giáo viên, nhà trường với xã hội để dạy dỗ các em học sinh nên người” – thầy Trương Văn Lào (khi ấy là Phó Hiệu trưởng Trường Bùi Thị Xuân, hiện đã nghỉ hưu), nhớ lại.

Lắp ráp những mảnh ký ức về cuộc gặp của 30 năm về trước, thầy Lào vẫn nhớ trong cuộc gặp gỡ lần ấy bác Giáp nói chuyện bình dân và thân thiện lắm. Sau khi tham quan cơ sở vật chất của trường, Đại tướng còn đi thăm từng lớp học và nói chuyện với các em học sinh, căn dặn đủ điều. Thầy Lào cho biết: “Vào thời điểm đó, Bùi Thị Xuân là trường phổ thông duy nhất được Đại tướng đích thân đến thăm nên thầy trò chúng tôi rất vinh dự và tự hào. Trong những năm học sau, mỗi dịp khai giảng nhà trường đều dành thời gian kể về chuyến thăm của bác Giáp cho các em học sinh thế hệ sau được biết”.

30 năm đã trôi qua từ sau buổi gặp gỡ, hiện nay trong phòng khách của Ban giám hiệu Trường THPT Bùi Thị Xuân vẫn trưng bày bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm trường vào tháng 11 năm 1983. Bức ảnh này được phóng to, treo trên cao một cách trang trọng để nhắc nhở cho giáo viên và học sinh trong trường về niềm tự hào được vị tướng huyền thoại đến thăm. Trong cuốn sổ lưu niệm của trường, chữ ký của Đại tướng vẫn vẹn nguyên nét mực.

Thầy Trịnh Hoài Duy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân, tuy không có mặt trong buổi gặp gỡ “lịch sử” với bác Giáp nhưng ông vẫn nghe các thầy cô trong trường kể lại khi về đây công tác. “Cuộc gặp gỡ cách đây đã 30 năm, các thầy cô và học sinh thời ấy hiện đã không còn ở trường nữa nhưng nhà trường vẫn lưu giữ những kỷ vật trong lần gặp ấy. Đây nhằm mục đích nhắc nhở cho giáo viên và các em học sinh nhớ mãi về niềm vinh dự được tiếp đón vị tướng huyền thoại của dân tộc”.  

Cũng một điều bất ngờ trong ngày Quốc tang, trên trang Facebook của Trường Bùi Thị Xuân, những hình ảnh về chuyến thăm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được đưa lên. Một hình ảnh lá cờ Tổ quốc với dải băng đen chéo ngang được đặt làm hình đại diện như thể hiện niềm tiếc thương và tưởng nhớ đến vị tướng “lừng lẫy 5 năm châu, chấn động địa cầu”  như cách người ta đã gọi. Và cả những bình luận của học sinh, giáo viên, cựu học sinh… Trường Bùi Thị Xuân dưới những tấm ảnh về bác Giáp. Những lời tiếc thương, chia buồn khá nhiều và những câu nói về niềm tự hào, vinh dự cũng không ít !

Nguyễn Dũng

,