Vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng: Ngày thứ 4 hạnh phúc!
Cập nhật lúc 18:20, Thứ Sáu, 19/12/2014 (GMT+7)
(LĐ online) - "Đưa người ra được rồi, ra được rồi..." - tiếng la lớn vọng từ cửa hầm ra ngoài, ngay lập tức cả khu vực phía trước cửa hầm thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo như vỡ òa. Tiếng vội vã của hàng trăm bước chân, tất cả họ đều chạy, họ chạy về phía những người vừa được đưa ra từ phía bóng tối của đường hầm. Đồng hồ lúc này chỉ 16 giờ 35 phút.

Nạn nhân ra khỏi đường hầm trong tiếng vỗ tay, nụ cười và cả những giọt nước mắt mừng vui
Chuyển nạn nhân ra khỏi đường hầm 
 

 

* Ngày thứ 4 hạnh phúc

 
Ngày thứ 4, gần 82 giờ đồng hồ chờ đợi trong lo âu và khắc khoải, của cả những người ở trong và ở ngoài. Ngày thứ 4, trời không còn ảm đạm, nắng ấm dần lên, mưa tạnh ráo, hy vọng cũng nhiều hơn... Và niềm vui, hạnh phúc đã vỡ òa vào lúc 16 giờ 35 phút chiều ngày hôm nay (19/12). 12 anh, chị em công nhân bị mắc kẹt trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo (thôn Păng Tiêng, huyện Lạc Dương) đã được giải cứu thành công và tất cả đều còn sống. 
 
Những tiếng vỗ tay reo hò hòa nước mắt hạnh phúc khi 12 con người, 12 số phận đã phải gồng mình với nghị lực phi thường, đã phải đấu tranh trong cô đơn, lạnh giá, giữa lằn ranh của sự sống và hiểm nguy cận kề lần lượt được đưa ra ngoài cửa hầm. Không vỡ òa hạnh phúc sao được, khi chính những người ở ngoài còn cảm thấy hồi hộp, lo âu, có lúc lại như cảm thấy gần hơn với tuyệt vọng. 
 
Nạn nhân đầu tiên đã được đưa về Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Lâm Đồng.
Nạn nhân đầu tiên đã được đưa về Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Lâm Đồng.

 

Lãnh đạo tỉnh đến thăm và tặng quà cho các bệnh nhân là nạn nhân trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng
Lãnh đạo tỉnh đến bệnh viện thăm và tặng quà cho các nạn nhân trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng


Còn nhớ vài giờ trước đó, một mũi khoan đã tiếp cận được với khu vực nạn nhân mắc kẹt, nước được rút, điều này đã dấy lên hy vọng về sự an toàn nhiều hơn cho những người mắc kẹt bên trong. Nhưng cũng chẳng ai dám tin về một cuộc giải cứu nhanh chóng, khi thời gian cứ nặng nề trôi, từng xe đất với số lượng ít ỏi được chuyển ra. 

Và ngay chính ông Đoàn Văn Việt - Chủ tịch UBND tỉnh, trong cuộc tiếp xúc với chúng tôi trước đó, cũng chỉ dám trả lời: "Hiện nay tất cả các đơn vị cứu hộ, cứu nạn đều đang phối hợp với nhau rất nhịp nhàng, và hy vọng sớm nhất là khuya ngày hôm nay sẽ tiếp cận được với các nạn nhân đang bị mắc kẹt".
 
Vào đầu giờ chiều, ngồi với chúng tôi trong chờ đợi mỏi mòn, trong trĩu nặng lo âu, anh Hoàng Đình Nhị (anh trai của nạn nhân bị mắc kẹt Hoàng Đình Hường (quê ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) cũng đã nghĩ về “những điều lo xa”, không tốt đẹp cho em trai mình. Rồi sự chờ đợi trong héo hắt ấy, cũng đã được đền đáp, khi anh cùng lực lượng cứu hộ được dang rộng vòng tay đón những người công nhân thoát ra từ phía bóng tối của đường hầm. 
 
Hạnh phúc vỡ òa giữa rừng núi Păng Tiêng, giữa miệng hầm thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo. Chiều ngày 19/12, ngày thứ 4 của vụ tai nạn, một ngày may mắn, ngày của sự hồi sinh.
 
Lời cảm ơn
 
Sẽ không phải là lúc để trách cứ nhau, không phải là lúc để đổ lỗi, giờ là lúc để nói lời cảm ơn, để ghi nhận cái tình trong cơn hoạn nạn.
 
12 con người bị mắc kẹt trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo, là 12 số phận run rủi đẩy họ vào một tình huống bất khả kháng, chẳng ai mong muốn. 
 
Đã có một cái kết có hậu, một cái kết của một câu chuyện cổ tích. Phía sau câu chuyện ấy là nỗ lực, là sự cảm thông, sẻ chia và hết mình của rất nhiều con người.
 
Nạn nhân nữ duy nhất
Nạn nhân nữ duy nhất được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng trong tình trạng bị suy kiệt.

Lời cảm ơn, hẳn nhiên không dành cho một cá nhân hay tập thể nào đó. Bởi chữ “tình” luôn là truyền thống quý báu, là “đặc ân” mà tạo hóa đã ban tặng cho con dân nước Việt từ thủa hồng hoang, khai sơn lập địa, dựng nước và giữ nước. Bốn ngày qua là bốn ngày mà gần 1.000 con người (trực tiếp và gián tiếp) tham gia cứu hộ đã trắng đêm lao động. Họ lao động quên đi sức khỏe, quên đi cái lạnh và đói, để cứu sống đồng loại của mình. Bởi họ biết 12 con người trong hầm tối kia, còn đang phải gánh chịu rất nhiều thứ khủng khiếp hơn họ rất nhiều. 
 
Bốn ngày qua cũng là bốn ngày, hàng triệu trái tim đồng cảm, hàng triệu tấm lòng trắc ẩn hướng về buôn nhỏ Păng Tiêng, nơi đầu nguồn, con sông Đạ Dâng - Đa Chomo, để hy vọng, để cầu chúc bình an cho những người mắc kẹt giữa hầm tối.
 
Ngày 19/12, ngày vui tột cùng của các gia đình nạn nhân, ngày “thả lỏng” cơ thể hạnh phúc của những người cứu hộ, những người “trắng đêm” ngóng đợi; ngày không “u ám” cho mảnh đất Nam Tây Nguyên khi sắp bước vào lễ hội; đây có lẽ cũng là một cái kết đẹp cho những ngày cuối cùng của năm 2014, vốn đã rất nhiều biến động và mất mát.
 
.
 
Ghi nhanh: Diễm Thương - Văn Báu - Tuấn Linh - Võ Trang
,
.