Một kiểu hủy hoại rừng thông
Cập nhật lúc 08:29, Thứ Sáu, 14/04/2017 (GMT+7)
Nhiều cây thông đối diện cổng vào Khu Du lịch Thung lũng Vàng, thuộc địa phận Ban Quản lý rừng Tà Nung quản lý, bị một số người tới chặt hàng loạt cành xếp thành đống.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, có khoảng 10 cây thông lớn đã bị một số người tới chặt hết những cành to, thẳng, nhiều cây chỉ còn trơ lại phần ngọn và những cành rất nhỏ, ngắn. Những cành chặt hạ được xếp thành từng đống, có chiều dài khoảng từ 2-3 m, trông giống như để làm đòn giàn phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, vị trí những cây thông bị chặt hạ cành chỉ cách Trạm quản lý bảo vệ rừng Suối Vàng khoảng 500 m.
 
Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Tiến Hải, cán bộ Trạm quản lý bảo vệ rừng Suối Vàng cho biết, sau khi nhận được thông tin, đơn vị đã tới kiểm tra, phát hiện một số cây thông bị chặt hạ những cành lớn. Theo ông Hải, họ chặt hạ cành thông là để lấy quả bán. Do sự việc chưa đến mức nghiêm trọng nên Trạm quản lý bảo vệ rừng Suối Vàng chỉ nhắc nhở và yêu cầu những người này rời khỏi khu vực, nghiêm cấm việc tái phạm. Thời gian qua, UBND TP Đà Lạt đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường việc kiểm tra, giám sát, bảo vệ rừng nhằm đạt độ che phủ 51% vào năm 2020 theo Nghị quyết số 02/NQ-THU của Thành ủy đề ra. Hiện TP Đà Lạt có 26.182 ha đất lâm nghiệp, gồm 20.914 ha rừng phòng hộ và 5.268 ha rừng sản xuất, tỷ lệ độ che phủ rừng năm 2016 đạt 47,6%.
 
VĂN BÁU
,
.