Đã giải cứu thành công 12 nạn nhân ra khỏi đường hầm bị sập
Cập nhật lúc 08:27, Thứ Sáu, 19/12/2014 (GMT+7)
(LĐ online) - 16 giờ 35 phút, lực lượng cứu hộ đã di chuyển toàn bộ 12 nạn nhân ra khỏi đường hầm. Ngay sau đó, các nạn nhân đã được đưa vào lán y tế đã dựng sẵn để kiểm tra và chăm sóc sức khỏe.
 
Theo quan sát của phóng viên, thì một số nạn nhân vẫn còn khỏe mạnh, có thể đi lại bình thường. Một số bị kiệt sức đã được lực lượng y tế khiêng ra và quấn khăn để làm ấm cơ thể.
 
Sau khi sơ cứu, hiện các nạn nhân đang được chuyển lên xe để đưa về Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng tiếp tục theo dõi sức khỏe.
 
17 giờ 18 phút, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, anh Hoàng Đình Thịnh rơm rớm nước mắt kể với ph1ogn viên: "Tôi thật sự xúc động, bây giờ đã hết lạnh rồi. Lúc này tôi mong được gặp gia đình".
 
Với tình trạng sức khỏe khá ổn định, nạn nhân Nguyễn Văn Quang nhớ lại giây phút được giải cứu: "Mọi người đang ngồi co ro trong hầm thì nghe tiếng gọi từ bên ngoài của các anh cứu hộ ở rất gần. 2 anh Nam và Tuấn lại gần vách ngăn thì phát hiện ánh sáng từ lỗ đào của các anh công binh. Mừng quá, 2 anh hô lớn "có người cứu rồi". Sau đó, 12 người chúng tôi tập trung đến khu vực lỗ đào và lần lượt được đưa ra ngoài".
 
Còn nạn nhân Trương Tuấn Việt, kể: "Ở trong đó tiếng nước chảy rất lớn, đã có lúc nước ngập đến cổ khiến chúng tôi thật sự mất bình tĩnh, nhưng được sự động viên của các anh cứu hộ bên ngoài thông qua lỗ khoan nhỏ, chúng tôi lại động viên nhau cố gắng cầm cự.
 
18 giờ 50 phút, ông Bùi Văn Nhân - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết: Vấn đề chính hiện nay của các nạn nhân là họ đang bị hạ thân nhiệt. Khi được đưa vào bệnh viện, thân nhiệt của họ rất thấp chỉ từ 35 độ. Hiện bệnh viện đã huy động các máy sưởi hồng ngoại để sưởi ấm cho các nạn nhân.
 
Ông Nhân cũng cho biết thêm, hiện nạn nhân nữ duy nhất của vụ sập hầm là chị Đặng Thị Hồng Ngọc đang bị suy kiệt nặng. Các bác sỹ của Bệnh viện Chợ rẫy và Bệnh viện Đa Khoa Lâm Đồng đang cấp cứu cho nạn nhân này.
 
18 giờ 56 phút, sau khi được sưởi ấm, thân nhiệt của các nạn nhân đã dần trở lại bình thường. Một số đã có thể tự ngồi dậy ăn cháo và uống sữa.
 
19 giờ 30 phút, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm hỏi và hỗ trợ mỗi nạn nhân 5 triệu đồng.
 
Như vậy là sau gần 82 giờ nỗ lực, công tác cứu hộ, cứu nạn đã kết thúc. 12 nạn nhân đã được giải cứu thành công mà không hề xảy ra bất cứ thương vong nào trong quá trình triển khai cứu hộ, cứu nạn.
 
Một số hình ảnh giải cứu nạn nhân ra khỏi đường hầm:
 
Lực lượng cứu hộ di chuyển nạn nhân ra khỏi đường hầm
Những nạn nhân đầu tiên được đưa ra khỏi đường hầm
 

 

Người nhà nạn nhân xúc động khi thân nhân được cứu ra
Người nhà nạn nhân xúc động khi thân nhân được cứu ra

 

Sơ cứu nạn nhân trước khi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng
Sơ cứu nạn nhân trước khi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng

 

Niềm vui của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng khi nghe tin 12 nạn nhân bắt đầu được đưa ra
Niềm vui của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng khi nghe tin
12 nạn nhân bắt đầu được đưa ra ngoài.

 

Bí thư Tỉnh ủy chúc mừng lãnh đạo quân đội
Bí thư Tỉnh ủy chúc mừng lãnh đạo quân đội - đơn vị chủ lực trong công tác cứu hộ, cứu nạn.


Xem video
 

.

 


Diễn biến ngày thứ tư (19/12):

Khoảng 16 giờ 30 phút, khi đội công binh đang đào ngách bên tay trái vào được khoảng 14m trong tổng số 30m thì bất ngờ thấy một lỗ thủng. Từ lỗ thủng này lực lượng công binh đào tiếp và phát hiện nạn nhân đang ngồi trong đoạn hầm chưa sập. Lực lượng công binh đã nhanh chóng tiếp cận và đưa 12 người ra ngoài vào lúc 16 giờ 35 phút.

 
Niềm vui của các cứu hộ viên khi đưa các nạn nhân ra khỏi đường hầm. Ảnh: Quang Minh
Niềm vui của các cứu hộ viên khi đưa các nạn nhân ra khỏi đường hầm. Ảnh: Quang Minh
 
Nạn nhân đang được ủ ấm
Nạn nhân đang được ủ ấm trong lán y tế

 

Giọt nước mắt hạnh phúc của nạn nhân Hoàng Đình Thịnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng
Giọt nước mắt hạnh phúc của nạn nhân Hoàng Đình Thịnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng

 

Đi cấp cứu
Chuyển nạn nhân lên xe cấp cứu đưa về Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng để tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe

 

15 giờ, được biết, hiện lực lượng cứu hộ đã đào được gần 20m/30m. Như vậy chỉ còn hơn 10 mét nữa sẽ tiếp cận được với các nạn nhân.

 
Lực lượng chức năng vẫn đang tích cực triển khai công tác cứu hộ
Lực lượng chức năng vẫn đang tích cực triển khai công tác cứu hộ

14 giờ, tin từ Ban chỉ huy cứu hộ, cứu nạn cho biết, bằng phương pháp nổ mìn, tiến độ đào hầm bên phía cánh phải đang tiến triển rất nhanh, hiện đã đào được gần 17 mét. 
 
Hiện nước bên trong hầm nơi các nạn nhân bị mắc kẹt cũng đã được hút hết.
 
Tính đến đầu giờ chiều nay, đang có khoảng 600 người tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn. Trong đó, có 484 người của lực lượng quân đội (Quân khu 7 có 31 người, Bộ Chỉ huy Quân sự Lâm Đồng 292 người, Bộ Tư lệnh công binh 110 người), đặc biệt có 30 lính công binh Lữ đoàn 293 từ Cam Ranh vừa đến hiện trường, Trung tâm Cấp cứu mỏ TKV cũng tăng cường lên 51 người.
 
Diễn tập phối hợp cứu nạn
 
Lực lượng y tế, quân sự, công an đã diễn tập cứu nạn đưa các nạn nhân bên trong hầm ra ngoài. Trực tiếp đến kiểm tra buổi diễn tập, ông Đoàn Văn Việt - Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Công tác cứu nạn phải được thực hiện chủ động - khẩn trương và đảm bảo an toàn vì điều kiện trong hầm sâu không tốt (nhiều nước, đất và đá).
 
Theo phương án của ngành y tế, các bác sỹ sẽ phân loại tình trạng sức khỏe nạn nhân ngay trong hầm ở mức độ nặng - nhẹ - trung bình, tương ứng với 3 màu đỏ - vàng - xanh, sau đó sẽ chuyển nhanh về 3 lán cứu hộ y tế đã được chuẩn bị sẵn.
12 giờ 10 phút, Đại tá Đặng Văn Cát - Trưởng phòng Phòng chống cháy nổ cứu sập, Cục cứu hộ cứu nạn thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội cho biết: Lực lượng quân đội vừa sử dụng một lượng chất nổ nhỏ để phá vật cản thành công. Hiện, lực lượng cứu hộ đang dọn đá ra để tiếp tục đào hầm.
 
Trước đó, khi lực lượng cứu hộ đào được khoảng 14m trong tổng số 30m đường hầm cứu hộ thì gặp phải đá to chắn ngang nên phải dùng biện pháp nổ mìn để tiếp tục thi công. Hiện việc thi công đã trở lại và tiến độ rất khẩn trương.
 
12 giờ, tin từ Ban chỉ huy cứu nạn cho biết, mũi khoan thứ 2 từ trên đỉnh đồi đã đi được 16m trong tổng số 60m. Hiện việc khoan đang tạm dừng để bơm một loại hóa chất đặc biệt vào lỗ khoan. Hóa chất này có tác dụng tạo rắn, làm kiên cố cho vách khoan. Trước đó, mũi khoan thứ nhất từ khu vực này sau khi khoan sâu được 40 mét thì gặp phải đá nên phải dừng và khoan mũi khác.
 
Cũng trong trưa nay, 8 túi dinh dưỡng cao (mỗi túi 1000ml) do các  bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp cũng đã được chuyển vào bên trong cho nạn nhân. Theo các bác sỹ, loại dinh dưỡng này rất giàu dưỡng chất và vi chất, giúp các nạn nhân tăng khả năng chống lạnh và sức đề kháng để tiếp tục cầm cự. 
 
Bác sỹ Nguyễn Bá Hy - Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa Lâm Đồng cũng cho biết: Các phòng bệnh đặc biệt và lực lượng y bác sỹ cũng đã được chuẩn bị rất kỹ chờ đón các nạn nhân. Khi các nạn nhân được ra ngoài, lực lượng y tế ngoài việc đảm bảo sức khỏe cho nạn nhân thì yếu tố tâm lý của nạn nhân cũng được lưu ý”.
 
10 giờ 45 phút, bà Trương Thị Mai - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã đến hiện trường kiểm tra công tác cứu hộ.
 
Bà Trương Thị Mai đánh giá cao sự phối hợp của các lực lượng trong công tác cứu hộ và nhấn mạnh: “Không chỉ cử tri Lâm Đồng mà cử tri cả nước cũng rất quan tâm đến tình hình của 12 công nhân đang mắc kẹt bên trong. Bây giờ, quan trọng nhất là nhanh chóng đưa người đang mắc kẹt ra ngoài an toàn”.
 
Bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cùng lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng thị sát hiện trường
Bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cùng lãnh đạo tỉnh
Lâm Đồng thị sát hiện trường
 
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đang trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường cho biết: Hiện tại đã có thêm 1 máy khoan công suất lớn được đưa lên đỉnh đồi, máy khoan này có thể khoan sâu 300 mét (gấp đôi máy cũ). Như vậy, hiện tại có song song 2 mũi khoan đang cùng khoan từ trên đỉnh xuống vị trí 12 nạn nhân.
 
Nhiều thùng phi đường kính 60cm cũng được bố trí hai bên phía trong đường hầm để các cứu hộ viên có thể thoát thân khi có sự cố.
 
Ông Nguyễn Xuân Tiến - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng cho biết: Ở cửa hầm trước, nơi xảy ra sự cố, lực lượng cứu hộ đang tích cực đào và đã đạt được kết quả khá tốt. Đội của Trung tâm cấp cứu mỏ đã đào được 15 mét và đội của các chiến sỹ công binh đã đào được 10 mét vào bên trong. 
 
9 giờ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, sáng sớm 19/12, đã khoan thành công lỗ khoan từ cửa xả sau hầm thủy điện. Việc bơm nước ra khỏi vị trí các nạn nhân bị cô lập đang thực hiện rất suôn sẻ.
 
Hiện tại, lượng nước đang được xả ra ngoài với lưu lượng lớn 15-20 mét khối/giờ so với 1,5-2 mét khối/giờ ở cửa trước. Sau khi nước được bơm ra bên ngoài thì bên trong hầm sẽ thoáng khí.
 
* 7 giờ sáng 19/12, Đại tá Dư Trường Giang - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Sau một đêm tích cực làm việc của tất cả các lực lượng phối hợp, các phương án cứu nạn đang triển khai đều tiến triển tốt".

Lực lượng cứu hộ chia vội bữa ăn để lấy sức tiếp tục làm việc
Lực lượng cứu hộ chia vội bữa ăn để lấy sức tiếp tục làm việc

Ở phía đầu bên kia cửa hầm bị sập, các cứu hộ viên cũng cho biết, mũi khoan đang tiến rất gần đến khu vực các nạn nhân. Có thể trong sáng nay sẽ khoan thông vào bên trong. 
 
2 giờ hôm nay, 1 xe phát sóng lưu động Vinaphone của Công ty VNPT Lâm Đồng đã được huy động đến thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương để hỗ trợ việc liên lạc, thông tin.

Trước đó, vào khoảng 3 giờ sáng, Ban chỉ huy cứu hộ tại khu vực hầm xả thủy điện đã ra lệnh ngừng khoan để tìm phương án di dời các thiết bị điện, tránh bị nước làm ngập do mũi khoan càng tiến gần tới bên trong thì bùn và nước tuôn ra càng nhiều. 

Đến 6 giờ sáng, sau khi xử lý xong lượng bùn và nước này bằng cách cho xe vào xúc ra ngoài thì mũi khoan đã được tiếp tục.
 
Được biết, tiến độ thực hiện ở cửa hầm phía trước cũng đang tiến triển rất tốt, đã tiến vào được gần 50% đoạn đường.
 
Thông tin mới nhất từ bên trong hầm chuyển ra: Các nạn nhân vẫn đang cố gắng cầm cự, thức ăn và thuốc men vẫn được chuyển vào. 
 
Lúc 9 giờ, mũi khoan tại cửa sau hầm đã được khoan thủng
Lúc 9 giờ, mũi khoan tại cửa sau hầm đã được khoan thủng

 

Nước đang được thoát ra ngoài với lưu lượng 15-20 mét khối/giờ
Nước đang được thoát ra ngoài với lưu lượng 15-20 mét khối/giờ

 

Máy múc cát và bùn trong hầm ra bên ngoài
Xe múc bùn đất trong hầm ra bên ngoài
 
 
D.Thương - V.Báu
,
.