Ngày thứ 2 vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng: Đã khoan thủng lỗ thứ 2 có đường kính 6cm
Cập nhật lúc 09:21, Thứ Tư, 17/12/2014 (GMT+7)

(LĐ online) - Khoảng 20 giờ 20, mũi khoan thứ 2 đã xuyên thủng được một lỗ có đường kính 6cm. Việc hút nước đang được gấp rút triển khai. Cửa hầm phía bên kia đã khoan được 16m trong tổng chiều dài 60m. Theo tính toán, lỗ khoan này khoảng nửa đêm nay có khả năng sẽ thông.

Mực nước hầm khu vực 12 công nhân gặp nạn đã dâng lên 1,2m. Dù đã được tiếp tế nước gừng để giữ ấm nhưng lúc này nhiệt độ đang xuống thấp, trời rất lạnh lại ở trong môi trường ngập nước nên các nạn nhân báo ra bên ngoài là bên trong họ đang rất lạnh...
 
21 giờ 50 phút,  thiếu tướng Bùi Văn Sơn – Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, lực lượng cứ hộ đã sử dụng máy khoan đá chuyên dụng khoan mũi rộng đường kính 20cm từ phía hạ lưu đường hầm. Công việc này đang gặp điều kiện tương đối thuận lợi. Trong vòng 2 tiếng đã khoan được 20m, nếu vẫn đạt tiến độ như hiện nay và không gặp phải những khối đá lớn, trong vòng hơn 4 tiếng nữa mũi khoan này sẽ vươn tới vị trí các nạn nhân đang bị mắc kẹt. 
 
Trong khi đó, tại cửa phía trước của đường hầm, nước đang được hút ra nhưng rất chậm.
 
20 giờ, ông Nguyễn Văn Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: Chiều tối 17/12, Giám đốc một doanh nghiệp tại Hà Nội đã liên lạc với lãnh đạo tỉnh đề nghị được tham gia công tác cứu hộ. Công ty này cho biết họ có thiết bị có thể khoan ống đường kính 30cm thẳng từ trên đỉnh đồi xuống đường hầm, nếu chiều cao 70m thì chỉ khoan trong hai giờ nếu không gặp đá tảng. Trước thiện ý này, tỉnh đã đồng ý để doanh nghiệp này đến để phối hợp cứu nạn.

Trước đó, vào đầu giờ chiều, do tình trạng nước bên trong không ngừng dâng lên, ống thông hơi bị tắc và ẩm nên 12 công nhân đang mắc kẹt có thể sẽ bị ngạt nước, Ban Chỉ huy lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng họp bàn tìm giải pháp mới. Phương án được thống nhất là vừa đào hầm cho người thoát ra vừa khoan thoát nước ra ngoài.

 
"Khoan cọc nhồi từ bên trên xuống để cứu người" là phương án chỉ đạo của bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng ngay sau khi ông đi khảo sát hiện trường vào khoảng 15 giờ cùng ngày. Theo Bộ trưởng, cần phối hợp giữa khoan dọc từ bên ngoài vào và khoan cọc nhồi từ trên xuống để nhanh chóng cứu 12 nạn nhân ra ngoài.
 
Như vậy từ thời điểm 15 giờ ngày 17/12, có 3 phương án đang được triển khai tích cực cùng lúc là: Khoan cọc nhồi từ trên xuống, khoan thoát nước chống ngập và khoan cửa hầm để đặt ống sắt cho các nạn nhân chui ra.
 
Ban chỉ huy cứu hộ cũng cho biết: Một máy khoan công suất lớn đang được huy động và di chuyển gấp rút từ Tp. Hồ Chí Minh lên Lâm Đồng để hỗ trợ cứu hộ. Dự kiến sau 5 tiếng nữa máy sẽ về đến nơi xảy ra sự cố.
 
Đã hơn 36 giờ đồng hồ kể từ lúc 12 nạn nhân bị mắc kẹt trong lòng núi. Trời về chiều nhiệt độ càng lúc càng xuống thấp nhưng tinh thần và nhịp độ làm việc của những người lính cứu hộ vẫn không hề giảm. Hàng trăm người đang có mặt tại hiện trường cùng triệu triệu trái tim cả nước đang hướng về đoạn hầm bên sông Đạ Dâng, nơi mà sự sống của 12 công nhân thủy điện đã được thắp lên nhưng cũng còn không ít rủi ro.
 
Tiếng của các loại máy móc vẫn đang gầm rú trước cửa hầm "sinh tử". Phía bên kia hầm, 12 công nhân đang chiến đấu theo cách riêng của họ. “Tinh thần và sức khỏe của 12 người vẫn ổn, thỉnh thoảng vẫn nghe họ cười đùa động viên nhau trong ấy. Chúng tôi đang chuẩn bị đưa cháo gà, xúc xích, sữa tươi vào cho họ. Nước đang ngập, ở trong đó ăn uống chắc cũng chẳng dễ dàng gì, mong họ nhanh trở ra để ăn một bữa cho đàng hoàng" - ông Đặng Hồng Chiến, công nhân Công ty CP Sông Đà 505, người tham gia công tác tiếp tế thức ăn cho các nạn nhân kể.
 
Còn anh Phạm Đình Hiếu - Trưởng đội thi công đổ bê tông, Công ty CP Sông Đà thì cho biết: "Qua một ống thông nhỏ nên không trò chuyện được nhiều nhưng mỗi lần các cứu hộ viên hỏi vọng vào thì luôn chắc nịnh một câu trả lời "chúng tôi ổn" được đáp ra". 
 
3 mũi khoan công suất lớn vẫn đang hoạt động hết tốc lực để khoan sâu vào bên trong nhưng vẫn chưa thể thông được đường hầm. Hy vọng trong tối nay sẽ khoan thành công để nước  nhanh chóng được thoát ra và hầm cũng sẽ mau được khơi thông để các nạn nhân thoát ra an toàn.
 
Truyền thức ăn vào phía trong cho các nạn nhân
Truyền thức ăn vào phía trong cho các nạn nhân

 Tóm tắt diễn biến ngày thứ 2 (17/12) vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng:

 
Vào 2 giờ, thượng tá Nguyễn Văn Hùng - Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Công binh 25 (Quân khu 7) đã chỉ huy 29 chiến sĩ của đơn vị hành quân đến hiện trường tác chiến. Hiện tại, các chiến sỹ đang tích cực đào hầm bên trong. Sự xuất hiện của các chiến sỹ công binh đã tiếp thêm sức mạnh cho lực lượng cứu hộ địa phương. 
 
Trong khi đó thì Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng cũng đã điều động 100 chiến sỹ đến phối hợp cứu hộ. Ông Phan Văn Hùng - Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng cho biết: Nhiệm vụ chính của các chiến sỹ là vận chuyển gỗ, các vật liệu, trang thiết bị về khu vực tập kết để chuyển vào bên trong hầm và sẵn sàng hỗ trợ công tác cứu hộ.
 
Đến hiện tại, sức khỏe 12 công nhân đang kẹt bên trong vẫn ổn định chờ được giải cứu.

* 8 giờ, đại tá Hoàng Công Thạo - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Lâm Đồng - Chỉ huy trưởng điều hành cứu hộ cứu nạn cho biết, đã bắt đầu đưa một nhóm cứu hộ vào sâu trong đường hầm để thực hiện phương án mới là dựng hầm nhỏ hình chữ A để ngăn hầm sụp và đá rơi. Lúc này, lực lượng cứu hộ đang nhanh chóng cưa gỗ để đưa vào dựng hầm.

Theo ông Thạo, bên trong hầm đá vẫn rơi từ trên xuống rất nhiều nên phương án này được xem là khả thi để đảm bảo an toàn cho cả lực lượng đang đào hầm cứu nạn bên trong.
 
Cưa gỗ để đưa vào dựng hầm
Cưa gỗ để đưa vào dựng hầm


* 9 giờ 30 phút, ông Nguyễn Xuân Tiến - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng đã có mặt tại hiện trường họp bàn phương án cứu hộ. Sau khi nghe trình bày các phương án đang triển khai, ông đã chỉ đạo: “Cần khẩn trương huy động mọi lực lượng, phương tiện cần thiết để hỗ trợ công tác cứu nạn và nhanh chóng đưa 12 công nhân ra ngoài”.
 
Chứng kiến sự nỗ lực, khẩn trương của lực lượng cứu hộ, cứu nạn, ông Nguyễn Xuân Tiến đã biểu dương và khích lệ tinh thần của toàn lực lượng tham gia cứu hộ. Lực lượng này đã làm việc không ngừng nghỉ suốt hơn 1 ngày qua.
 
Vừa trở ra từ phía bên trong đường hầm, ông Lê Việt Quang - Giám đốc Công ty Nhôm Lâm Đồng cho biết: Qua đường ống đã khoan được hôm qua, cháo, sữa và oxy đã liên tục được đưa vào cho các nạn nhân bên trong. Hiện nước trong khu vực nạn nhân đang ngập cao khoảng 60cm.
 
Nói về phương án cứu hộ, ông Quang cho rằng: Dựng đường hầm dài 35m, dùng gỗ kè hai bên đường vào hầm là phương án tối ưu hiện nay. Với tốc độ làm việc không ngừng nghỉ như hiện nay thì phải mất 2 ngày mới hoàn thành đường hầm này vì bên trong đất sụt lở rất nhiều.

 

Đ/c Nguyễn Xuân Tiến có mặt tại hiện trường và chỉ đạo triển khai các phương án cứu hộ, cứu nạn
Ông Nguyễn Xuân Tiến (người cầm bộ đàm) có mặt tại hiện trường trực tiếp chỉ đạo triển khai
công tác cứu nạn
 
* 12 giờ 30 phút, trong khi lực lượng cứu hộ đang tích cực đào đất để nhanh chóng đưa 12 công nhân ra ngoài thì ngay trên đỉnh quả đồi, cách nơi xảy ra sự cố sập hầm khoảng 70m xuất hiện 2 miệng hố do sụt lún. 

Một số người dân khu vực này cho biết: Hố này đã xuất hiện khá lâu nhưng mấy ngày gần đây trời mưa khiến hố sạt lở mạnh và nước có thể theo đó thấm xuống dưới.
 
Thượng tá Phạm Phú Ty - Phó trưởng Công an huyện Lạc Dương, cho biết: Qua khảo sát thực địa, 2 hố có đường kính 15m x 4m, chiều sâu khoảng 10m, 2 hố cách nhau khoảng 9m. 
 
Theo đánh giá của ông Ty thì đây có thể là một trong những nguyên nhân gây sập hầm và gây khó khăn cho công tác cứu hộ.
 
Phát hiện hai miệng hố phía trên đường hầm
Phát hiện hai miệng hố phía trên đường hầm
 
* 13 giờ 15 phút, ông Vũ Huy Hoàng - Bộ trưởng Bộ Công thương và ông Trịnh Đình Dũng - Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã có mặt tại hiện trường hầm thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo nắm tình hình công tác cứu hộ và chỉ đạo các phương án tiếp theo.  
 
Bộ trưởng Bộ Công thương và Bộ trưởng Bộ Xây dựng trả lời phỏng vấn phóng viên báo chí.
Bộ trưởng Bộ Công thương và Bộ trưởng Bộ Xây dựng trả lời phỏng vấn phóng viên báo chí.

 

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và Ban Chỉ huy Cứu hộ đã nhanh chóng báo cáo tình hình hiện tại của các nạn nhân và tiến triển cứu hộ. Theo đó, các nạn nhân vẫn liên tục được tiếp tế thức ăn, nước và không khí để cầm cự, sức khỏe vẫn ổn định. 

 
Việc dựng hầm và khoan rút nước vẫn đang được thực hiện rất khẩn trương, máy khoan đang khoan vào bên trong để có thể rút nước ra một cách nhanh nhất trong chiều nay.
 
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo: Bằng mọi cách phải cứu được 12 nạn nhân an toàn thoát ra ngoài, đây là ưu tiên hàng đầu. Sau khi hoàn tất công tác cứu nạn, sẽ nhanh chóng điều tra làm rõ các nguyên nhân dẫn đến sự cố sập hầm.
 
Đặc biệt, Bộ trưởng yêu cầu tạm dừng thi công công trình thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo cho đến khi UBND tỉnh Lâm Đồng kiểm tra, xử lý và có văn bản gửi đến Bộ về tình hình đảm bảo an toàn trong xây dựng thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo.
 
Đánh giá về tiến độ cứu hộ, hai Bộ trưởng đã biểu dương lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và Ban Chỉ huy công tác cứu hộ cùng lực lượng cứu hộ đã rất kịp thời vào cuộc tham gia cứu nạn.
 
Phía trong khu vực nạn nhân mắc kẹt đang diễn biến phức tạp khi nước đã dâng cao gần 1m. Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ đạo: Nhiệm vụ tối quan trọng lúc này là phải nhanh chóng thoát bớt nước ra ngoài. 
 
Đại diện công ty CP Sông Đà 10 cùng lãnh đạo tỉnh và ban chỉ huy cứu hộ họp bàn phương án cứu hộ
Đại diện Công ty CP Sông Đà 10 cùng lãnh đạo tỉnh và Ban Chỉ huy cứu hộ họp bàn phương án cứu hộ

 

Sau khi thống nhất phương án các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào việc
Sau khi thống nhất phương án, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào thực hiện nhiệm vụ

Khoan hầm
Lực lượng cứu hộ đang tiến hành khoan hầm
 
* 15 giờ 45 phút, Bộ trưởng Bộ Y Tế - Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã có mặt tại hiện trường sự cố sập hầm thủy điện Đạ Dâng- Đa Chomo.
 
Sau khi nắm thông tin về tình hình cứu hộ, cứu nạn, Bộ trưởng chỉ đạo nhân viên y tế phải luôn chuẩn bị sẵn sàng, túc trực 24/24 để kịp thời ứng cứu khi các nạn nhân được giải cứu và đề phòng trường hợp đội cứu hộ có người bị thương. 
 
Hiện tại, lực lượng y tế đang chia thành 3 tổ để ứng cứu: 1 tổ ngay khi thông hầm sẽ vào sâu trong hầm mang theo các dụng cụ cần thiết để chuyển nạn nhân ra; tổ thứ 2 cấp cứu tại chỗ cho các nạn nhân không di chuyển được, tổ thứ ba sẵn sàng đưa bệnh nhân về chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến quan sát hiện trường để chỉ đạo triển khai công tác y tế
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến quan sát hiện trường để chỉ đạo triển khai công tác y tế

Xem video
.
 
* Danh sách 12 nạn nhân đang bị mắc kẹt trong hầm:
 
1. Phạm Viết Nam (nam), 1976, quê Nghệ An
 
2. Phạm Xuân Đăng (nam), 1964, quê Vĩnh Phúc
 
3. Đặng Thị Hồng Ngọc (nữ), 1988, quê Nghệ An
 
4. Phạm Viết Lành (nam), 1994, quê Nghệ An
 
5. Nguyễn Anh Tuấn (nam), 1991, quê Hà Tĩnh
 
6. Nguyễn Văn Quang (nam), 1992, quê Nghệ An
 
7. Hoàng Ánh Văn (nam), 1990, quê Nam Định
 
8. Hoàng Đình Thịnh (nam), 1996, quê Nam Định
 
9. Hoàng Đình Hường (nam), 1984, quê Nam Định
 
10. Nhữ Văn Trường (nam), 1992, quê Hà Nam
 
11. Nguyễn Tiến Đoàn (nam), 1989, quê Nam Định
 
12. Trương Tuấn Việt (nam), 1984, quê Hà Nam
 
DIỄM THƯƠNG - VĂN BÁU
,