Chủ động hội nhập quốc tế
Cập nhật lúc 09:15, Thứ Hai, 14/08/2017 (GMT+7)
Xác định được tầm quan trọng của việc hội nhập quốc tế trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Ngành Giáo dục Lâm Đồng đã chú trọng triển khai các dự án, chương trình hợp tác quốc tế về giáo dục ở các địa phương và các cơ sở giáo dục. Đồng thời, khuyến khích các tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đầu tư, tài trợ, giảng dạy, nghiên cứu khoa học, giao lưu hợp tác quốc tế về lĩnh vực giáo dục và đào tạo (GDĐT) đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh Lâm Đồng. 
 
Giáo viên Trường Năng khiếu Hữu nghị Chăm Pa Sắk - Lào giao lưu với học sinh Trường THPT Chuyên Thăng Long - Đà Lạt. Ảnh: V.Hùng
Giáo viên Trường Năng khiếu Hữu nghị Chăm Pa Sắk - Lào
giao lưu với học sinh Trường THPT Chuyên Thăng Long - Đà Lạt. Ảnh: V.Hùng

Hội nhập trong dạy - học
 
Thực hiện hội nhập quốc tế về lĩnh vực GDĐT, ngành Giáo dục đã triển khai nhiều chương trình đối với các cấp học, bậc học. Trong đó, triển khai chương học tiếng Anh ở bậc tiểu học đến 100% các trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 5. Đồng thời, tiếp tục triển khai chương trình dạy tiếng Pháp tăng cường cho học sinh tiểu học tại Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (Đà Lạt) theo “Chương trình giảng dạy tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp” được Tổ chức Đại học Pháp ngữ và Bộ GDĐT phối hợp tổ chức. Tiếp tục triển khai có hiệu quả mô hình “Trường học mới” (thuộc Dự án GPE-VNEN, Global Partnership for Education - Viet Nam Escuela Nueva) cho bậc tiểu học và THCS.
 
Bên cạnh đó, với sự cho phép của Bộ Ngoại giao và hỗ trợ từ tổ chức Thương mại Hàn Quốc, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (Korea International Cooperation Agency - KOICA) đã phối hợp với Sở GDĐT triển khai Trung tâm hỗ trợ giáo dục đặc biệt Hàn Quốc (KOICA) nhằm hỗ trợ, phát triển công tác giáo dục hòa nhập cho học sinh khuyết tật. Không những vậy, chương trình còn thúc đẩy giao lưu văn hóa truyền thống của 2 dân tộc Việt Nam - Hàn Quốc cho giáo viên và học sinh; vận hành chương trình huấn luyện giáo dục cho các giáo viên đảm trách giáo dục đặc biệt. 
 
Đối với bậc trung học, triển khai chương trình dạy tiếng Pháp tăng cường cho học sinh THCS và học sinh THPT tại Trường THCS&THPT Tây Sơn, trường THPT Chuyên Thăng Long - Đà Lạt theo “Chương trình giảng dạy tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp” do Bộ GDĐT ký kết với Tổ chức Đại học Pháp ngữ - AUF. Cùng với đó, ngành Giáo dục Lâm Đồng đã tổ chức Cuộc thi KHKT cấp tỉnh và tham gia Cuộc thi KHKT cấp toàn quốc, là một trong những đơn vị đầu tiên của Việt Nam tham dự Cuộc thi KHKT quốc tế Intel ISEF. Cuộc thi đã giúp học sinh say mê tìm tòi, tạo hứng thú trong học tập; đồng thời, tạo điều kiện cho học sinh làm quen, tập dượt nghiên cứu khoa học theo những nguyên tắc và chuẩn mực của thế giới về nghiên cứu khoa học kỹ thuật. 
 
Ngoài ra, Sở GDĐT còn tổ chức các cuộc thi để học sinh có điều kiện hội nhập quốc tế như: Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Ineternet, Cuộc thi Olympic giải Toán trên Internet bằng tiếng Anh, Cuộc thi Olympic Hóa học Châu Á, Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới MOSWC... 
 
Nâng cao trình độ ngoại ngữ 
 
Để hội nhập quốc tế hiệu quả, Sở GDĐT chú trọng nâng cao công tác đào tạo ngoại ngữ cho giáo viên và học sinh, sinh viên qua việc triển khai Đề án ngoại ngữ 2020. Đặc biệt, thường xuyên tổ chức hội nghị, hội thảo để bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực sư phạm cho giáo viên. Sở GDĐT phối hợp với Nhà Xuất bản Oxford, Nhà Xuất bản Giáo dục tổ chức tập huấn về phương pháp giảng dạy cho toàn bộ giáo viên tiếng Anh tiểu học trong toàn tỉnh, tổ chức Cuộc thi giao lưu tiếng Anh cho học sinh tiểu học nhằm động viên và khuyến khích học sinh học và nói tiếng Anh. Tổ chức cho học sinh THPT trong tỉnh giao lưu với học sinh Nhật Bản, Singapore, học sinh các nước ASEAN… theo chương trình của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hàng năm. Từ năm học 2012 - 2013, Sở GDĐT đã chọn một số trường tham gia giảng dạy chương trình tiếng Anh thí điểm cấp THCS.
 
Bên cạnh đó, thực hiện chương trình hợp tác phát triển GDĐT với tỉnh Chăm Pa Sắk - Lào theo chương trình hợp tác toàn diện của tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Chăm Pa Sắk, Sở GDĐT làm đầu mối phối hợp với các sở, ngành chức năng triển khai việc bàn giao trang thiết bị phòng bộ môn Lý, Hóa, Sinh, phòng vi tính và sách giáo khoa với kinh phí 3 tỷ đồng. Đồng thời, cử 3 giáo viên sang giảng dạy tiếng Việt tại Trường Năng khiếu Hữu nghị Chăm Pa Sắk - Lào và phối hợp với Trường Đại học Đà Lạt tiếp nhận 2 sinh viên Lào sang học ngành Môi trường trong năm học 2016 - 2017. 
 
“Ngành GDĐT Lâm Đồng tiếp tục xác định công tác hội nhập quốc tế trong lĩnh vực GDĐT là một nhiệm vụ trọng tâm trong Kế hoạch hành động của ngành Giáo dục triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ Lâm Đồng lần thứ X. Để triển khai có hiệu quả, ngành GDĐT Lâm Đồng tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: tiếp tục thí điểm áp dụng các mô hình giáo dục tiên tiến, chất lượng cao; chương trình giảng dạy, sách giáo khoa, giáo trình, kiểm tra, đánh giá trẻ em mầm non, học sinh trong tỉnh; tăng cường áp dụng các tiêu chí, tiêu chuẩn quốc tế trong quá trình nghiên cứu khoa học dành cho học sinh. Đồng thời, chỉ đạo các trường học có điều kiện chủ động và tích cực mở rộng hợp tác quốc tế, triển khai các chương trình giao lưu, trao đổi học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý với các trường cùng cấp. Đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu khoa học, liên kết đào tạo, công nhận tín chỉ, liên thông chương trình. Bên cạnh đó, Ngành tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án hội nhập quốc tế về giáo dục và dạy nghề đến năm 2020 tại Quyết định số 2448/QĐ-TTg ngày 16 tháng 3 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó tăng cường thu hút hợp tác và đầu tư của nước ngoài vào GDĐT”, ông Huỳnh Quang Long - Phó Giám đốc Sở GDĐT Lâm Đồng cho biết.
 
VIỆT HÙNG

 

,
.