Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Trong 3 ngày nữa phải đưa được các nạn nhân ra ngoài
Cập nhật lúc 08:10, Thứ Năm, 18/12/2014 (GMT+7)
 (LĐ online) - Đã sắp bước sang ngày thứ 4 vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo, sau thời gian dài bị giam mình trong môi trường khắc nghiệt, sức khỏe của các nạn nhân đã giảm sút rất nhiều. Trong khi đó, công tác cứu hộ đang gặp khó khăn vì địa chất phức tạp. Dự kiến phải mất 3 ngày nữa mới có thể khoan được mũi khoan đủ rộng để tiếp cận với các nạn nhân.
 
Nhiệt độ chúng tôi đo được lúc này (20 giờ 30 phút) là 14 độ C, gió rất mạnh. Thời tiết lạnh giá, địa chất phức tạp đã khiến công tác cứu hộ đang gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên các công nhân cứu hộ thì vẫn đang thay phiên nhau làm việc tích cực.
 
Theo nhóm công nhân đang làm nhiệm vụ khoan mũi khoan từ phía trên đỉnh đồi thông xuống hầm, thì họ đã khoan sâu vào hơn 10 mét, ước chỉ còn gần 20 mét nữa mũi khoan sẽ tiếp cận được phía trong hầm, nơi có các nạn nhân đang ngồi chờ bên dưới. Nếu không gặp đá tảng thì dự kiến, đến sáng sớm mai sẽ hoàn thành mũi khoan dài 70 mét này.
 
Trước đó, một phương án nữa mà Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo thực hiện sau khi cùng các chuyên gia nghiên cứu đó là tạo đường hầm ở phía cửa hạ lưu. 
 
Phó Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Xây dựng, Tổng Công ty Sông Đà và lực lượng công binh nghiên cứu tiếp. “Mặc dù theo hướng này thì địa chất rất yếu, khó khăn và bề dày lên đến 60m nhưng phải chuẩn bị tất cả các giải pháp”- ông nói.
 
Bước sang đêm thứ 3, lực lượng cứu hộ, cứu nạn vẫn làm việc miệt mài.
Bước sang đêm thứ 3, lực lượng cứu hộ, cứu nạn vẫn làm việc miệt mài.

Bác sỹ Nguyễn Văn Hòa cho biết, hôm nay chưa có nạn nhân nào bị khó thở, chỉ có một nạn nhân bị nhiễm lạnh trong ngày hôm qua, nhưng sau khi được cho uống sữa có năng lượng cao, truyền thêm vào thuốc nâng cao sức đề kháng, thì sức khỏe của nạn nhân đã hồi phục.
 
Theo thiếu tướng Bùi Văn Sơn - Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, đến thời điểm này, mực nước bên trong đường hầm nơi có 12 nạn nhân đang bị mắc kẹt đã giảm đáng kể so với trước. Cụ thể, trước đó mực nước bên trong đường hầm ở nơi các nạn nhân đã dâng cao hơn 1m, còn hiện giờ đã giảm xuống còn khoảng 40cm.
 
Máy khoan vẫn liên tục hoạt đống hết công suất phía trong đường hầm
Máy khoan vẫn liên tục hoạt động hết công suất phía trong đường hầm
 
Nước bên trong đường hầm nơi có 12 nạn nhân bị mắc kẹt đang thoát ra ngoài
Nước bên trong đường hầm nơi có 12 nạn nhân bị mắc kẹt đang thoát ra ngoài
 
 
 


Tóm tắt diễn biến ngày thứ 3 (18/12) vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng:

 
* 4 giờ, mũi khoan thứ 3 đã thành công, phương án mới được tiếp tục là đào thêm một đường hầm mới song song với nơi nạn nhân bị sập.
 
Theo lực lượng cứu hộ tại hiện trường cho biết: Đường hầm mới dự kiến sẽ dài khoảng 1,6m, lượng đất đá phải lấy ra là khoảng 100 mét khối. Với công suất làm việc liên tục thì nhanh nhất cũng phải sau 24 tiếng mới hoàn thành.
 
Tại hiện trường bên trong hầm bị sập, nước vẫn liên tục nhỏ từ trên xuống rất nhiều gây khó khăn cho công tác cứu hộ, mặc dù các máy bơm vẫn liên tục bơm nước ra ngoài. Dự kiến sáng nay, máy bơm nước công suất lớn hơn sẽ được đưa đến đây.
 
Sau 48 giờ mắc kẹt trong đường hầm, các nạn nhân vẫn cầm cự và nhận thức ăn, sữa truyền vào qua các lỗ khoan.

Một đường hầm song song đang được đào để tiếp cận nạn nhân
Một đường hầm song song đang được đào để tiếp cận nạn nhân

 

Các cứu hộ viên làm việc tích cực xuyên đêm
Các cứu hộ viên làm việc tích cực xuyên đêm
 
* 7 giờ, ngay khi có mặt tại hiện trường để tiếp tục kiểm tra và chỉ đạo triển khai các phương án cứu nạn, cứu hộ, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến chỉ đạo: Các lực lượng tham gia cứu nạn, cứu hộ phối hợp và cùng triển khai cả 3 phương án đào hầm tiếp cận các nạn nhân bị mắc kẹt, đó là: Phương án đào thủ công, phương án dùng búa phá khí nén và phương án dùng súng bắn nước. 
 
Ông đề nghị các phương án cần phải triển khai đảm bảo kỹ thuật, tiến độ thi công nhanh và nhất là phải đảm bảo yếu tố an toàn. Trong quá trình thực hiện, xét thấy phương án nào khả thi, phù hợp thì tập trung toàn lực, đẩy nhanh tiến độ đào hầm để tiếp cận đến nơi các nạn nhân bị mắc kẹt nhanh nhất.
 
Các mũi khoan ở phía cửa đường hầm chính - nơi sập đất bịt kín lối ra của 12 nạn nhân, hiện lực lượng cứu nạn cứu hộ đã đặt 2 máy bơm để bơm nước từ bên trong ra ngoài, nhưng do đường ống quá nhỏ nên lượng nước hút ra ngoài được rất ít. 
 
Liên quan đến tình trạng sức khỏe của các nạn nhân, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương cho biết: Các nạn nhân đang có dấu hiệu dần yếu sức, vì vậy cơ quan chức năng đang tăng cường thêm các loại sữa có chất lượng cao và can xi vào phía trong. 
 
Hiện mọi phương án cứu nạn cứu hộ đang tiếp tục được các đơn vị phối hợp triển khai.
 
10 giờ, đội cứu hộ đang tiến hành khoan từ bên trên xuống hầm cho biết: Hiện đã khoan được gần 40m từ trên đỉnh xuống dưới vị trí hầm bị sập, chỉ còn 30m nữa sẽ khoan thủng. Khi khoan thành công lỗ khoan có đường kính 20cm này sẽ thuận tiện cho ánh sáng, quần áo ấm và thức ăn sẽ được chuyển xuống thêm cho 12 nạn nhân dễ dàng.
 
Tại cửa hầm trước, sau 2 ngày đào hầm bằng phương pháp thủ công đã đào vào được 5m trong tổng số chiều dài 35m.
 
Cũng trong sáng nay, 45 chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy từ TP. Hồ Chí Minh đã đến hiện trường hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn.
 
Các công nhân đang khoan từ trên đỉnh hầm xuống
Các công nhân đang khoan từ trên đỉnh hầm xuống

 

 Các chiến sỹ cảnh sát phòng cháy từ TP. Hồ Chí Minh đang đào ở hầm phía sau (cửa xả nước)
Ngay sau khi đến hiện trường, các chiến sỹ cảnh sát phòng cháy TP. Hồ Chí Minh lập tức bắt tay vào đào ở hầm phía sau (cửa xả nước)

 
13 giờ 40 phút, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có mặt tại hiện trường để thị sát và chỉ đạo việc cứu hộ đang diễn ra bên trong hầm.
 
Phó Thủ tướng chỉ đạo: "Lực lượng cứu hộ cần phối hợp chặt chẽ, huy động mọi nguồn lực bằng mọi cách đưa 12 nạn nhân ra ngoài an toàn trong thời gian sớm nhất".
 
Phó Thủ tướng cũng biểu dương tinh thần tích cực, khẩn trương của lực lượng cứu hộ, cứu nạn và nhắc nhở phải đảm bảo an toàn cho công tác cứu hộ, không để xảy ra các sự cố ngoài ý muốn trong khi cứu hộ.
 
Qua lỗ thông đã khoan thành công trước đó, Phó Thủ tướng đã trực tiếp nói chuyện với nạn nhân, hỏi thăm tình hình các nạn nhân và động viên họ cố gắng cầm cự để chờ giải cứu.
 
Ông yêu cầu, chậm nhất trong 3 ngày nữa phải cứu được các nạn nhân ra ngoài. 
 
Phương án tối ưu đến thời điểm này đang được thực hiện là: Trung tâm cứu hộ mỏ của Công ty than Quảng Ninh đào đường hầm song song, sau đó rẽ sang ngách trái để tránh đất đá lở, nguy hiểm cho lực lượng cứu hộ, còn bên phải, lực lượng công binh đào thẳng và tạo ngách phải. Từ hai ngách này tạo sự an toàn để đưa người ra ngoài.
 
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thị sát bên trong đường hầm

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến thị sát bên trong đường hầm


Xem video
.
 
D. Thương - V. Báu

 

,
.