Hội thảo "Phát triển chè bền vững - Cơ hội và thách thức"
Cập nhật lúc 09:45, Thứ Ba, 23/12/2014 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 22/12/2014, tại thành phố Bảo Lộc, Hiệp hội Chè Việt Nam đã phối hợp với Sở Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn và UBND thành phố Bảo Lộc tổ chức Hội thảo chuyên đề “Phát triển chè bền vững - Cơ hội và thách thức”. 
 
Về dự Hội thảo có lãnh đạo và đại diện Hiệp hội Chè Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Nghệ An, Gia Lai, TP Hồ Chí Minh…; các doanh nghiệp trong và ngoài nước; các ngành của tỉnh, thành phố Bảo Lộc và các huyện trong tỉnh. 
 
Các ý kiến phát biểu tại Hội thảo đã làm sáng tỏ thực trạng, thuận lợi và khó khăn, cơ hội và thách thức; đồng thời, đặt ra những giải pháp và điều kiện “cần” và “đủ” để sản xuất chè bền vững. Trong bối cảnh hiện nay, những giải pháp phát triển chè bền vững đã được các nhà quản lý, nhà khoa học đưa ra tại Hội thảo gồm các nhóm giải pháp: Chính sách pháp luật, khoa  học và công nghệ, sản xuất nông nghiệp, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. 
 
Theo Tiến sĩ Trần Hữu Tài, Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam: “Muốn phát triển bền vững thì cần phải hội tụ tối thiểu được 3 yếu tố về kinh tế, xã hội và môi trường. Nghĩa là doanh nghiệp kinh doanh phải có lãi, bù đắp được chi phí, có tích lũy để đầu tư phát triển; người sản xuất và kinh doanh đều hài hòa lợi ích và đóng góp thỏa đáng cho Nhà nước; sản xuất chè cần phải đảm bảo môi trường, sinh thái, không có tồn dư các hoạt chất độc hại trong sản phẩm và môi trường xung quanh, chống xói mòn và hạn chế những hậu quả của biến đổi khí hậu”. 
 
Cũng nhân dịp này, Hiệp hội Chè Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương, Bằng khen của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, của Hiệp hội Chè Việt Nam cho những tập thể và cá nhân có thành tích trong sự nghiệp phát triển ngành chè trong cả nước. 
 
BÙI TRƯỞNG
,
.