Ðiểm sáng giáo dục mũi nhọn
Cập nhật lúc 08:31, Thứ Tư, 13/09/2017 (GMT+7)
“Sinh sau đẻ muộn” hơn so với “lá cờ đầu” là Trường THPT Chuyên Thăng Long (Ðà Lạt), Trường THPT Chuyên Bảo Lộc đang dần trở thành điểm sáng trong giáo dục mũi nhọn khu vực phía Nam Lâm Ðồng. 
 
Học sinh Trường THPT Chuyên Bảo Lộc tham gia hoạt động ngoại khóa Robot Open Day 2017. Ảnh: V.H
Học sinh Trường THPT Chuyên Bảo Lộc tham gia hoạt động ngoại khóa Robot Open Day 2017. Ảnh: V.H

Nơi ươm mầm tài năng
 
Sau 5 năm kể từ ngày thành lập, từ ngôi trường với bao gian khó cả về vật chất lẫn nhân lực, nhưng với sự nỗ lực không ngừng của thầy và trò, Trường THPT Chuyên Bảo Lộc đã từng bước khẳng định mình trong hệ thống trường chuyên, là điểm sáng của ngành Giáo dục Lâm Đồng. Ngôi trường “non trẻ” này trở thành nơi ươm mầm cho những tài năng của khu vực phía Nam Lâm Đồng. 
 
Và trong năm học 2016 - 2017 vừa qua, cái tên Chuyên Bảo Lộc được nhiều người biết đến hơn với thành tích giải tư và hai giải đặc biệt của cô học trò Trần Thị Anh Thư trong Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) quốc tế Intel ISEF tổ chức tại Hoa Kỳ. 3 năm là học sinh của trường, Trần Thị Anh Thư - lớp 12 chuyên Hóa không khỏi bồi hồi khi rời xa mái trường để bước chân trên một con đường mới mà chính tại Trường THPT Chuyên Bảo Lộc đã “chắp cánh” cho Thư “bay” xa hơn. “Được học tập dưới mái trường Chuyên Bảo Lộc, em được rèn luyện về mọi mặt, cả đạo đức, kỹ năng sống… giúp em có bản lĩnh để thử sức tại cuộc thi mang tầm quốc tế. Đó cũng là động lực và nền tảng để em bước tiếp trên con đường tương lai”, Anh Thư tâm sự.
 
Còn đối với cậu học trò chuyên Anh Võ Trường An, vượt qua hơn 200 dự án tham dự Cuộc thi KHKT quốc gia năm 2016, Dự án “Bước đầu xây dựng game tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông đường bộ” của An được Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU, Đồng Nai) đánh giá cao nhất trong 13 dự án được chọn phù hợp với mục tiêu phục vụ cộng đồng mà trường hướng đến để hỗ trợ triển khai thực hiện. Theo nhận xét của Tiến sĩ Trần Đức Vĩ - Phó Hiệu trưởng Đại học Quốc tế Miền Đông: “Tuy vẫn còn một số hạn chế về mặt kỹ thuật nhưng dự án của An đã thể hiện sự chịu khó tìm tòi và nghiên cứu vượt xa yêu cầu kiến thức ở bậc phổ thông. Thông điệp mong muốn phục vụ cộng đồng của An đã khiến chúng tôi quyết định hỗ trợ em thực hiện dự án”. 
 
Thành tích nổi bật
 
Thầy Hoàng Tuấn Anh - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bảo Lộc cho biết, nhà trường luôn đẩy mạnh việc đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng phát huy tính tích cực chủ động, sáng tạo và năng lực tự học của học sinh, tăng cường hướng dẫn cho học sinh phương pháp tự học, tự nghiên cứu. Đồng thời, củng cố nề nếp dạy học, từng bước thực hiện xây dựng chương trình chuyên sâu, chuyên đề bồi dưỡng học sinh nhằm đạt hiệu quả ngày càng tốt hơn trong hoạt động dạy chuyên. 
 
Do vậy, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng lên. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi tăng lên qua từng năm. Số học sinh đoạt giải các cuộc thi năm sau cao hơn năm trước. Chỉ tính riêng năm học 2016 - 2017 vừa qua, trường có 124 giải học sinh giỏi cấp tỉnh; 4 giải học sinh giỏi quốc gia; thi IOE có 9 huy chương vòng quốc gia, 43 giải cấp tỉnh; Cuộc thi Vyolimpic Toán có 3 huy chương vòng quốc gia, 39 giải cấp tỉnh; Cuộc thi Vyolimpic Vật lý có 21 giải cấp tỉnh; Cuộc thi vô địch Tin học văn phòng có 6 học sinh được tham dự vòng loại khu vực; 3 học sinh lọt vào vòng 2 hội thi tài năng Toán của Hội Toán học Việt Nam; đặc biệt, trong nghiên cứu khoa học, trường có 1 đề tài đoạt giải tư Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế tại Mỹ, 1 đề tài đoạt giải nhất quốc gia và 5 đề tài đoạt giải cấp tỉnh... 
 
“Ngoài việc giáo dục kiến thức cho học sinh, nhà trường luôn chú trọng lồng ghép, tích hợp giáo dục đạo đức, giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục hướng nghiệp, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh qua các môn học và các hoạt động giáo dục. Đồng thời, tiếp tục thực hiện đổi mới phương pháp kiểm tra, đánh giá, thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục”, thầy Tuấn Anh chia sẻ về nhiệm vụ trọng tâm trong những năm học tiếp theo của ngôi trường đang được đánh giá là “điểm sáng” này. 
 
VIỆT HÙNG
,
.