Giáo đường mang biểu tượng nhà rông
Cập nhật lúc 11:31, Thứ Hai, 22/12/2014 (GMT+7)
(LĐ online) - Một anh bạn kiến trúc sư phương xa gọi điện hỏi tôi có biết giáo đường mang biểu tượng nhà rông ở Đà Lạt do ai thiết kế không? Câu hỏi như thách đố khiến tôi không khỏi tò mò quyết tâm đi tìm câu trả lời. 
 
Qua một giáo dân ngoan đạo - chị Kiều Hạnh đã kết nối cho tôi gặp Linh mục Nguyễn Mạnh Tuyên đang là Giám đốc của Trung tâm Mục vụ Giáo phận Đà Lạt. Cha Tuyên sẵn lòng đón tiếp tôi, mặc dù cha rất bận rộn cho mùa lễ. 
 
Quần thể kiến trúc của Trung tâm Mục viện Giáo phận Đà Lạt
Quần thể kiến trúc của Trung tâm Mục viện Giáo phận Đà Lạt
 
Là người ngoại đạo, lần đầu tiên đến Trung tâm Mục vụ Giáo phận Đà Lạt, tôi lạc vào Chủng viện Minh Hoà nơi có quần thể kiến trúc hoàn toàn bằng gỗ cổ kính, không gian hết sức tĩnh lặng, đập ngay vào mắt tôi tấm bảng hướng dẫn “Vào Trung tâm Mục vụ vui lòng đi cổng dưới”. Trở ra cổng dưới, lối lên Trung tâm Mục vụ thật đẹp, nằm cách đầu đường Vạn Kiếp khoảng 100 mét thuộc Phường 8 - Đà Lạt, một ngọn đồi cao rộng 6 ha là quần thể kiến trúc độc đáo góp thêm điểm nhấn cho “bảo tàng kiến trúc” Đà Lạt.  
 
Cha Tuyên ân cần cho tôi xem bản vẽ thiết kế công trình độc đáo này. Đơn vị thiết kế là Công ty CP Tư vấn Thiết kế Quy hoạch Xây dựng Sông Hàn (lầu 6, 126 -128 Nguyễn Xí –P26 –Q. Bình Thạnh –Tp.HCM), chủ trì thiết kế công trình là KTS Võ Văn Trình và người trực tiếp thiết kế là KTS Phạm Thanh Huyền. Tổng diện tích xây dựng khoảng 3.000m2 gồm 7 khu nhà tách rời nhau: Nhà nguyện, nhà điều hành, nhà truyền thống, nhà ăn, nhà nghỉ…
 
Qua hai năm chuẩn bị, hoàn thành thiết kế vào tháng 7/2009, khởi công xây dựng vào ngày 12/8/2009, đây là công trình “kiến trúc hiếm, độc đáo” - Cha Tuyên nhấn mạnh, vì nhìn chung quần thể kiến trúc của Trung tâm Mục vụ Giáo phận Đà Lạt không xa lạ với Đà Lạt - Lâm Đồng và cũng không rập khuôn theo các Villa cũ. Một  quần thể kiến trúc đẹp vừa rất Tây (kiểu biệt thự Pháp) vừa rất dân tộc (mang các biểu tượng văn hoá Tây Nguyên). 
 
Công trình xây dựng khoảng 30 tỷ đồng, sử dụng các vật liệu trong nước, các hình ảnh chạm trổ hình tam giác, hình tròn theo hoa văn của đồng bào dân tộc Tây Nguyên, tận dụng ánh sáng tự nhiên với nhiều giếng trời. 
 
Cha Tuyên bày tỏ niềm tự hào với công trình kiến trúc này: “Công trình thiết kế có nhiều ánh sáng tự nhiên, tôn trọng và hưởng thiên nhiên tối đa, nắng, khí hậu, cây cỏ, bầu trời. Trung tâm có kiến trúc đẹp, hài hoà với thiên nhiên, phù hợp với nhiệm vụ của Trung tâm là phục vụ giáo dân các nơi đến học đạo và tĩnh tâm, xây dựng đời sống nhân bản, nhẹ nhàng, hạnh phúc. Hàng ngày có nhiều khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm”. 
 
Seour Hồng Sen hướng dẫn tôi đi tham quan Trung tâm Mục vụ Giáo phận Đà Lạt –một công trình quy mô lớn ở khu vực phía Nam. Thăm nhà nguyện với kiến trúc độc đáo có sức chứa 500 người, được xây dựng theo hướng đông tây, để buổi sáng hành lễ thấy mặt trời lên và khi hoàng hôn thấy mặt trời lặn từ quảng trường nhà nguyện có ý nghĩa nhắc nhở chúng ta rằng cuộc sống như hoa đồng nội sớm nở chiều tàn. 
 
Tham quan trước quảng trường nhà nguyện nơi quy tụ hơn 20.000 giáo dân đến từ 79 giáo xứ, 30 giáo sở và 5 giáo hạt trên địa bàn Lâm Đồng chứng kiến lễ khánh thành Trung tâm Mục vụ Giáo phận Đà Lạt vào ngày 27/11/2010, có lẽ không nơi nào thơ mộng như chốn này với thảm hoa bồ công anh vàng rực xen lẫn với cỏ trải dài như thảm vàng dưới mặt đất. Seour Sen bảo bồ công anh rất tốt cho sức khoẻ, dùng làm thuốc, còn tôi thì đang nghĩ đến lời bài hát của Trịnh Công Sơn “để gió cuốn đi…”.
 
DIỆU HIỀN
,
.