"Có bộ đội đến rồi"!
Cập nhật lúc 13:13, Thứ Bảy, 20/12/2014 (GMT+7)
(LĐ online) - Thêm một lần nữa, niềm hy vọng về cuộc giải cứu 12 công nhân mắc kẹt trong đường hầm lại được thắp lên sau tiếng báo như reo lên của người dân và các lực lượng cứu hộ đang có mặt tại khu vực đường hầm thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo khi nhìn thấy hơn 150 chiến sỹ công binh thuộc Ban Chỉ huy Quân sự Lâm Đồng và Quân khu 7 đến hiện trường. Bởi, họ tin “Có bộ đội đây rồi” thì mọi việc sẽ suôn sẻ và thuận lợi hơn.
 
Và quả thật, chính lực lượng này đã góp công không nhỏ chút nào vào thành công của chiến dịch 82 giờ giải cứu 12 công nhân dứoi lòng đất. Giữa thời bình, quân đội nhân dân Việt Nam vẫn làm nên những chiến công hiển hách, xứng danh phẩm chất bộ đội Cụ Hồ.
 
Các lính công binh tích cực đào hầm cứu người
Các lính công binh tích cực đào hầm cứu người

Chiến công giữa thời bình
 
Đến bây giờ, binh nhất Đoàn Văn Thảo - người đầu tiên chui sang nơi hầm bị sập cứu 12 công nhân mắc kẹt vẫn còn nguyên cảm xúc của giây phút ấy: “Chắc suốt đời tôi cũng không thể quên cảm giác khi tiếp cận các nạn nhân, vừa hạnh phúc vừa xúc động”.
 
Đoàn Văn Thảo là lính công binh Binh đoàn 293 thuộc Bộ Tư lệnh Công binh.  Anh kể lại, khi đang trong quá trình đào hầm để cứu nạn nhân thì thấy có ánh sáng và vằng tiếng người ở phía trong. Ngay lúc đó, anh đã lắng tai nghe, bò vào và nghe thấy tiếng kêu cứu của các nạn nhân. Lập tức anh cùng nhiều đồng đội tiến vào đưa các nạn nhân ra. “Anh em chúng tôi mừng quá, vừa nhanh chóng đưa các nạn nhân ra ngoài, vừa báo cho bên ngoài biết, có người còn bật khóc vì quá xúc động”.
 
Trung úy Nguyễn Văn Tiền - Phó Đại đội trưởng Đại đội 3, Tiểu đoàn 32, Lữ đoàn Công binh 293 (Binh chủng Công binh) cũng là một trong những người đầu tiên tiếp cận khu vực hầm cách ly và tiếp xúc với các nạn nhân, kể lại: "Khi phát hiện hầm cách ly, tôi gọi to "Có ai trong đó không?". Không ai trả lời. Tôi tiếp tục gọi thêm vài tiếng thì nghe phía cuối đoạn hầm có tiếng kêu cứu. Một nam công nhân đã bơi gần về phía tôi. Lúc này, nước đang dâng cao tới ngực. Tôi mừng trào nước mắt nhưng đã kịp trấn tĩnh động viên anh ấy cùng đồng đội nhanh chóng tiếp cận, lần lượt đưa các nạn nhân ra ngoài".
 
Các anh là một trong gần 500 lính công binh đã dốc hết sức mình cùng các lực lượng khác có mặt tại hiện trường hỗ trợ cứu hộ. 4 ngày làm việc cật lực, các chiến sỹ thay nhau thành từng ca đào cả ngày lẫn đêm bằng phương pháp thô sơ nhất - đào bằng tay. Và giây phút các anh đưa 12 nạn nhân ra bên ngoài cũng chính là giây phút xúc động nhất khiến nhiều người vỡ hòa hạnh phúc bởi hình ảnh thắm tình quân dân, tình người.
 
Lực lượng cứu hộ đưa nạn nhân ra khỏi đường hầm trong tiếng vỗ tay, nụ cười và cả những giọt nước mắt mừng vui
Lực lượng cứu hộ đưa nạn nhân ra khỏi đường hầm trong tiếng vỗ tay, nụ cười và cả những giọt nước mắt mừng vui

Thắm tình quân dân
 
Trong suốt 4 ngày giải cứu 12 nạn nhân, sự có mặt của những người lính bộ đội Cụ Hồ đã thực sự dệt nên những ấn tượng đẹp trong lòng nhân dân. Đó là khi các anh cùng chia cho tất cả các phóng viên, công nhân, các lực lượng khác bát cháo nóng giữa rừng sâu lạnh giá; là khi các anh nhận những việc khó khăn nặng nhọc nhất về phần mình không một tiếng thở dài, như chặt, vác cây về khu tập kết, đào hầm bằng tay; hơn thế là khi các anh sẵn sàng có mặt bất cứ lúc nào ở đâu khi người dân cần giúp đỡ.
 
“Nhiệm vụ chính của các chiến sỹ là vận chuyển gỗ, các vật liệu, trang thiết bị về khu vực tập kết để chuyển vào bên trong hầm và sẵn sàng hỗ trợ mọi công tác cứu hộ. Chúng tôi hiểu nỗi lo của những người thân, của cả nước và nỗi sợ của những người mắc kẹt bên trong. Nhiều anh em mệt quá chỉ chợp mắt ngay tại hiện trường 5-10 phút rồi lại xin vào hầm thay ca cho những đồng đội bên trong”, ông Phan Văn Hùng - Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng chia sẻ.
 
Những nạn nhân đầu tiên được đưa ra khỏi đường hầm
Những nạn nhân đầu tiên được các chiến sỹ công binh đưa ra khỏi đường hầm

Hình ảnh những người lính vội vã mà đầy tận tâm cõng trên vai nạn nhân chạy ra khỏi đường hầm ngổn ngang đất đá, cả nạn nhân và người lính công binh đều ướt sũng, lấm lem bùn đất là hình ảnh đẹp nhất trong ký ức của những người có mặt chiều hôm đó. Bởi khoảnh khắc đó tình đồng bào, tình quân dân đã hòa làm một tại chiến dịch cứu nạn sập hầm thủy điện Đạ Dâng, Lâm Đồng. 
 
Chiến công ấy, hình ảnh ấy lại càng thêm phần ý nghĩa hơn khi cả nước đang hướng về Ngày kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Xin cám ơn các anh, những người lính của nhân dân. Các anh luôn xứng đáng với danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ, với danh hiệu anh dũng, kiên cường, bách chiến bách thắng.
 
Diễm Thương - Văn Báu
,
.