Dự án Tổ hợp Bauxit Nhôm Lâm Đồng:
Khắc phục xong sự cố sạt lở đê phụ hồ thải quặng đuôi số 5
Cập nhật lúc 17:46, Thứ Tư, 08/10/2014 (GMT+7)
(LĐ online) - Thông tin trên được Phó Giám đốc Sở TN&MT Lâm Đồng Lương Văn Ngự cho biết tại buổi họp báo về sự cố sạt lở đê phụ hồ thải quặng đuôi số 5 thuộc Dự án Tổ hợp Bauxit Nhôm Lâm Đồng, vào chiều 8/10, tại TP Đà Lạt. 
 
Trước đó vào rạng sáng cùng ngày, công nhân tuần kiểm của Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng phát hiện một đoạn đê phụ của hồ thải quặng đuôi số 5 (dài 5m, cao khoảng 1m) bị sạt lở, nên lập tức báo công ty điều động nhân lực, phương tiện tập trung xử lý sự cố. Chỉ sau một giờ nỗ lực, đơn vị đã đắp chặn được phần đê bị sạt lở, không cho bùn đất đỏ (đây là loại bùn rửa quặng thải ra, có độ PH trung tính ~ 6-7; không có hóa chất, không gây độc hại) thoát qua hồ Cai Bảng; đến trưa cùng ngày công tác khắc phục, vệ sinh và gia cố lại toàn đập đã hoàn thành. Sự cố sạt lở không gây thiệt hại về người, thiết bị, tuy nhiên làm một lượng nước kéo theo khoảng 5.000m3 bùn đất đỏ trong hồ lắng số 5 tràn sang hồ Cai Bảng. Được biết, trong những ngày qua mưa lớn đã xảy ra tại khu vực này.
 
Hiện Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng cùng các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục tìm phương án tối ưu để xử lý triệt để, không để các sự cố tương tự xảy ra.
 
 Xe cơ giới được huy động để khắc phục sự cố sạt lở tại hồ thải quặng đuôi số 5
Xe cơ giới được huy động để khắc phục sự cố sạt lở tại hồ thải quặng đuôi số 5. Ảnh: Hữu Sang

 

Mặt đập được đáp đất và lu lèn để gia cố
Mặt đập được đắp đất và lu lèn để gia cố. Ảnh: Hữu Sang

 

Toàn cảnh hồ thải quặng đuôi số 5
Toàn cảnh hồ thải quặng đuôi số 5. Ảnh: Hữu Sang

 

Thụy Trang
,
.