Đêm tri ân các anh hùng liệt sĩ
Cập nhật lúc 11:12, Thứ Hai, 22/12/2014 (GMT+7)
(LĐ online) - Nhằm tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, đồng thời giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, sự hi sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, qua đó tiếp tục bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, tối 21/12/2014, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Sở Lao động Thương binh - Xã hội, Hội CCB tỉnh, Tỉnh đoàn Lâm Đồng và UBND thành phố Đà Lạt tổ chức Chương trình “Hoa hồng đồng đội” tại Nghĩa trang thành phố Đà Lạt. 
 
Toàn cảnh buổi lễ
Toàn cảnh buổi lễ
 
Từ 18 giờ, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên các đơn vị đã tập hợp đông đủ tại Nghĩa trang thành phố Đà Lạt. Chương trình “Hoa hồng đồng đội” được bắt đầu bằng màn “dân vũ” hoành tráng với sự góp mặt của hơn 300 đoàn viên thanh niên đến từ các trường đại học, cao đẳng đứng chân trên địa bàn thành phố Đà Lạt. Buổi lễ được tiếp nối với những ca khúc hùng tráng như: Dấu chân phía trước, Đất nước huyền thoại, Tổ quốc nhìn từ biển… Và không khí như lắng đọng và lan tỏa niềm cảm xúc khi nghe ca khúc “Đồng đội ơi” của nữ nhạc sỹ Quỳnh Hợp: “Đồng đội ơi! Tôi nhớ/ Chiến tranh qua lâu rồi/ Lòng vẫn thầm thì gọi/ Đồng đội, đồng đội ơi!...”. 
 
Trên hàng ghế đại biểu, các đồng chí: Vũ Công Tiến - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Lâm Đồng; Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Thị Thu Hồng - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí trong ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh, đại diện lãnh đạo các đơn vị cũng đã có mặt. Đúng 20 giờ, chương trình “Hoa hồng đồng đội” chính thức được bắt đầu. 
 
Sau phần nghi lễ chào cờ, đại tá Dương Công Hiệp - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh thay mặt đơn vị chủ trì phát biểu: Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2014), 25 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2014), Bộ CHQS tỉnh tổ chức Chương trình “Hoa hồng đồng đội” nhằm tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ và đồng đội đã nằm lại nơi đất này, chúng ta cùng ôn lại một chặng đường thăng trầm của lịch sử dân tộc, một thời oanh liệt mà bi thương, tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các bậc tiền bối, các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương để bảo vệ non sông đất nước… Và hôm nay, sau gần 40 năm đất nước thống nhất vẫn còn nhiều gia đình chưa tìm được hài cốt của người thân, ngay cả những đồng đội nằm tại Nghĩa trang thành phố Đà Lạt có những đồng chí có tên, nhưng cũng còn nhiều đồng chí khác chưa xác định được danh tính. Sự cống hiến, hi sinh của các đồng chí đều thiêng liêng, cao quý và luôn mãi được cả dân tộc trân trọng. 
 
Chiến tranh đã lùi xa, nhưng sự hi sinh, mất mát trong chiến tranh vẫn còn hằn sâu những nỗi đau ở nhiều gia đình. Tỉnh Lâm Đồng hiện nay đang quản lý, chăm sóc 3.374 phần mộ liệt sĩ tại 3 nghĩa trang là Đà Lạt, Bảo Lộc và Di Linh, trong đó có 841 phần mộ chưa xác định được danh tính liệt sĩ. Toàn tỉnh có 36.256 đối tượng chính sách và người có công đang được hưởng các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước; có 240 Mẹ Việt Nam anh hùng, 47 mẹ còn sống đang được các tổ chức, đoàn thể chăm sóc, phụng dưỡng; có 3.842 thương binh, 1.909 bệnh binh, 4.519 gia đình liệt sĩ và nhiều đối tượng chính sách khác… Thời gian trôi đi, đau thương mất mát dù có dần nguôi ngoai, nhưng công lao, xương máu của các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh sẽ sống mãi và được lưu giữ đến muôn đời. 
 
Thắp nến tri ân
Thắp nến tri ân
 
Hôm nay, giữa không khí thành kính, trang nghiêm tại nơi này, hương hồn của các anh hùng liệt sĩ vẫn còn đâu đây, với lòng biết ơn vô hạn, Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh tổ chức Chương trình “Hoa hồng đồng đội” kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam là một việc làm hết sức có ý nghĩa. Hơn 2.000 phần mộ của các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang thành phố Đà Lạt được thắp hương, dâng hoa để tỏ lòng tri ân và lòng biết ơn sâu sắc. Xin gửi đến vong linh các anh hùng liệt sĩ niềm thành kính thiêng liêng. 
 
Thay mặt cho thế hệ trẻ trong đêm tri ân, đoàn viên Trần Diệp Mỹ Dung đã bày tỏ: “Chúng tôi cảm phục, kính trọng, ngưỡng mộ sự chiến đấu ngoan cường và sự hi sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ. Tuổi trẻ chúng tôi nguyện phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương Lâm Đồng anh hùng, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tình nguyện, hun đúc lòng yêu nước, xây dựng lý tưởng cao đẹp, lối sống văn hóa, không ngừng học tập rèn luyện để góp phần mình vào xây dựng quê hương giàu đẹp”. 
 
Kết thúc phần nghi lễ, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên tỏa về các phần mộ dâng hoa và thắp hương cho các anh hùng liệt sĩ.
 
Ghi nhanh Lê Hữu Túc
,
.