Bảo Lâm: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến ĐT 725
Cập nhật lúc 08:57, Thứ Năm, 09/10/2014 (GMT+7)
Thời gian gần đây, nhiều xe chở alumin đã bị lật tại khúc cua dốc Lâm Trường (Km 13+500 đường tỉnh ĐT 725, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm). Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, các vụ lật xe chở alumin phần lớn là do các xe có tải trọng lớn, chạy vi phạm tốc độ, nên khi vào các đoạn đường cua, dốc đã bị lật. Các xe chuyên chở alumin và vật liệu cho Nhà máy alumin Tân Rai lưu thông trên tuyến ĐT 725 với tốc độ khá cao và thường nối đuôi nhau từ 2 đến 3 xe trở lên. 
 
Trong số 3 vụ tai nạn lật xe container chở alumin tại dốc Lâm Trường thì có một vụ nghiêm trọng xảy ra vào đêm 20/9/2014 khiến một phụ nữ tử vong. Ngay sau vụ tai nạn này, UBND huyện Bảo Lâm đã có văn bản gởi Công ty cổ phần Vận tải Sài Gòn (đơn vị vận chuyển alumin), Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng và Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng đề nghị tăng cường đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến ĐT 725 nói chung và khúc cua Lâm Trường nói riêng. UBND huyện đã đề nghị Công ty cổ phần Vận tải Sài Gòn thường xuyên nhắc nhở các lái xe và yêu cầu lái xe cam kết không vi phạm tốc độ, tải trọng và không sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện. Về phía Sở GTVT, huyện cũng đã đề nghị khẩn trương khảo sát và có phương án xử lý dứt điểm vị trí thường xảy ra tai nạn bằng cách mở rộng đường cong, làm gờ giảm tốc độ, lắp đặt đèn tín hiệu tại hai đầu khúc cua, lắp biển báo tốc độ dưới 40 km/giờ.      
 
Hiện tại, tại dốc Lâm Trường, các đơn vị chức năng đã lắp biển cảnh báo nguy hiểm và tốc độ dưới 40 km/giờ. Đồng thời, huyện cũng yêu cầu đơn vị chủ quản buộc các lái xe phải cho xe lưu thông từng chiếc một (kể cả hai chiều), đảm bảo tốc độ và cự ly vận chuyển, nhất là phải hạn chế lưu thông vào giờ cao điểm để tránh gây cản trở các phương tiện khác. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân sống tại khu vực này, các xe vận chuyển alumin vẫn phóng với tốc độ cao khi xuống dốc. Nhiều xe dài cả chục mét không ôm hết cua, nên thường xuyên lấn tuyến, gây ra nỗi lo cho người đi đường và các hộ dân sống tại đây. 
 
ĐÔNG ANH
 
,
.