Tăng cường ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017
Cập nhật lúc 17:29, Thứ Năm, 09/03/2017 (GMT+7)
Còn khoảng 3 tháng nữa kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sẽ chính thức bắt đầu (sớm hơn những năm trước gần nửa tháng). Với nhiều điểm mới trong kỳ thi năm nay, ngành Giáo dục đang tích cực triển khai công tác ôn tập, phổ biến quy chế thi, tăng cường kiểm tra giúp cho học sinh làm quen với các dạng đề thi trắc nghiệm, nắm vững kiến thức… để các em tự tin trong kỳ thi sắp tới.
 
Kỳ thi THPT Quốc gia 2017, mỗi học sinh được cấp một tài khoản và mật khẩu để truy cập vào phần mềm quản lý thi. Ảnh: V.Hùng
Kỳ thi THPT Quốc gia 2017, mỗi học sinh được cấp một tài khoản và mật khẩu để truy cập vào phần mềm
quản lý thi. Ảnh: V.Hùng
Chú trọng rèn kỹ năng
 
Đầu tháng 3 vừa qua, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Bộ GDĐT đã phối hợp với Sở GDĐT Lâm Đồng tổ chức hội nghị phổ biến công tác tổ chức thi và thử nghiệm phần mềm quản lý thi THPT Quốc gia 2017. Đồng thời, tổ chức tập huấn việc thử nghiệm phần mềm quản lý thi cho cán bộ, giáo viên phụ trách công nghệ thông tin của các trường THPT, trung tâm GDTX và một số học sinh lớp 12. 
 
Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017, sau khi nộp phiếu đăng ký dự thi (ĐKDT), mỗi thí sinh sẽ được đơn vị ĐKDT cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào phần mềm quản lý thi từ khi ĐKDT đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Tùy từng thời điểm, khi đăng nhập vào phần mềm quản lý thi, thí sinh có thể biết được các thông tin như: thông tin ĐKDT, thông tin xét tốt nghiệp THPT, giấy báo dự thi, địa điểm thi…; đồng thời, có thể phản hồi các sai sót nếu có.
 
Trường THPT Hùng Vương (Đơn Dương) được chọn là điểm tổ chức tập huấn thử nghiệm phần mềm quản lý thi. “Đây là dịp để em được làm quen với việc nhập hồ sơ đăng ký và truy cập thông tin về hồ sơ ĐKDT. Qua đó, giúp em nắm vững được các bước và không còn lúng túng khi đăng ký hồ sơ dự thi”, Ngọc Hân - lớp 12A chia sẻ. 
 
Theo ông Lê Văn Lai - Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GDĐT), kết quả thử nghiệm phần mềm đã giúp cho học sinh hiểu rõ về các nội dung yêu cầu của hồ sơ ĐKDT, cách thức truy cập vào tài khoản của cá nhân để kiểm tra thông tin hoặc có thể thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng cũng như giúp cho đội ngũ giáo viên phụ trách công nghệ thông tin được tiếp cận phần mềm quản lý thi, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017.
 
Tăng cường trang bị kiến thức cho học sinh
 
Năm học này, Trường THPT Hùng Vương (Đơn Dương) có hơn 200 học sinh lớp 12 sẽ dự thi THPT Quốc gia. Hiện tại, nhà trường đã tiến hành khảo sát sơ bộ học sinh đăng ký môn thi. Thầy Ngô Thành Được - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, theo số liệu khảo sát sơ bộ, học sinh của trường đăng ký chọn bài thi khoa học tự nhiên chiếm nhiều hơn. Việc chọn bài thi theo tổ hợp đã tạo điều kiện trong việc ôn tập cho học sinh, vì không còn tình trạng chỉ có vài học sinh ở một môn như những năm trước, do vậy, việc bố trí giáo viên cũng như sắp xếp lớp thuận tiện hơn. 
 
Theo thầy Được, đến thời điểm này, cả thầy và trò của trường đã không còn lúng túng trong việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia. Nhà trường cũng đang tích cực ôn tập cho học sinh theo chuẩn kỹ năng, chuẩn kiến thức. Năm 2016, tỷ lệ tốt nghiệp THPT của trường đạt 99,5%. 
 
Sở GDĐT đã chỉ đạo các trường học tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp với từng trường, từng nhóm đối tượng học sinh. Sau khi kết thúc năm học theo kế hoạch, việc ôn tập của học sinh được thực hiện theo hướng tăng cường thời gian dành cho học sinh tự học. Việc ôn tập tập trung vào những yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục lớp 12 cấp THPT, quan tâm giúp học sinh nâng cao các mức độ thông hiểu và vận dụng kiến thức theo 4 mức độ yêu cầu: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Bên cạnh đó, các trường nghiên cứu và giúp học sinh làm quen với các bộ đề thi minh họa của Bộ GDĐT cũng như đề minh họa của Sở GDĐT trong quá trình dạy học và ôn luyện cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017. 
 
Đặc biệt, chú trọng việc tuyên truyền, phổ biến quy chế để cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh và xã hội nhận thức đúng về những đổi mới của kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Đồng thời, tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi THPT Quốc gia 2017. 
 
VIỆT HÙNG
,
.